Lãi suất vay thế chấp của Hoa Kỳ đã tăng vượt mức 7% lần đầu tiên trong hơn 20 năm, trong khi thị trường nhà ở Mỹ tiếp tục suy giảm.

Trước tháng Ba năm nay, lãi suất vay mua nhà đang trên đà giảm xuống sau một mức thấp trong 40 năm, trước khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất để chống lạm phát ngoài tầm kiểm soát.

Chính sách lãi suất thấp trong hai thập niên qua đã khuyến khích tăng trưởng thị trường vay thế chấp, mà ngoại trừ cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2007–2008, đã thúc đẩy tỷ lệ sở hữu nhà ở Hoa Kỳ.

Theo một cuộc khảo sát của tập đoàn cho vay thế chấp Freddie Mac, lãi suất cho một khoản thế chấp cố định trong 30 năm đạt 7.08% hôm 27/10, mức cao nhất kể từ tháng 04/2002.

Đây là một bước nhảy vọt so với một năm trước, khi nó đứng ở mức 3.14%.

Lãi suất cho vay mua nhà hàng tháng tăng mạnh, do phải trả thêm lãi suất mà người mua hiện đang phải trả ở mức cao hơn, đã đẩy thị trường vào tình trạng suy thoái.

Ông Sam Khater, nhà kinh tế trưởng tại Freddie Mac cho biết: “Khi lạm phát kéo dài, người tiêu dùng đang phải chứng kiến ​​chi phí cao hơn ở mọi chỗ, khiến niềm tin của người tiêu dùng tiếp tục giảm trong tháng này.”

The Wall Street Journal đưa tin, tin tức mới nhất nói trên là một đòn giáng mạnh vào thị trường nhà ở, nơi chứng kiến ​​doanh số bán nhà giảm 11% trong tháng trước do lãi suất vay thế chấp tăng.

Ông Khater cho biết: “Trên thực tế, nhiều người mua nhà tiềm năng đang chọn cách chờ xem thị trường nhà ở sẽ đi đến đâu, đẩy nhu cầu và giá nhà xuống thấp hơn nữa.”

Doanh số bán nhà hiện tại đã giảm trong 8 tháng liên tiếp, do chi phí đi vay cao buộc nhiều người Mỹ phải trì hoãn mua nhà do giá thực phẩm, xăng, và các mặt hàng thiết yếu khác tăng cao.

Realtor.com nói với The Wall Street Journal, những người mua bỏ ra 20% cho một khoản vay mua nhà có mức giá trung bình hiện phải trả khoản thanh toán hàng tháng là 2,300 USD, tăng từ mức 1,300 USD của một năm trước.

Thị trường địa ốc khó khăn

Mặc dù tổng nguồn cung nhà ở đang từ từ tăng lên, nhưng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau làn sóng mua ồ ạt trong thời kỳ đại dịch.

Một số chủ nhà cũng đã ngừng đưa nhà của họ ra thị trường để tránh phải trả một lãi suất cao hơn cho khoản vay thế chấp tiếp theo của họ.

Những yếu tố này đã không hỗ trợ việc tăng nguồn cung nhà ở, vốn còn bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của ngành xây dựng nhà.

Các công ty xây dựng nhà đang bị nản lòng do chi phí hoạt động tăng cao, tình trạng thiếu nguồn cung kéo dài và lượng người mua thấp.

Theo Freddie Mac, trong thời kỳ đại dịch, giá nhà ở đã tăng khoảng 40%, vì giá nhà cao đã đẩy nhiều người mua ra khỏi thị trường trong khi làm tăng lạm phát nói chung.

Tuy nhiên, mặc dù có ít người mua hơn và giá giảm hàng tháng, nhưng lãi suất vay thế chấp tăng vọt đã thực sự làm mất phần giá thấp hơn để mua một ngôi nhà mới.

Theo The Wall Street Journal, tháng trước (09/2022), doanh số bán nhà hiện tại đã giảm 24% so với một năm trước đó, trong khi doanh số bán nhà mới giảm 18%.

Ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Môi giới Quốc gia, dự đoán lãi suất thế chấp sẽ tiếp tục tăng miễn là ngân hàng trung ương tiếp tục chính sách hiện tại của mình, mà cuối cùng có thể đạt 8.5% .

Ông nói rằng mức tăng đột biến lớn với quy mô đó “sẽ là một cú sốc lớn nữa đối với thị trường nhà ở.”

Fed đang cố tình làm chậm lại thị trường việc làm và nhà ở khi họ cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế để kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó, dường như lãi suất cao hơn không ảnh hưởng đến thị trường việc làm mạnh mẽ, vì tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, ở mức 3.5%, và mức sa thải là dưới mức trung bình.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn chưa giảm từ mức cao nhất trong 40 năm, duy trì trên 8% ở cả cấp độ tiêu dùng và bán buôn, bất chấp chính sách tăng lãi suất.

Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cho vay chuẩn năm lần trong năm nay, với lãi suất vay ngắn hạn nằm trong khoảng 3.0–3.25%, mức cao nhất kể từ năm 2008, ngay trước cuộc Đại Suy Thoái.

Tại cuộc họp cuối cùng của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng Chín, để lạm phát đạt mức cao nhất, các thành viên trong hội đồng quản trị của Fed đã dự đoán rằng lãi suất sẽ xấp xỉ 4.5% vào đầu năm tới.

Cuộc họp chính sách tiếp theo dự kiến ​​sẽ thông báo một mức tăng lãi suất khác lên 75 điểm cơ bản khi diễn ra vào ngày 01 đến 02/11.

Ông Philip Nicozisis, chủ tịch của Nico Properties Group, nói với The Epoch Times: “Hiện giờ lãi suất đang tăng hơn 7% đối với người mua nhà, chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng hàng tồn kho và tốc độ giao dịch chậm lại, cùng với sự sụt giảm của giá nhà.”

Ông Nicozisis nói thêm: “Điều này không có gì là đáng ngạc nhiên đối với một người bình thường. Tôi lưu ý rằng những người thông minh nhất trên thế giới, những người ‘giỏi hơn’ của chúng ta, những người sống với những vấn đề này, đã nói rằng giá sẽ vẫn tăng cùng với nhu cầu. Họ đã sai.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng về chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn