Các luật sư của cựu Phó Tổng thống Mike Pence cho biết đã phát hiện các tài liệu có đánh dấu mật tại tư gia của ông.

Một “số lượng nhỏ tài liệu” được đánh dấu là mật đã được tìm thấy hôm 16/01 tại tư gia của ông Pence ở Indiana, ông Greg Jacob, một trong những vị luật sư trên đã thông báo cho Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia trong một bức thư đề ngày 18/01 mà The Epoch Times nhận được.

Theo nhóm của cựu phó tổng thống, phát hiện này xảy ra khi ông Pence thuê biện lý bên ngoài để xem xét các tài liệu được lưu trữ tại dinh thự kể trên. Ông Pence đã quyết định làm việc này sau khi biết các tài liệu mật được tìm thấy tại một trong những dinh thự của TT Joe Biden. Trước đó, các tài liệu có đánh dấu mật được tìm thấy tại dinh thự ở Florida của cựu TT Donald Trump.

Sau khi vị biện lý bên ngoài xác định được các tài liệu có dấu mật, ông Pence “ngay lập tức bảo mật những tài liệu đó trong tủ an toàn có khóa để chờ hướng dẫn tiếp theo về cách giải quyết thích hợp từ Cục Lưu trữ Quốc gia,” ông Jacob cho biết, đồng thời yêu cầu Cục Lưu trữ hỗ trợ chuyển những tài liệu đến cơ quan này.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre từ chối bình luận về phát hiện này trong cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn. “Không thể bình luận về điều đó,” Tổng chưởng lý Merrick Garland nói trong một cuộc họp báo không liên quan.

“Cục Lưu trữ Quốc gia không có bình luận nào,” Cục Lưu trữ nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Trước đó, ông Pence đã nói với các hãng thông tấn rằng ông không mang theo bất kỳ tài liệu mật nào khi rời nhiệm sở.

“Nhân viên của chúng tôi đã xem xét tất cả các tài liệu trong văn phòng và tại tư gia của chúng tôi để bảo đảm rằng không có tài liệu mật nào rời khỏi Tòa Bạch Ốc hoặc vẫn thuộc quyền sở hữu của chúng tôi,” ông Pence nói với CBS hồi đầu tháng này.

Theo ông Jacob, những tài liệu này “vô tình được đóng gói và vận chuyển đến” tư gia của ông Pence sau khi chính phủ Trump-Pence hết nhiệm kỳ hồi năm 2021.

“Phó Tổng thống hiểu tầm quan trọng to lớn của việc bảo vệ thông tin mật và nhạy cảm, đồng thời sẵn sàng và sẵn lòng hợp tác toàn diện với Cục Lưu trữ Quốc gia và bất kỳ cuộc điều tra thích hợp nào,” ông Jacob viết.

Các đặc vụ FBI thu giữ tài liệu

Trong khi các thủ tục tiêu chuẩn chi phối việc chuyển giao, ít nhất là vào thời điểm ban đầu, các tài liệu từ nơi của ông Trump và ông Biden đến Cục Lưu trữ, thì Bộ Tư pháp đã “bỏ qua” các thủ tục đó bằng cách cử các đặc vụ FBI đến nhà của ông Pence hôm 19/01, theo một bức thư khác.

Ông Jacob đã viết thư cho ông William Bosanko, giám đốc điều hành của Cục Lưu trữ rằng các đặc vụ đã thu thập tài liệu với sự hỗ trợ của luật sư riêng của ông Pence, người có kinh nghiệm quản lý các tài liệu mật. Ông Pence đang ở Hoa Thịnh Đốn để tham dự Tuần hành vì Sự sống vào thời điểm đó.

FBI đã từ chối bình luận.

Ông Jacob đã sắp xếp đưa bốn chiếc hộp chứa các tài liệu thông thường từ chính phủ Trump-Pence đến Hoa Thịnh Đốn vì Cục Lưu trữ đồng ý nhận những tài liệu đó nhưng không có khả năng thu thập chúng từ Indiana.

Ông Jacob cho biết ông Pence đã có cơ hội từ chối yêu cầu sở hữu những tài liệu mật này nhưng đã đồng ý “vì lợi ích của việc bảo đảm thu thập nhanh chóng”. Tòa Bạch Ốc cho hay các đặc vụ FBI đã kiểm soát những tài liệu được tìm thấy tại tư gia của ông Biden ở Wilmington, Delaware vào cuối tuần sau khi được “mời” vào dinh thự này. Nhóm của ông Biden đã chuyển phần tài liệu đầu tiên được tìm thấy tại Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn hồi tháng 11/2022 tới Cục Lưu trữ mà không thông báo cho Bộ Tư pháp.

Ông Trump ban đầu làm việc với Cục Lưu trữ để chuyển các tài liệu từ thời ông còn làm tổng thống, nhưng các đặc vụ FBI đã thực hiện một trát khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông hồi tháng 08/2022 sau khi biết có thêm các tài liệu của tổng thống vẫn còn ở đó. Họ đã tìm thấy các tài liệu có đánh dấu mật tại dinh thự này. Ông Trump cho biết ông đã giải mật tất cả những tài liệu đó trước khi rời nhiệm sở.

Ông Garland, một người được TT Biden bổ nhiệm, đã chỉ định các biện lý đặc biệt để điều tra việc ông Trump và ông Biden sở hữu tài liệu mật. Biện lý đặc biệt Jack Smith đang điều tra ông Trump và biện lý đặc biệt Robert Hur đang điều tra tổng thống đương nhiệm.

Theo Tòa Bạch Ốc, những tài liệu được tìm thấy tại văn phòng cũ của ông Biden và tư gia của ông có từ thời ông còn là phó tổng thống cũng như thời kỳ ông phụng sự với tư cách là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.

Chỉ có tổng thống mới có quyền giải mật tài liệu.

Ông Biden là phó tổng thống từ năm 2009 đến 2017.

Chính phủ Trump-Pence nắm quyền từ năm 2017 đến 2021.

Trước khi trở thành phó tổng thống, ông Pence là dân biểu cho Indiana tại Hạ viện Hoa Kỳ.

Ông Trump đang tái tranh cử tổng thống và ông Pence đang cân nhắc việc thách thức ông Trump để được Đảng Cộng Hòa đề cử.

Ông Trump đã viết trên Truth Social hôm thứ Ba (24/01) rằng ông Pence “là một người trong sạch,” người “chưa bao giờ cố ý làm điều gì không trung thực trong đời.”

“Việc bất kỳ quan chức chính phủ nào quản lý sai các tài liệu mật là một vấn đề nghiêm trọng,” Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố. “Tôi dự định yêu cầu đánh giá tình báo và đánh giá thiệt hại tương tự để xem liệu có bất kỳ mối lo ngại nào về an ninh quốc gia hay không.”

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng “tôi không biết chuyện này đã xảy ra như thế nào” và “chúng ta phải tìm hiểu rốt ráo sự việc này.”

Lưu ý rằng số lượng cựu tổng thống hoặc phó tổng thống nắm giữ tài liệu ngày càng tăng, ông Graham cho biết chính phủ có lẽ giữ hồ sơ mật lâu quá mức cần thiết.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của ông Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn