Vermont, tiểu bang có tỷ lệ chích ngừa cao nhất ở Hoa Kỳ, đang hứng chịu luồng sóng virus Trung Cộng dâng cao ở mức độ chưa từng thấy kể từ đỉnh điểm của đại dịch vào mùa đông năm ngoái. 

Số ca nhiễm ở Vermont đang ở mức kỷ lục, số ca nhập viện gần đạt mức kỷ lục được lập vào mùa đông năm ngoái, và tiểu bang này đã ghi nhận ngày có nhiều ca tử vong nhất và tháng có nhiều ca tử vong thứ hai của đại dịch trong tháng Chín.

Ông Michael Pieciak, ủy viên của Sở Quy chế Tài chính Vermont, người theo dõi số liệu thống kê về virus Trung Cộng cho tiểu bang, cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều đó rõ ràng khiến cho tất cả chúng ta nản chí.”

Theo CDC, hơn 69% dân số của Vermont đã được chích ngừa đầy đủ chống lại COVID-19 tính đến hôm 24/09, cao hơn nhiều so với tỷ lệ chích ngừa của quốc gia là 56%.

Tiểu bang này ghi nhận tỷ lệ nhập viện cao nhất lên đến 100,000 cư dân hôm 30/09, phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào ngày 31/01/2020. Tám người được báo cáo đã tử vong vì virus Trung Cộng ở Vermont hôm 13/09, đây là tổng số ca tử vong trong ngày cao nhất được ghi nhận trong tiểu bang này tính đến thời điểm hiện tại.

Hồi cuối tháng Tám (08/2021), bốn trong số mười trường hợp nhiễm COVID-19 ở Vermont đều là những người đã được chích ngừa, theo một lá thư được ký bởi 90 nhân viên của Sở Y tế Vermont, bao gồm cả nhà dịch tễ học của tiểu bang Patsy Kelso.

Thống đốc Phil Scott, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Vermont hồi tháng Sáu (06/2021) khi 80% dân số của tiểu bang này đã được chích ít nhất một mũi vaccine. Kể từ đó, ông cho biết ông hết sức thận trọng trong việc tái áp đặt tình trạng khẩn cấp này.

Ông Scott nói trong tuần này rằng: “Chúng tôi không thể ở trong tình trạng khẩn cấp liên tiếp được.”

Bốn tiểu bang theo sau Vermont về tỷ lệ chích ngừa cao nhất trên toàn quốc cũng đang nếm trải những dấu hiệu đáng báo động.

Người đứng đầu UMass Memorial Health, hệ thống y tế lớn nhất ở trung tâm Massachusetts, cho biết gần đây các bệnh viện trong khu vực đã nhận thấy số bệnh nhân COVID-19 nhiều hơn gần 20 lần so với hồi tháng Sáu, và không có giường hồi sức cấp cứu (ICU) để dự phòng. Massachusetts có tỷ lệ chích ngừa cao thứ năm trên toàn quốc.

Tại Connecticut, tiểu bang được chích ngừa nhiều thứ hai, cơ quan lập pháp gần đây đã mở rộng quyền hạn khẩn cấp của thống đốc để giúp dễ dàng đối phó với luồng sóng đại dịch mới nhất này.

Hôm 22/09, Maine, tiểu bang được chích ngừa nhiều thứ ba của Hoa Kỳ, có gần 90 người trong các phòng chăm sóc đặc biệt, một mức đỉnh dịch của tiểu bang này.

Virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, là mầm bệnh gây ra COVID-19.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn