Kể từ hôm thứ Bảy (16/07), người dân Mỹ đã có thể quay số 988 để được hỗ trợ khẩn cấp về chăm sóc sức khỏe tâm thần và ý định tự tử, khi đường dây nóng quốc gia ba chữ số mới ra mắt.

Mã quay ba chữ số mới này được thiết kế để dễ dàng sử dụng như quay số 911 cho các trường hợp khẩn cấp cần đến cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, hoặc nhân viên y tế, trừ việc nhân viên điều phối 988 sẽ kết nối người gọi với nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần được đào tạo.

The Associated Press đưa tin cho biết, Tiến sĩ Brian Hepburn, một bác sĩ tâm thần, người đứng đầu Hiệp hội Các Giám đốc Chương trình Sức khỏe Tâm thần Tiểu bang Quốc gia (NASMHPD), gọi đó là “một trong những điều thú vị nhất xảy ra” trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Nhưng ông cũng cảnh báo rằng đường dây nóng 988 sẽ “mất một số năm để chúng tôi có thể tiếp cận mọi người trên khắp đất nước.”

Hệ thống 988 được xây dựng dựa trên Đường dây nóng Ngăn chặn Tự sát Quốc gia hiện hữu, vốn sở hữu hơn 200 trung tâm khủng hoảng trên khắp cả nước và nhận được khoảng 2.4 triệu cuộc gọi trong năm 2020.

Ủy ban Truyền thông Liên bang và Quốc hội trong năm 2020 đã chỉ định mã quay số 988 để người Mỹ có thể tiếp cận hỗ trợ từ Đường dây nóng Ngăn chặn Tự sát Quốc gia.

Mục đích của số 988 là để mọi người dễ nhớ trong những lúc gặp nạn, thay vì số Đường dây nóng miễn phí trước đây (1-800-273-TALK).

1-800-273-TALK sẽ vẫn hoạt động song song với số 988 mới.

Bắt đầu từ ngày 16/07, người dân có thể liên lạc với số 988 qua điện thoại, tin nhắn, hoặc chat để nhận trợ giúp từ các nhân viên tư vấn khủng hoảng được đào tạo, những người sẽ giúp cá nhân vượt qua khủng hoảng hoặc nếu cần, cử một nhóm giải quyết khủng hoảng lưu động đến địa điểm của họ.

Bằng cách quay số 988, người dân có thể tiếp cận với các nhân viên tư vấn có thể hỗ trợ tinh thần, chẩn đoán, giới thiệu hoặc cử một nhóm giải quyết khủng hoảng lưu động gồm các chuyên gia sức khỏe hành vi và thường là các chuyên gia hỗ trợ đồng đẳng có kinh nghiệm sống.

Hiệp hội Các Giám đốc Chương trình Sức khỏe Tâm thần Tiểu bang Quốc gia lưu ý rằng chỉ có 2% số cuộc gọi dẫn đến việc điều động một nhóm giải quyết khủng hoảng lưu động.

Các tiểu bang chuẩn bị cho các cuộc gọi 

Tờ Miami Herald đưa tin cho biết các nhân viên giải quyết khủng hoảng ở Florida đang chuẩn bị cho một lượng cuộc gọi tăng vọt kể từ ngày thứ Bảy (16/07) khi số 988 mở.

Chủ tịch hội đồng quản trị của Liên minh Vận động Sức khỏe Tâm thần Florida Gayle Giese nói với hãng thông tấn này rằng bà mong 988 sẽ là một giải pháp thay thế cho việc gọi 911.

“Vẫn cần 911 nếu đó là một tình huống có nguy cơ cao. Nếu ai đó đang tự kết liễu mạng sống của họ, chắc chắn hãy gọi 911, hoặc nếu ai đó có vũ khí, hãy gọi 911,” bà cho biết.

“Nhưng đối với hầu hết các cuộc khủng hoảng về sức khỏe hành vi, điều quý vị cần là một nhà tư vấn được đào tạo bài bản giúp giảm leo thang một cách bình tĩnh, có thể là một đội phản ứng lưu động hoặc một người nào đó đến nhà quý vị, và có thể là một nơi nào đó để đến khi cần được ổn định và nhận các dịch vụ.”

Bà Amy McClellan, một người ủng hộ các dịch vụ sức khỏe tâm thần lâu năm của quận Miami-Dade và Monroe, nói rằng “tầm nhìn là 988 trở thành một cánh cổng để ngăn chặn tự tử, khủng hoảng cựu chiến binh, và cũng chỉ đơn thuần là khủng hoảng sức khỏe hành vi, bởi vì chúng ta không có một đường dây như thế ngay bây giờ.”

Theo tờ Miami Herald, bà McClellan cho rằng hệ thống 988 có thể giúp những người trẻ tuổi nhận được sự giúp đỡ sớm hơn, lưu ý rằng hầu hết các vấn đề sức khỏe tâm thần phát triển ở độ tuổi thanh thiếu niên và đầu những năm 20, nhưng có thể mất hơn một thập niên trước khi chẩn đoán được đưa ra.

Ông Xavier Becerra, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng, “Nếu quý vị sẵn lòng hướng về ai đó trong thời điểm khủng hoảng của mình, 988 sẽ ở đó. 988 sẽ không phải là một tín hiệu bận, và 988 sẽ không khiến quý vị phải chờ đợi. Quý vị sẽ nhận được sự giúp đỡ.”

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected].

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn