Hoa Kỳ tuyên bố sẽ bổ nhiệm một đại sứ lưu động cho vùng Bắc Cực trong một kế hoạch phản ánh tầm quan trọng chiến lược và thương mại ngày càng tăng của khu vực khi băng tan nhanh, mở ra các tuyến đường biển mới và các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản rộng lớn.

Nga đã mở cửa trở lại hàng trăm địa điểm quân sự từ thời Liên Xô trong khu vực này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Sáu (26/08), một ngày sau khi thăm Bắc Cực, nói rằng khả năng của Nga ở nơi đó đang đặt ra một thách thức chiến lược đối với liên minh 30 quốc gia.

Cuộc xâm lược hôm 24/02 của Nga vào Ukraine, mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt,” đã làm gia tăng lo ngại của phương Tây về tham vọng của Nga trên toàn thế giới.

Trung Quốc, nước tự nhận mình là một quốc gia “cận Bắc Cực,” cũng có tham vọng trong khu vực này và cho biết họ có ý định xây dựng một “Con đường Tơ lụa Địa cực” (Polar Silk Road, PSR). Nhà cầm quyền Trung Quốc đang để mắt đến các nguồn tài nguyên khoáng sản và các tuyến đường vận chuyển mới.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Joe Biden đã lên kế hoạch nâng cao tầm quan trọng của khu vực này trong chính phủ Hoa Kỳ bằng cách đề cử một đại sứ lưu động cho khu vực Bắc Cực, tùy thuộc vào sự tham vấn và đồng ý của Thượng viện.

Tuyên bố trên không nói ai sẽ được đề cử.

Cơ quan này tuyên bố: “Một khu vực Bắc Cực hòa bình, ổn định, thịnh vượng, và hợp tác có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt đối với Hoa Kỳ.”

Tuyên bố viết, Là một trong tám quốc gia Bắc Cực, Hoa Kỳ từ lâu đã cam kết bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của chúng tôi trong khu vực, chống lại biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững và đầu tư, đồng thời thúc đẩy hợp tác với các quốc gia Bắc Cực, các Nước đồng minh, và đối tác.”

Tám quốc gia Bắc Cực gồm Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Nga, và Hoa Kỳ.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn