MANHATTAN, New York — Hôm thứ Bảy (18/09), hàng ngàn người đã tụ tập gần Công viên Trung tâm tại Manhattan để bày tỏ sự bất bình của họ với lệnh bắt buộc chích vaccine và giấy thông hành mà Thị trưởng Bill de Blasio đã áp đặt lên thành phố trong tháng này.

Thành phố New York bắt đầu thực thi lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 hôm thứ Hai (20/09), cùng với cảnh báo của ông de Blasio rằng “sẽ có hậu quả” cho những ai không tuân theo các quy định này.

Chỉ thị này yêu cầu các cơ sở để một số biển báo nhất định và xác minh bằng chứng chích ngừa COVID-19 của khách hàng, chẳng hạn như thẻ chích ngừa do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cấp, giấy ghi nhận chích ngừa của Thành phố New York, các giấy ghi nhận chích ngừa chính thức khác, Ứng dụng An toàn NYC COVID, hoặc thẻ thông hành Excelsior Pass.

Cuộc diễn hành Tự do tại Columbus
Những người tham gia Cuộc diễn hành Tự do tại Columbus Circle tại Manhattan hôm 18/09/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Ban đầu, những người tham gia tập trung tại Columbus Circle và sau đó diễn hành đến Quảng trường Thời đại, do cô Jo Rose, một trong những diễn giả, dẫn đầu.

“Nếu các bạn đã chích vaccine, thì tôi vẫn yêu mến các bạn. Việc làm này không phải phản đối các bạn, [mà] chúng ta đang ủng hộ tự do,” cô tuyên bố với những người qua đường.

tại Quảng trường Thời đại
Cô Jo Rose tại Cuộc diễn hành Tự do tại Columbus Circle ở Manhattan hôm 18/09/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

tại Quảng trường Thời đại
Những người tham gia Cuộc diễn hành Tự do đến Quảng trường Thời đại tại Manhattan hôm 18/09/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Tại cuộc tập hợp ở Quảng trường Thời đại, người dân đã nói về việc đứng lên bảo vệ các quyền của họ và chống lại sự chuyên chế.

Giữa các nhóm diễn giả đa dạng, các chủ đề về sự đoàn kết và tự do thường được đưa ra.

Một diễn giả nói, “Điều duy nhất tập hợp tất cả chúng ta lại với nhau, các nhóm khác nhau, các kiểu người khác nhau, chính là lập trường của chúng ta chống lại sự chuyên chế. Khi họ cố gắng lấy đi các quyền tự do của chúng ta, chúng ta sẽ đoàn kết lại.”

Một người khác nói, “Đừng vận dụng điều này như một mặt trận chính trị. Tôi không quan tâm đến ông Biden. Tôi không quan tâm đến ông Trump. Tôi không quan tâm quý vị có phải là thành viên Đảng Cộng Hòa hay không. Tôi không quan tâm quý vị có phải là thành viên Đảng Dân Chủ hay không. Tôi không quan tâm nếu quý vị mang màu da đen, vàng, trắng hay tím. Tôi không quan tâm quý vị có theo Đạo Thiên Chúa, Đạo Hồi, đồng tính, dị tính hay không. Tôi không quan tâm. Đây là một vấn đề về con người và điều này nên mang tất cả chúng ta lại với nhau.”

Đám đông hò reo hưởng ứng.

diễu hành tại Quảng trường Thời đại
Những người tham gia Cuộc diễn hành Tự do tại Quảng trường Thời đại tại Manhattan hôm 18/09/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Nghệ sĩ Tessa Lena cũng diễn thuyết tại cuộc diễn hành: “Điều này không phải là về những mũi chích đó, mà là về việc thiết lập một hệ thống miễn dịch nhân tạo.” Cô nói về việc “chúng ta là những con người của tình thương, chúng ta sẽ chiến thắng bằng tình thương” như thế nào.

Ứng cử viên thị trưởng Bill Pepitone cũng diễn thuyết tại cuộc diễn hành: “Chúng ta có một vị tổng thống và người được gọi là thị trưởng đang nói với chúng ta rằng chúng ta không thể đi làm, chúng ta không thể nuôi sống gia đình mình. Các nhân viên cảnh sát của chúng ta không thể bảo vệ chúng ta, trừ khi họ tuân thủ. Nhân viên cứu hỏa của chúng ta không thể bảo vệ chúng ta, trừ khi họ tuân thủ… nhân viên chăm sóc sức khỏe của chúng ta, họ không thể cứu người trừ khi họ tuân thủ.” Sau đó, ông đã dẫn đầu đám đông hô vang, “Chúng ta sẽ không tuân thủ.”

Diễn giả Kevin Jenkins nói, “Điều này chính là về bản chất của những gì Chúa đã ban cho chúng ta, và đó là sức mạnh của tự do. … Đó là về việc sức mạnh của tình yêu thương sẽ cho phép chúng ta chiến thắng trong trận chiến này.”

Ông Jenkins đã so sánh sự phân biệt về chích ngừa này với sự phân biệt chủng tộc vào những năm 1960. “Sáu mươi năm trước, tôi không thể đi bộ trong một nhà hàng vì họ nói rằng tôi không sạch sẽ… Giờ đây họ lại nói với chúng ta rằng chúng ta là người ô uế, không chỉ là người da màu, không phải người Latinh, mà là tất cả chúng ta. Chúng ta phải đoàn kết lại vượt khỏi chủng tộc và yêu thương nhau như những con người.”

Ông kêu gọi mọi người chỉ thường xuyên lui tới các nhà hàng nào ủng hộ tự do.

“Khi họ nói không với hành động nhân đạo của quý vị, quý vị hãy nói không với công việc kinh doanh của họ.”

Bà Mary Josephine Generoso, quản lý của hiệu bánh Pasticceria Rocco ở Brooklyn, cho biết bà sẽ không phân biệt đối xử với khách hàng bằng cách yêu cầu bằng chứng về chích ngừa, bất chấp chỉ thị của thị trưởng. Cơ sở này đã đặt các biển thông báo chính sách của mình với khách hàng.

diễu hành tại New York
Bà Mary Josephine Generoso, quản lý của hiệu bánh Pasticceria Rocco ở Brooklyn, tại Cuộc diễn hành Tự do ở Quảng trường Thời đại hôm 18/09/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

“Tôi nghe ông de Blasio nói, và ngay lập tức chúng tôi tạo ra một tấm biển báo rằng ‘Chúng tôi không phân biệt đối xử.’ Không đời nào tôi cho phép mình phân biệt đối xử với bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì vào bất kỳ ngày nào trong năm.”

Bà đã gọi ông de Blasio là “người tập hợp vĩ đại nhất của Thành phố New York, bởi vì ông ta đã mang tất cả chúng ta đến với nhau vì một mục tiêu.”

Bà nói với The Epoch Times: “Tôi đưa ra lập trường chống lại lệnh bắt buộc chích ngừa vì rõ ràng, việc đó hoàn toàn mang tính phân biệt đối xử. Điều đó buộc tôi phải chia tách các khách hàng dựa trên việc chích ngừa.”

Bà cũng cho biết bà đang bị thị trưởng buộc phải đi chích ngừa, mặc dù bà có khả năng miễn dịch tự nhiên. “Tôi không làm thuê cho thành phố New York, tôi không nhận tiền lương từ thành phố New York, tôi không nhận lương hưu từ thành phố New York, thế thì tôi không hiểu làm sao Thị trưởng de Blasio lại có thể nói với tôi rằng tôi phải chích ngừa để có thể làm việc tại cơ sở kinh doanh của chính mình.”

Anh Enrico Trigoso là một phóng viên của Epoch Times tập trung vào khu vực Thành phố New York.

Bản tin có sự đóng góp của Li Hai
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn