Hôm thứ Năm (23/02), Ủy ban Thường trực về Tranh luận Tổng thống thuộc Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) đã bỏ phiếu để tổ chức cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng Hòa cho năm 2024 tại Milwaukee vào tháng Tám.

Chủ tịch RNC Ronna McDaniel đã gửi một bức thư, mà The Epoch Times có được, cho các thành viên ủy ban vào thứ Năm, trong đó nói rằng vẫn chưa xác định được các điều kiện cụ thể của cuộc tranh luận đầu tiên và các cuộc tranh luận khác chưa được cho phép.

“Tại thời điểm này, không có cuộc tranh luận nào khác được cho phép, cũng như tiêu chí cuối cùng cho cuộc tranh luận đầu tiên vẫn chưa được quyết định,” bà McDaniel viết. “Ủy ban sẽ tiếp tục công việc của mình và sẽ đưa ra các thông tin cập nhật khi đã sẵn sàng.”

Các cuộc tranh luận sẽ trùng với Cuộc họp Mùa hè của RNC.

Ủy ban RNC chuyên phụ trách các cuộc tranh luận tổng thống cũng dự kiến ​​​​sẽ thảo luận về các quy tắc khác, bao gồm cả yêu cầu tất cả các ứng cử viên phải ký cam kết trung thành, hứa sẽ ủng hộ ứng cử viên cuối cùng của Đảng Cộng Hòa (GOP).

Cam kết này sẽ giống với cam kết mà RNC đã yêu cầu các ứng cử viên tổng thống ký trong cuộc tranh cử sơ bộ năm 2016 của GOP.

Sự gắn kết ‘mang tính cấp thiết’’ đối với GOP

Trong những bình luận gần đây về cam kết nói trên với tờ Associated Press, bà McDaniel đã chia sẻ về sự cần thiết phải gắn kết để có được Tòa Bạch Ốc vào năm 2024.

Bà McDaniel nói: “Sau cuộc bầu cử sơ bộ, điều cấp thiết đối với sự lành mạnh và phát triển của Đảng Cộng Hòa của chúng ta, cũng như đất nước này là tất cả chúng ta phải cùng nhau đoàn kết và ủng hộ ứng cử viên của mình để đánh bại ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ.”

Tuy nhiên, đề xướng này có thể mâu thuẫn với cựu Tổng thống Donald Trump, một trong hai ứng cử viên GOP chính thức trong cuộc đua cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, người đã bày tỏ sự miễn cưỡng khi ký cam kết trung thành.

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt hôm 02/02, ông Trump đã được hỏi liệu ông có ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng Hòa vào năm 2024 hay không, ngay cả khi đó không phải là ông. Ông Trump đáp lại bằng cách nói rằng “điều đó còn tùy,” và nhắc đến phản ứng của ông ấy trong các cuộc tranh luận vào năm 2016.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa Donald Trump bày tỏ cử chỉ trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng Hòa tại Quicken Loans Arena hôm thứ Năm, ngày 06/08/2015, ở Cleveland. (Ảnh: AP/John Minchillo)
Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa Donald Trump bày tỏ cử chỉ trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng Hòa tại Quicken Loans Arena hôm thứ Năm, ngày 06/08/2015, ở Cleveland. (Ảnh: AP/John Minchillo)

Trong cuộc tranh luận sơ bộ đầu tiên của Đảng Cộng Hòa hồi tháng 08/2015, ông Trump đã giơ tay khi được hỏi liệu có ai sẽ không hứa ủng hộ ứng cử viên cuối cùng của Đảng Cộng Hòa hay không.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã cân nhắc việc tranh cử với tư cách là ứng cử viên của bên thứ ba nếu ông không thể nhận được sự đề cử của Đảng Cộng Hòa.

Diễn biến này đến khoảng một tuần sau khi cựu Thống đốc Nikki Haley (Cộng Hòa-South Carolina), cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời chính phủ TT Trump, tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Hôm 01/02, ông Trump đã nhận xét về nỗ lực tranh cử của bà Haley, chia sẻ một đoạn video trên Truth Social về bà Haley trong đó nói rằng bà ấy sẽ ủng hộ cựu tổng thống nếu ông tranh cử vào năm 2024.

“Nikki phải làm theo trái tim của mình, chứ không phải thanh danh của bà ấy. Bà ấy chắc chắn nên tranh cử!” ông Trump viết.

Một số ứng cử viên tổng thống đầy triển vọng của Đảng Cộng Hòa được cho là sẽ tranh cử, bao gồm cả cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, và Thống đốc Ron DeSantis (Cộng Hòa-Florida).

Các ứng cử viên Đảng Dân Chủ

Hôm thứ Năm (23/02), bà Marianne Williamson, tác giả của một số cuốn sách tự lực đồng thời là một nhà hoạt động cấp tiến, đã trở thành thành viên Đảng Dân Chủ đầu tiên tuyên bố ra tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Trong một cuộc phỏng vấn với Medill News Service, bà Williamson cho biết bà tin rằng mình có thể giúp điều động ý thức tập thể để tạo ra thay đổi tích cực.

Bà Williamson tuyên bố: “Tôi sẽ không ra tranh cử tổng thống nếu tôi không tin rằng mình có thể góp phần điều động nhận thức của tập thể mà tôi cảm nhận là hy vọng lớn nhất của chúng ta vào lúc này.”

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, tác giả Marianne Williamson nói chuyện trong Diễn đàn Dịch vụ Công năm 2020 do Liên đoàn Nhân viên Thành phố, Quận và Tiểu bang Hoa Kỳ (AFSCME) tổ chức tại UNLV ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 03/08/2019. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, tác giả Marianne Williamson nói chuyện trong Diễn đàn Dịch vụ Công năm 2020 do Liên đoàn Nhân viên Thành phố, Quận và Tiểu bang Hoa Kỳ (AFSCME) tổ chức tại UNLV ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 03/08/2019. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Tổng thống Joe Biden vẫn chưa công bố nỗ lực tái tranh cử của mình, nhưng dự kiến ​​​​sẽ đưa ra thông báo trong những tuần tới trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Dự đoán bà Williamson, một người ngoại đạo, sẽ phải đối mặt với một trận chiến gian nan với ông Biden trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Bà Williamson cũng từng khởi động một chiến dịch tranh cử tổng thống hồi tháng 01/2020 với thông điệp “biến tình yêu thành sức mạnh chính trị”. Bất chấp những nỗ lực của mình, bà đã rút lui khỏi cuộc đua sau khi nhận ra rằng mình sẽ không nhận được đủ sự ủng hộ.

Bà đã kết thúc chiến dịch của mình với thông điệp “tình yêu sẽ chiến thắng”. Trong một cuộc tập hợp hồi tháng 02/2020, bà đã tán thành ông Bernie Sanders lên làm tổng thống.

Trước thông báo mới đây của mình, bà Williamson đã nói trong một tuyên bố hôm 19/02 rằng có ba điều đã thúc đẩy bà ấy tái tranh cử cho vị trí tổng thống.

“Tôi được thúc đẩy bởi: một cam kết tuân theo các nguyên lý về tự do được tuyên dương trong Tuyên ngôn Độc lập và Diễn văn Gettysburg; nhận thức về sự chuyển hướng của Đảng Dân Chủ ra khỏi đảng của Tổng thống Franklin Roosevelt; và những bất công về kinh tế mà hàng triệu người Mỹ phải chịu đựng do ảnh hưởng của đồng tiền doanh nghiệp lên hệ thống chính trị của chúng ta,” bà cho hay.

Chưa có ứng cử viên Đảng Dân Chủ nào khác chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống.

Bản tin có sự đóng góp của Gary Bai
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Gary Bai
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn