Bất chấp báo cáo việc làm tháng Sáu tốt hơn mong đợi, thị trường lao động đang nóng vẫn có thể có dấu hiệu hạ nhiệt khi nhiều công ty lớn và nhỏ cắt giảm nhân công.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn đã công bố ý định sa thải nhân viên hoặc áp dụng biện pháp đóng băng tuyển dụng trong bối cảnh các mối lo ngại về kinh tế rộng lớn hơn và các xu hướng gần đây.

Tháng trước, Tesla Motors đã sa thải khoảng 200 nhân viên từ nhóm Lái xe tự động của mình và đóng cửa một văn phòng ở California. Hơn nữa, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk lưu ý rằng ông có “cảm giác hết sức tồi tệ” về nền kinh tế và tuyên bố rằng ông sẽ cắt giảm khoảng 10% nhân viên, mặc dù số nhân viên làm việc theo giờ sẽ tăng lên.

Netflix đã sa thải khoảng 300 nhân viên trên nhiều lĩnh vực của đại công ty công nghệ này. Hầu hết các vị trí đều ở  Hoa Kỳ.

Sàn giao dịch mã kim Coinbase đã cắt giảm 18% lực lượng lao động như một phần của sáng kiến ​​tái cơ cấu để đối phó với sự sụp đổ của thị trường mã kim.

Hoa Kỳ: Tình trạng sa thải và đóng băng tuyển dụng đang trở nên phổ biến hơn trên thị trường lao động
Trong hình minh họa này, một người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Arlington, Virginia, ngày 16/04/2020. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Một loạt các công ty khác đã sa thải nhân viên trong năm nay, trong đó Ford (580), Robinhood (700), Peloton (2,800), CVS Health (208) và công ty giao hàng ngay Getir (4,480).

Nhà sản xuất xe điện Rivian được cho là đang cân nhắc sa thải khoảng 700 nhân viên, tương đương 5% trong tổng số 14,000 nhân công của mình.

Đó không chỉ là tất cả về việc giảm số lượng nhân viên. Uber, Meta, Spotify và công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Olive AI cũng đã làm chậm nỗ lực tuyển dụng của họ hoặc ngừng nhận hoàn toàn các đơn ứng tuyển.

Tuần trước, có thông tin cho rằng các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch cắt giảm hơn 32,500 việc làm trong tháng Sáu, con số cao nhất kể từ tháng 02/2021. Con số này cũng tăng gần 59% so với cùng thời điểm một năm trước.

“Các nhà tuyển dụng đang bắt đầu phản ứng với áp lực tài chính và nhu cầu chậm lại bằng cách cắt giảm chi phí. Trong khi thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, sự thắt chặt đó có thể bắt đầu giảm bớt trong vài tháng tới,” ông Andrew Challenger, Phó chủ tịch cao cấp của Challenger, Grey & Christmas, một công ty điều hành hỗ trợ tìm việc, cho biết trong một tuyên bố.

Số đơn xin thất nghiệp ban đầu trung bình trong 4 tuần đã tăng đều đặn hàng tuần kể từ đầu tháng Tư, đạt mức 232,000 trong tuần kết thúc vào ngày 02/07 (pdf).

Theo dữ liệu gần đây, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ cũng đang cắt giảm việc làm.

Báo cáo Doanh nghiệp Nhỏ của ADP tháng Năm cho thấy việc làm của các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực tư nhân đã giảm 91,000 việc làm trong các lĩnh vực sản xuất hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Có những lo ngại rằng những con số này có thể tăng lên, đặc biệt là sau khi Chỉ số Lạc quan Doanh nghiệp Nhỏ mới nhất của Liên đoàn Quốc gia về Doanh nghiệp Độc lập (NFIB) đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn chín năm là 89.5 vào tháng Sáu. Ngoài ra, con số âm ròng 61% chủ doanh nghiệp nhỏ dự đoán điều kiện kinh doanh tốt hơn trong sáu tháng tới. Đây là mức thấp nhất trong 48 năm.

“Khi lạm phát tiếp tục chi phối các quyết định kinh doanh, kỳ vọng của các chủ doanh nghiệp nhỏ về các điều kiện kinh doanh tốt hơn đã đạt mức thấp mới,” nhà Kinh tế trưởng Bill Dunkelberg của NFIB cho biết trong một tuyên bố. “Bên cạnh những thách thức trước mắt mà các chủ doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt bao gồm lạm phát và tình trạng thiếu nhân lực, triển vọng về chính sách kinh tế cũng không mấy khả quan khi các cuộc đàm phán chính sách đã chuyển sang tăng thuế và nhiều quy định hơn.”

Bà Lisa Speransky, người sáng lập và giám đốc của Ivy Tutor Network, một công ty gia sư có trụ sở tại thành phố New York, đã bắt đầu quá trình cắt giảm nhân sự. Doanh nghiệp nhỏ của bà gần đây đã củng cố đội ngũ quản lý, giảm từ bốn xuống ba. Hơn nữa, công ty giáo dục này sẽ bắt đầu tăng giá vào tháng Chín.

“Sự tăng vọt về giá cả và tiền lương chắc chắn là đáng sợ,” bà nói với The Epoch Times và cho biết thêm rằng bà đang bắt đầu chứng kiến “các gia đình trung lưu và thượng lưu hơi ngần ngại trong việc chi tiêu cho việc dạy thêm, nhiều hơn chúng tôi đã thấy trước đây.”

Nhưng ông Vimal Patel, chủ tịch của Q Hotels, một công ty quản lý khách sạn ở Louisiana, vẫn không thể lấp đầy các vị trí và đang thiếu nhân sự. Mặc dù số lượng nhân viên ít hơn, nhưng chi phí lao động cao hơn trong bối cảnh lạm phát giá cả gia tăng.

“Lạm phát thúc đẩy tăng lương, vì vậy mặc dù lực lượng lao động ít hơn, nhưng mức lương cao hơn do mức tăng lương 30-40%,” ông Patel nói với The Epoch Times. “Giá năng lượng, chi phí vật tư và chi phí bảo hiểm đều đã tăng lên, vì vậy chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá.”

Kỳ vọng trong tương lai khá ảm đạm đối với ông Patel, thêm nữa là lãi suất cao hơn, chi phí hoạt động tăng cao và lạm phát giá tràn lan đang đè nặng lên các doanh nghiệp nhỏ.

“Các chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ không thể tạo ra lợi nhuận. Họ sẽ chỉ đủ trang trải. Vì vậy, sẽ rất căng thẳng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ trong vài năm tới,” ông nói thêm.

Các chuyên gia thị trường cảnh báo rằng nếu điều này gia tăng và trở thành xu hướng chính của thị trường lao động trong nửa cuối năm 2022, điều đó có thể đẩy nhanh một cuộc suy thoái.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã cảnh báo rằng các điều kiện hiện tại là “nóng không bền vững”, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hậu kỳ của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) rằng “quý vị thực sự không thể có loại thị trường lao động mà chúng ta muốn nếu không có sự ổn định giá cả.”

Khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, điều đó thường gây tổn hại cho thị trường lao động, vì nó thường khiến hoạt động kinh doanh thu hẹp lại, chi tiêu của người tiêu dùng giảm và ngăn cản các doanh nghiệp mở rộng hoạt động. Ngoài ra, một môi trường lãi suất tăng đã giúp tăng tỷ lệ suy thoái kinh tế khi nhiều công ty và nhà kinh tế ở Phố Wall đã giảm dự báo tài chính của họ hoặc tăng nguy cơ suy thoái trong vòng hai năm tới.

“Một cuộc suy thoái tiềm ẩn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến tình trạng thất nghiệp, vì vậy người lao động nên bắt đầu chuẩn bị trước cho một cuộc suy thoái.” ông Jill Gonzalez, một nhà phân tích của WalletHub, cho biết “lo lắng lớn nhất đối với nhân viên là nguy cơ bị sa thải.”

Ngay cả như vậy, sau báo cáo việc làm mạnh mẽ vào tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Fed New York John Williams và Chủ tịch Ngân hàng Fed Atlanta Raphael Bostic đã nhắc lại quan điểm rằng việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản sẽ là hợp lý tại cuộc họp FOMC tháng này khi thị trường lao động tiếp tục có khả năng phục hồi.

Sau cuộc họp của Ủy ban thiết lập lãi suất tháng Sáu, ngân hàng trung ương đã cập nhật Tóm tắt các Dự báo Kinh tế từ tháng Ba (pdf). Về khía cạnh lao động, dự báo tỷ lệ thất nghiệp trung bình đã được nâng lên 3.7% cho năm 2022, 3.9% cho năm 2023 và 4.1% vào năm 2024. Ước tính dài hạn hơn về tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 4%.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở mức 3.6%, thấp nhất kể từ tháng 02/2020.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn