Hôm 01/12, đặc phái viên chính của Hoa Kỳ về Taliban bày tỏ lo ngại trước những thông tin mới xuất hiện về việc nhóm khủng bố Taliban đã đột nhiên sát hại hoặc cưỡng chế “biến mất” hơn 100 cựu cảnh sát và nhân viên tình báo kể từ khi giành quyền kiểm soát Kabul hồi tháng Tám.

Ông Thomas West, trước đây từng là phó đại diện đặc biệt, đã viết trên Twitter rằng Taliban “biết rằng Hoa Kỳ đang lo ngại sâu sắc về các báo cáo liên quan đến các vụ sát hại trả đũa và giam giữ bí mật các cựu thành viên ANSF [Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan].”

“Chúng tôi đã thúc giục Taliban bảo đảm lời hứa ân xá được duy trì trong hàng ngũ của họ và buộc những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm,” ông West nói.

Nhận xét của ông được đưa ra sau khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 30/11 công bố báo cáo có tiêu đề “‘Không Tha thứ cho Những người như Bạn’, Các vụ Hành quyết và Cưỡng chế Biến mất ở Afghanistan dưới thời Taliban.” Báo cáo chỉ ra việc Taliban tiếp tục trả đũa các lực lượng vũ trang của chính phủ bị lật đổ bất chấp lệnh ân xá đã được công bố.

Báo cáo dài 25 trang, tập trung vào các tỉnh Ghazni, Helmand, Kandahar, và Kunduz, cho biết các cựu sĩ quan đã bị lực lượng Taliban truy lùng bằng cách sử dụng hồ sơ việc làm của chính phủ. Trong một số trường hợp, nhóm khủng bố này đã tổng hợp những danh sách các mục tiêu, nói rằng những người đó đã thực hiện những hành vi “không thể tha thứ”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố, “Taliban cũng thực hiện các hoạt động truy lùng tàn nhẫn, bao gồm cả các cuộc đột kích vào ban đêm, để bắt giữ và đôi khi bắt cóc hoặc giam giữ bí mật các cựu quan chức bị tình nghi.”

“Việc ban lãnh đạo Taliban đã hứa ân xá không ngăn được các chỉ huy địa phương đột ngột hành quyết hoặc giam giữ bí mật các cựu thành viên lực lượng an ninh Afghanistan,” bà Patricia Gossman, phó giám đốc khu vực Á Châu của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết trong một tuyên bố. “Taliban phải gánh trách nhiệm ngăn chặn những vụ sát hại tiếp theo, buộc những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm, và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.”

Báo cáo này được đưa ra khi Taliban tiếp tục nỗ lực để được quốc tế công nhận. Hôm 01/12, một ủy ban của Liên Hiệp Quốc đã hoãn lại quyết định về việc ai sẽ đại diện cho Afghanistan tại cơ quan thế giới này.

Hôm 30/10 tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid nói với các phóng viên rằng việc không công nhận chính phủ của họ có thể gây ra những hậu quả toàn cầu.

Báo cáo hôm 30/11 được đưa ra sau khi một báo cáo bị rò rỉ của tổ chức bất vụ lợi Trung tâm Phân tích Toàn cầu Na Uy RHIPTO, chuyên cung cấp thông tin tình báo cho Liên Hiệp Quốc, cho thấy nhóm khủng bố Taliban đang thực hiện các cuộc săn lùng từng nhà được tổ chức chặt chẽ nhắm vào những người trong danh sách truy nã của họ, đe dọa sát hại hoặc hãm hại thân nhân của những người đó nếu họ không đầu hàng.

Theo bản báo cáo này, các mục tiêu bao gồm những người đã từng làm việc hoặc cộng tác với lực lượng của Hoa Kỳ hoặc lực lượng NATO khác, và các cựu nhân viên chính phủ, đặc biệt là những người trong các cơ quan tình báo và các đơn vị lực lượng đặc biệt. Báo cáo cảnh báo về các vụ hành quyết hàng loạt những người nằm trong danh sách đen của Taliban.

Bộ Ngoại giao đã không phúc đáp yêu cầu đưa thêm bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn