Theo một tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ và Mexico đang có kế hoạch hợp tác sản xuất chất bán dẫn và xe điện.

Tờ thông tin hôm 12/09 cho biết cả hai quốc gia đều tìm cách thành lập một Nhóm Công tác về Chuỗi Cung ứng với trọng tâm ban đầu là chất bán dẫn và hệ sinh thái chuỗi cung ứng công nghệ thông tin và truyền thông. Một biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Bộ Kinh tế Mexico với các công ty công nghệ và nhà sản xuất hàng đầu để “tạo điều kiện cho các công nghệ mới nổi và phát triển lực lượng lao động ở Mexico.”

Các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ và Mexico đã gặp nhau tại Thành phố Mexico vào thứ Hai (12/09) trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Cấp cao Hoa Kỳ-Mexico, nơi diễn ra các cuộc thảo luận thương mại.

Trong một tuyên bố chung, các quan chức nói rằng họ sẽ làm việc cùng nhau trong một dự án thí điểm để xác định tính khả thi của các đầu vào cho sản xuất chất bán dẫn gần thị trường nội địa.

Hồi tháng Một, một báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cảnh báo rằng nước này đang phải đối mặt với tình trạng thường xuyên thiếu vi mạch bán dẫn và cần có giải pháp lâu dài để tránh những rủi ro kinh tế và an ninh phát sinh từ vấn đề này.

Tháng Tám, Tổng thống Joe Biden đã ký đạo luật CHIPS để thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn trong nước. Gần đây, Hoa Thịnh Đốn đã thông báo rằng các công ty công nghệ nhận tài trợ từ đạo luật CHIPS trị giá 280 tỷ USD sẽ bị cấm thiết lập các cơ sở tân tiến ở Trung Quốc trong thời hạn 10 năm.

Tại một cuộc họp báo hôm 12/09, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã chỉ ra rằng ngành công nghiệp thử nghiệm, đóng gói, và lắp ráp chất bán dẫn ở Trung Quốc và Đài Loan là một ngành công nghiệp trị giá 60 tỷ USD. Ở Bắc Mỹ, ngành công nghiệp này chỉ được định giá 3 tỷ USD.

Bà nói, “Vì vậy, có một cơ hội lớn để phát triển ở Bắc Mỹ và tạo việc làm ngay trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn.”

Xe điện

Bộ Ngoại giao Mexico đã thành lập một Nhóm Công tác Điện khí hóa Giao thông phối hợp với các học giả, đại diện ngành, và Đại học California.

Tờ thông tin cho biết nhóm này sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi ngành công nghiệp xe hơi của Hoa Kỳ và Mexico sang sản xuất xe điện. Cả Mexico và Hoa Kỳ đều có cam kết chung là tạo ra 50% doanh số bán xe mới chạy bằng điện vào năm 2030.

Việc chính phủ Tổng thống Biden thúc đẩy Hoa Kỳ chuyển đổi sang sử dụng nhiều xe điện hơn là một chính sách gây tranh cãi và thu hút nhiều chỉ trích.

Trong một cuộc phỏng vấn với NTD, ông Jerry Simmons, chủ tịch của Liên minh các Nhà sản xuất Năng lượng Nội địa, nói rằng ông thấy choáng váng về số tiền đóng thuế mà Hoa Thịnh Đốn đang bơm vào “các nguồn tái tạo không đáng tin cậy”.

Ông Simmons dẫn chứng California, nơi đang thúc đẩy việc sử dụng xe hơi điện trong khi yêu cầu mọi người không sạc xe điện của họ vì thiếu năng lượng, một điều mà ông nói là “vô lý”.

Cơ quan Điều hành Hệ thống Độc lập California gần đây đã yêu cầu người dân tránh sạc xe điện vì nhu cầu điện lớn để sử dụng máy điều hòa trong điều kiện nắng nóng gay gắt.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: