Hôm thứ Năm (02/02), Hoa Kỳ và Philippines đã công bố kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại quốc gia Đông Nam Á này như một phần của nỗ lực ngăn chặn hành động gây hấn ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Biển Đông, cũng như đối với Đài Loan.

Một tuyên bố chung đăng trên trang web của cả hai quốc gia cho biết Hoa Kỳ sẽ được tiếp cận thêm bốn căn cứ quân sự nữa ở các khu vực chiến lược của Philippines, theo một thỏa thuận có từ năm 2014 mang tên Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA).

Thỏa thuận này được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin có chuyến công du đến Manila để đàm phán như một phần trong nỗ lực của Hoa Thịnh Đốn để mở rộng các lựa chọn an ninh tại Philippines nhằm ngăn chặn bất kỳ hành động nào của ĐCSTQ chống lại Đài Loan tự trị.

Tuyên bố không nêu lên cụ thể vị trí của các địa điểm EDCA mới. Nhưng cựu chỉ huy quân đội Philippines, Trung tướng Bartolome Bacarro, cho biết hồi tháng Mười rằng, Hoa Kỳ đã yêu cầu tiếp cận năm căn cứ trên vùng đất phía bắc Luzon, phần của Philippines gần với Đài Loan nhất và trên đảo Palawan, đối diện với quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông.

“EDCA là một trụ cột chính của liên minh Hoa Kỳ-Philippines, thỏa thuận này hỗ trợ kết hợp huấn luyện, tập trận cùng khả năng tương tác giữa các lực lượng của chúng ta,” tuyên bố chung viết. “Việc mở rộng EDCA sẽ làm cho liên minh của chúng ta trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, đồng thời sẽ đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa các khả năng quân sự kết hợp của chúng ta.”

“Việc bổ sung các địa điểm EDCA mới này sẽ cho phép viện trợ nhanh hơn cho các thảm họa nhân đạo và thảm họa liên quan đến khí hậu ở Philippines, đồng thời ứng phó với những thách thức chung khác.”

Bốn địa điểm mới bổ sung thêm vào năm địa điểm EDCA hiện hữu, mà tại đó Hoa Kỳ đã phân bổ hơn 82 triệu USD vào đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo ra việc làm mới và hỗ trợ các nền kinh tế địa phương. Tại năm doanh trại quân sự này của Philippines, quân đội Hoa Kỳ có thể luân chuyển vô thời hạn trong khuôn khổ EDCA.

EDCA tạo điều kiện cho quân đội Hoa Kỳ tiếp cận các căn cứ quân sự ở Philippines, từ đó trợ giúp huấn luyện, tập trận, và phối hợp kết hợp giữa lực lượng của hai quốc gia.

“Việc mở rộng EDCA sẽ làm cho liên minh của chúng ta mạnh mẽ và linh hoạt hơn, đồng thời đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa các khả năng quân sự chung của chúng ta,” hai nước cho biết.

Ông Austin nói với người đồng cấp của mình, ông Carlito Galvez, rằng “Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ quý quốc bằng mọi cách có thể.”

Ông cũng đã gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại dinh tổng thống vào hôm thứ Năm trước khi gặp ông Galvez. Ông Marcos nói với ông Austin rằng liên minh của Philippines với Hoa Kỳ là rất cần thiết.

“Tôi luôn nói rằng, dường như đối với tôi tương lai của Philippines và về chủ đề này thì thêm cả tương lai của Á Châu-Thái Bình Dương nữa sẽ luôn có sự tham gia của Hoa Kỳ,” ông Marcos nói với ông Austin.

Ông Austin đến Philippines vào hôm thứ Ba (31/01) từ Nam Hàn. Tại Nam Hàn, vị bộ trưởng quốc phòng này cho biết Hoa Kỳ sẽ tăng cường khai triển các vũ khí tân tiến như chiến đấu cơ và oanh tạc cơ tới Bán đảo Triều Tiên để hỗ trợ huấn luyện chung với các lực lượng Nam Hàn, nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Bắc Hàn.

Trước đó, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã có chuyến công du đến Philippines trong ba ngày vào tháng 11/2022, trong đó có một lần dừng chân ở Palawan. Tại đó, bà Harris cho biết Hoa thịnh Đốn sẽ đứng về phía Philippines trước mối đe dọa và cưỡng ép ở Biển Đông.

Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly là phóng viên cao cấp của Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về tin tức Hoa Kỳ và tin tức thế giới. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn