SINGAPORE — Các cuộc tập trận quân sự của chính quyền Trung Quốc ở vùng biển xung quanh Đài Loan đã khiến một số tàu phải di chuyển quanh Eo biển Đài Loan và đậu khắp nơi quanh hòn đảo, làm gián đoạn các tuyến đường giao thương chính cho các tàu và hàng hóa đi khắp thế giới, các nhà phân tích cho biết.

Tức giận trước chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, hôm thứ Năm tuần trước (04/08) chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu bốn ngày diễn tập quân sự xung quanh hòn đảo đang bị tranh chấp này, bao gồm việc bắn hỏa tiễn thật và điều động chiến đấu cơ.

Hôm thứ Hai (08/08), quân đội Trung Quốc đã thông báo về các cuộc tập trận quân sự mới trên các vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan — một ngày sau khi kết thúc cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Các nhà phân tích và chủ tàu cho biết, mặc dù các cảng của Đài Loan đang hoạt động bình thường, nhưng một số tàu chở hàng và tàu chở dầu đang định hướng lại đường đi quanh hòn đảo để tránh va chạm với quân đội Trung Quốc.

Đây là một lời nhắc nhở về tác động nghiêm trọng mà một cuộc xung đột về vấn đề Đài Loan có thể gây ra đối với thương mại toàn cầu do Eo biển Đài Loan rộng 180 km (110 dặm) và một tuyến đường vận chuyển ở phía đông của hòn đảo là những tuyến đường chính cho các tàu vận chuyển hàng hóa từ Đông Á đến Hoa Kỳ và Âu Châu.

Ông Niels Rasmussen, trưởng nhóm phân tích của hiệp hội chủ tàu BIMCO cho biết: “Một số tàu đã thực hiện các biện pháp đề phòng và đang tiến về phía đông của hòn đảo thay vì đi qua Eo biển Đài Loan.”

Dấu hiệu cảnh báo

Sự gián đoạn tại các cảng của Trung Quốc do các đợt phong tỏa COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu vào đầu năm nay, góp phần thúc đẩy tỷ lệ lạm phát kỷ lục trên toàn thế giới.

Ông Zvi Schreiber, Giám đốc điều hành của Freightos, cho biết: “Mặc dù hành động của Trung Quốc vẫn chưa làm gián đoạn đáng kể hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, nhưng một phiên bản kéo dài chắc chắn có thể sẽ dẫn đến việc đó.”

“Xung đột khu vực có thể buộc các tàu phải sử dụng các tuyến đường thay thế, tăng thêm thời gian vận chuyển, làm gián đoạn lịch trình và gây ra sự chậm trễ và tăng chi phí hơn nữa”.

Các hãng hàng không cũng đã hủy các chuyến bay đến Đài Bắc và điều chỉnh đường đi của nhiều chuyến bay khác để tránh không phận gần đó, vốn đang bị phong tỏa cho giao thông dân sự trong khi diễn ra các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc.

Tuần trước, bà Pelosi đã trở thành quan chức cấp cao nhất của chính phủ Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong 25 năm, trong một hành động chứa nhiều nguy cơ mà theo bà cho thấy cam kết vững chắc của Hoa Kỳ đối với hòn đảo tự trị này.

Nhà cầm quyền Trung Quốc, vốn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, đã đáp trả bằng cách khai triển chiến đấu cơ, oanh tạc cơ và chiến hạm đến eo biển và toàn bộ các khu vực xung quanh hòn đảo.

Theo ông Anoop Singh, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tàu chở dầu tại Braemar, một nhà quản lý rủi ro vận chuyển, các chủ tàu chở dầu lớn đã nâng mức cảnh báo an ninh và chuyển hướng tàu.

Các nhóm bảo hiểm vận chuyển cũng đã đăng cảnh báo cho các thành viên, khuyến cáo thận trọng trong việc điều hướng xung quanh Đài Loan.

Mặc dù các tàu chở dầu và tàu container vẫn cập cảng bình thường ở Đài Loan, các nhà phân tích cảnh báo rằng ngay cả những sự chậm trễ nhỏ đối với tàu cũng là một mối lo ngại khi thương mại toàn cầu vẫn đang phục hồi sau tác động của các đợt phong tỏa do đại dịch.

Ông Peter Sand, trưởng nhóm phân tích của nền tảng vận tải đường biển Xeneta, cho biết: “Vì các con tàu đang được sử dụng để đi vòng qua chỗ xảy ra căng thẳng chứ không phải để xúc tiến thương mại nên đó là một bước đi sai hướng — nghĩa là chuỗi cung ứng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.”

Theo Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: