Hoa Kỳ và Israel đã đồng thuận rằng “các kế hoạch tác chiến chống lại Iran” phải được đẩy nhanh vì nước này tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân.

Hôm thứ Hai (21/11), Trung tướng Aviv Kohavi, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đã gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, và các quan chức cao cấp khác của Hoa Thịnh Đốn tại Ngũ Giác Đài.

Trong một tuyên bố trên Twitter, IDF nói rằng ông Kohavi đã thảo luận với các quan chức về việc “tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa quân đội của chúng ta và về các mối đe dọa chung trong khu vực, chủ yếu là mối đe dọa hạt nhân của Iran”.

“Một mặt, Iran chịu nhiều áp lực về kinh tế, quân sự, và nội bộ, còn mặt khác, họ vẫn tiếp tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân. IDF thúc đẩy mạnh mẽ tất cả các kế hoạch tác chiến chống lại mối đe dọa từ Iran,” ông Kohavi nói trong cuộc họp.

Tuyên bố còn cho biết thêm, trong một diễn biến khác trong các cuộc thảo luận này, “đồng ý rằng chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng đòi hỏi phải đẩy nhanh các kế hoạch tác chiến và hợp tác chống lại Iran và các tổ chức khủng bố của Iran trong khu vực.”

Một tuyên bố khác được đăng trên trang web của IDF cho biết hai quan chức này đã thảo luận về “các vấn đề an ninh khu vực, các cơ hội hợp tác song phương và phối hợp chặt chẽ hơn để chống lại một loạt các mối đe dọa do Iran gây ra trong khu vực và các hạng mục khác mà hai bên cùng có lợi ích chiến lược.”

Một cuộc tập trận không quân chung có thể diễn ra

Hãng thông tấn Fox News đưa tin, ông Kohavi và ông Milley được cho là đang cân nhắc việc tiến hành một cuộc tập trận không quân chung trong những tuần tới, nhằm huấn luyện binh sĩ cho một cuộc xung đột tiềm tàng giữa Israel và Iran hoặc các lực lượng quân sự của Iran trong khu vực.

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân để yêu cầu bình luận.

Trong tuần này, ông Kohavi cũng đã gặp cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, khi đó hai người đã thảo luận việc thực hiện các biện pháp để giảm leo thang đối với tình trạng bất ổn an ninh ở Bờ Tây và mong muốn của Hoa Thịnh Đốn nhằm đạt được một giải pháp song phương mà họ cho rằng “vẫn là con đường tốt nhất để đạt được hòa bình lâu dài.”

Theo thông tin về cuộc họp từ Tòa Bạch Ốc, trong cuộc gặp đó, hai quan chức này cũng đã nói về “một loạt các vấn đề an ninh khu vực mà hai bên cùng quan tâm,” trong khi ông Sullivan nhấn mạnh “sự ủng hộ chặt chẽ của Hoa Thịnh Đốn đối với an ninh của Israel.”

“Họ nhấn mạnh quyết tâm chung của họ nhằm giải quyết các thách thức an ninh ảnh hưởng đến Trung Đông, bao gồm cả các mối đe dọa do Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này gây ra, và ông Sullivan khẳng định cam kết của Tổng thống nhằm bảo đảm rằng Iran không bao giờ có được vũ khí hạt nhân,” bản thông cáo nêu rõ.

Ông Kohavi cũng đã gặp Giám đốc CIA William Burns trong chuyến thăm của ông.

Các cuộc họp diễn ra sau khi người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Israel, Thiếu tướng Aharon Haliva, cảnh báo rằng Iran sắp đạt được uranium được làm giàu ở mức 90%, điều mà ông nhấn mạnh là “thử thách lớn nhất của cộng đồng quốc tế.”

Uranium được làm giàu ở mức 90% được coi là cấp độ vũ khí và các quan chức lo ngại Iran có thể sử dụng nó để thúc đẩy hơn nữa chương trình hạt nhân của họ mặc dù Iran đã phủ nhận họ có kế hoạch sản xuất bom hạt nhân.

Hoa Thịnh Đốn đã và đang cố gắng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung, trong nhiều tháng với nỗ lực ngăn chặn Iran củng cố chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã đổ vỡ giữa hai quốc gia do những gì mà chính phủ ông Biden cho là những yêu cầu “phi thực tế” của phía Iran.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn