Hôm 09/01, linh mục Công giáo La Mã người Ý và là nhà hoạt động nhân quyền, cha Franco Mella đã tổ chức một cuộc biểu tình tọa kháng bên ngoài nhà tù Stanley ở Hồng Kông. Ông đã thỉnh cầu chính quyền Hồng Kông trả tự do cho tất cả những người biểu tình và tù nhân chính trị bị giam giữ vì cuộc biểu tình chống dẫn độ năm 2019, để họ có thể về quê sum vầy cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán.

Ông Mella đã đến Hồng Kông vào năm 1974 và là một thành viên của Học viện Giáo hoàng về Truyền giáo Ngoại quốc (PIFM).

Ông đã treo các biểu ngữ bên ngoài nhà tù này với nội dung, “Đoàn Tụ Gia Đình. Các Quyền Cơ Bản Cho Nhân Loại” và “Tự Do Cho Tất Cả Mọi Người.”

Trao đổi với The Epoch Times, nhà truyền đạo người La Mã này mong muốn chính quyền Hồng Kông sẽ trả tự do cho các tù nhân bằng nhiều phương tiện và kênh khác nhau, chẳng hạn như ân xá, thủ tục xét xử của tòa án, và thảo luận với chính quyền Bắc Kinh.

Ông đặc biệt đề cập rằng nhiều người bị bắt đã từng cống hiến hết mình cho xã hội, cho dân chủ, cho tự do của họ, cho người lao động và người nghèo. Giờ đây, khi ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai), ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan), ông Eddy Chu, anh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), ông Đới Diệu Đình (Benny Tai), và ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung) đều đã bị tống giam, linh mục này nói rằng không còn ai trong cộng đồng này sẽ quan tâm đến những người yếu thế và gặp khó khăn nữa.

Ông đã phản hồi về lời phàn nàn của chính quyền này về việc “Hồng Kông cần phải trở lại bình thường.” Vị linh mục này lập luận rằng chính quyền Hồng Kông đang đề cập đến việc kích thích nền kinh tế, mở cửa lại biên giới, hoặc thuyết phục thế giới bên ngoài tin tưởng vào Hồng Kông một lần nữa.

Ông Mella nói thêm, “vấn đề chính là vẫn còn hàng ngàn người đang ở trong tù. Nhiều thanh niên không tên vẫn đang bị giam giữ trong tù.” Vị linh mục này tin rằng việc giam giữ các tù nhân chính trị cũng là lý do tại sao mọi người chọn rời khỏi Hồng Kông, và có lẽ Hồng Kông sẽ có thể trở lại bình thường nếu các tù nhân bị giam giữ này được trả tự do.

“Tôi đã đến để tọa kháng bên ngoài nhà tù này vào năm 2020 và 2021. Tôi đã đến nhà tù Shek Kong hồi mùa hè năm 2022.”

Năm nay (2023) sẽ là năm thứ tư ông ngồi biểu tình, và ông Mella thực sự hy vọng rằng chính quyền Hồng Kông sẽ cân nhắc mọi việc và trả tự do cho những người bị giam giữ chính trị.

Ông Mella cho biết cách duy nhất để Hồng Kông có thể trở lại “bình thường” là chính quyền này trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và đấu tranh cho tự do.

Khi được hỏi về việc ngồi tọa kháng sẽ có hiệu quả như thế nào để đạt được những lời thỉnh cầu của mình, linh mục này cho biết ông phải lên tiếng, không chỉ một lần mà phải liên tục để giải quyết các vấn đề.

Ông Mella cũng nói về Đức Hồng Y Trần Nhật Quân (Joseph Zen), giám mục danh dự của Giáo phận Công giáo Hồng Kông. Gần đây, chính quyền này đã trả lại hộ chiếu của ông Trần và cho phép ông tham dự tang lễ của cố Giáo hoàng Benedict XVI tại Vatican trong năm ngày. Khi trở lại Hồng Kông, ông Trần phải trả lại hộ chiếu của mình cho Cảnh sát Hồng Kông.

Ông Mella đã đặt nghi vấn về lý do đằng sau sự sắp xếp này vì chính quyền biết rất rõ rằng ông Trần sẽ không bao giờ rời bỏ Hồng Kông.


Teresa Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn