Ông Hoàng Chiếu Đạt đã vẽ rất nhiều tranh châm biếm Đảng Cộng sản Trung Quốc

Một cựu trợ lý giáo sư chuyên vẽ tranh biếm họa chính trị tại Viện Nghệ thuật Thị giác thuộc Đại học Baptist Hồng Kông (HKBU) đã di cư đến Vương quốc Anh, sau khi ông bị báo cảnh sát vì một bài báo mang tính học thuật về phong trào chống dẫn độ hồi tháng 09/2021.

Ông Hoàng Chiếu Đạt (Justin Wong), người chủ yếu chuyên vẽ tranh châm biếm về tình hình xã hội hiện tại ở Hồng Kông, đã bị cấp trên ở HKBU báo cảnh sát về bài báo của mình. Bài báo này có chứa hình ảnh về khẩu hiệu nhạy cảm “Quang phục Hương Cảng, thời đại cách mạng.” Sau đó, ông đã quyết định từ bỏ vị trí giảng viên của mình và rời Hồng Kông vĩnh viễn trong cùng năm.

Hôm 01/01/2023, ông Trầm Húc Huy (Simon Shen), một cựu khoa học gia chính trị và người viết chuyên mục của Hồng Kông, hiện là một giáo sư phụ tá tại Đại học Quốc lập Trung Sơn ở Đài Loan, đã phỏng vấn ông Hoàng. Ông Hoàng nói rằng ông thấy toàn bộ việc này thật khó tin và tin rằng mình không phải là học giả duy nhất đã trải qua việc này. Ông nói rằng cảnh sát đã liên lạc với HKBU về vụ việc. Ông cũng được các đồng nghiệp cũ của mình cho biết rằng cảnh sát quả thật đã điều tra HKBU, nhưng sau khi ông rời Hồng Kông, cảnh sát đã ngừng điều tra thêm.

Tranh của ông Hoàng bị cảnh sát cảnh báo

Ông Hoàng đã nhận bằng Cử nhân Nghệ thuật (chuyên ngành Mỹ thuật) tại Đại học Trung Văn Hồng Kông năm 1996 và bằng Thạc sĩ Nghệ thuật (chuyên ngành Truyền thông Kỹ thuật số Tương tác) tại Cao đẳng Thiết kế và Cộng đồng Ravensbourne ở London. Khi trở lại Hồng Kông vào năm 2004, ông giảng dạy tại Học viện Truyền thông Sáng tạo tại Đại học Thành phố Hồng Kông và làm Giám đốc Nghệ thuật trong một công ty thiết kế truyền thông tương tác.

Trong suốt nhiều năm, ông Hoàng đã làm việc cho nhiều hãng thông tấn khác nhau. Ông là giám đốc nghệ thuật của một nhóm nghệ thuật truyền thông mới — The Writing Machine Collective. Các tác phẩm của ông bao gồm truyện tranh, hoạt hình, thiết kế, minh họa, và tương tác đa phương tiện.

Trong những năm gần đây, các tác phẩm của ông Hoàng chủ yếu tập trung vào việc châm biếm thực trạng xã hội hiện nay. Ông đã nhận được lời cảnh báo đầu tiên từ cảnh sát vào năm 2021.

Vào ngày 17/09/2021, ông Hoàng đã đăng một bức tranh biếm họa có sáu khung hình trên một tờ báo của Hồng Kông, đó là một cuộc thảo luận giữa hai sinh viên về việc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cuộc thảo luận này đề cập đến các phóng viên trong khuôn viên trường và pha trò châm biếm cảnh sát Hồng Kông một vài lần. Sau đây là một trong những tác phẩm biếm họa của ông.

Ông Hoàng Chiếu Đạt đã tạo ra rất nhiều truyện tranh châm biếm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và chính quyền Đảng Cộng sản địa phương. Tranh này cho thấy lằn ranh đỏ của ĐCSTQ ngày càng thắt chặt hơn. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép từ Facebook của ông Hoàng Chiếu Đạt)
Ông Hoàng Chiếu Đạt đã tạo ra rất nhiều truyện tranh châm biếm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và chính quyền Đảng Cộng sản địa phương. Tranh này cho thấy lằn ranh đỏ của ĐCSTQ ngày càng thắt chặt hơn. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép từ Facebook của ông Hoàng Chiếu Đạt)

Cảnh sát sau đó đã gửi một lá thư cho ông Hoàng, bày tỏ sự bất mãn và lo ngại mạnh mẽ của họ về bức tranh biếm họa đề cập đến thông tin giả đến từ một chương trình kiểu bằng hữu của cảnh sát (friends of the police) mang tên “Junior Police Call” và yêu cầu ông Hoàng làm rõ.

Hai năm sau, ngày 08/01/2023, ông Hoàng nói rằng các tranh biếm họa chính trị có thể không khớp 100% với sự thật. Khi đó, ông không ngờ bức tranh này lại mang lại áp lực lớn như vậy. Thư khiếu nại của cảnh sát không chỉ được gửi cho chính ông mà còn cho phó hiệu trưởng của trường đại học, Hiệp hội Báo chí Hồng Kông, và các hãng thông tấn lớn.

“Ngay lúc đó, tôi đã có thể cảm thấy rằng mình không thể tiếp tục vẽ được nữa…” ông nói.

Ông Hoàng cũng mô tả về tình hình ở cả các cơ sở giáo dục đại học và xã hội nói chung, đó là bị bao phủ trong một cảm giác sợ hãi trước “nguy cơ chịu đe dọa” từ chính quyền để trấn áp bất kỳ tiếng nói phản đối tiềm tàng nào, và đang dần dần phát triển thành văn hóa giám sát và trình báo lẫn nhau.


Kaworu Tsang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Harry McKenny
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn