Tại một cuộc họp, ông Deon Jackson đã từ giám đốc học khu phụ trách giáo dục công lập của Quận Berkeley thuộc tiểu bang South Carolina trở thành người thất nghiệp.

Việc sa thải ông được thực hiện bởi một hội đồng trường mới được bầu, hội đồng mà dường như đã tuyên bố một ngày phán xét cho các thực hành thức tỉnh tại quận mà họ quản lý.

Trong cuộc họp đầu tiên sau cuộc bầu cử hôm 08/11, hội đồng đã sa thải giám đốc học khu phụ trách giáo dục công lập Jackson và cố vấn trường học Tiffany Richardson. Tiếp theo, hội đồng tuyển dụng ông Anthony Dixon làm giám đốc học khu phụ trách giáo dục công lập và giữ lại cố vấn Brandon Gaskins. Trước khi ngày họp kết thúc, hội đồng ban hành quy định cấm dạy thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT), đồng thời thành lập một hội đồng để rà soát các sách ở thư viện về nội dung khiêu dâm.

Nhóm Moms for Liberty (Các Bà mẹ vì Tự do), một nhóm hoạt động ủng hộ quyền cha mẹ trong giáo dục, đã đề cử sáu trong số chín thành viên của hội đồng này. Như đã đưa tin trước đây, trong cuộc bầu cử hội đồng trường hồi tháng Mười Một này, nhiều ứng cử viên của nhóm Moms for Liberty đã giành chiến thắng. Các nhà lãnh đạo của nhóm cho biết, họ có thể sẽ sớm ban hành các quyết định quản lý trường học mang tính cứng rắn hơn.

Bà Christi Dixon, chủ tịch Moms for Liberty của Quận Berkeley, cho biết ở Berkeley, cách tiếp cận cứng rắn của các ứng cử viên là một phản hồi đối với các chính sách kỷ luật học sinh và tình trạng học tập sa sút sau COVID-19.

Bà Dixon cho biết: “Các bậc cha mẹ đang chứng kiến con em họ không đạt đến trình độ học tập mà các em từng có được trước đây. Và đã có rất nhiều thay đổi.”

Các thành viên mới được bầu của hội đồng trường thuộc Quận Berkeley, South Carolina điều hành cuộc họp đầu tiên của họ tại Quận Berkeley, South Carolina hôm 15/11/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của bà Christy Dixon)
Các thành viên mới được bầu của hội đồng trường thuộc Quận Berkeley, South Carolina điều hành cuộc họp đầu tiên của họ tại Quận Berkeley, South Carolina hôm 15/11/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của bà Christy Dixon)

Sa thải và chỉ trích

Khi ông Jackson rời cuộc họp hội đồng mà tại đó ông bị sa thải, có vẻ như không phải ai cũng ủng hộ quyết định của hội đồng.

Đoạn video từ mạng lưới địa phương Live 5 WCSC News cho thấy, một vài bậc cha mẹ đang theo dõi [cuộc họp] đã rời đi cùng ông để bày tỏ sự phản đối. Một số người khác reo hò cổ vũ.

Bà Christy Dixon, chủ tịch nhóm Moms for Liberty của Quận Berkeley. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của bà Christy Dixon)
Bà Christy Dixon, chủ tịch nhóm Moms for Liberty của Quận Berkeley. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của bà Christy Dixon)

Theo hãng thông tấn NBC, cựu chủ tịch hội đồng trường David Barrow gọi vụ sa thải là một “trò hề” và một “cuộc săn phù thủy.”

Cho đến nay, hội đồng vẫn chưa giải thích lý do sa thải ông Jackson và bà Richardson.

Các thành viên hội đồng Yvonne Bradley và Crystal Wigfall đã bước ra khỏi phòng để phản đối sau khi ông Jackson rời đi.

Nhà đồng sáng lập Moms for Liberty Tiffany Justice nói rằng, tuy hội đồng chỉ vừa mới được bầu nhưng họ biết rõ họ đang làm gì.

“Đây là những người đã theo dõi hội đồng cũ. Họ tương tác và theo dõi giám đốc học khu phụ trách giáo dục công lập trước đây. Họ đã xem và tương tác với các luật sư của nhà trường,” bà nói. “Các thành viên hội đồng trường mới được bầu đã giữ một danh sách và kiểm tra danh sách này hai lần.”

Theo bà Dixon, ông Jackson đã thay đổi chính sách kỷ luật của trường, gây ra nhiều vấn đề và đoạt mất quyền của các bậc cha mẹ.

Bà nói, các trường học dưới quyền của ông nói với các bậc cha mẹ rằng nhân viên nhà trường có thể kỷ luật học sinh đối với hành vi bên ngoài trường học.

Bà Dixon nói: “Ví dụ mà họ đưa ra là, nếu một đứa trẻ và một học sinh khác trong khu lân cận xảy ra bất đồng nào đó và có thể lan sang môi trường học đường, thì họ có thể chen vào tình huống đó.”

Bà nói, ông Jackson cũng ủng hộ “các thực hành phục hồi.”

Theo Đại học Florida, hệ thống tư pháp trường học “phục hồi” thay thế việc đình chỉ và cấm túc bằng “các vòng gặp gỡ phục hồi”, nơi những học sinh vi phạm và nạn nhân thực hành “Lập kế hoạch Phục hồi.”

Bà Dixon cho biết, hội đồng trường trước đây muốn chi ra 1 triệu USD để tuyển dụng năm quản trị viên cấp địa hạt.

Bà đặt câu hỏi: “Chúng tôi không có trợ lý giáo viên. Chẳng lẽ số tiền đó không phục vụ tốt hơn bằng cách đưa vào các trường học và các lớp học để hỗ trợ giáo viên hơn là tuyển dụng thêm các quản lý địa hạt ở cấp độ cao không tương xứng?”

Cuối cùng, thư viện của học khu có cuốn sách “Looking for Alaska” (“Đi tìm Alaska”), vốn có ngôn ngữ gợi dục, bà Dixon cho biết.

Bà Dixon nói thêm rằng bà không biết chính xác tại sao hội đồng lại nhanh chóng sa thải ông Jackson và bà Richardson, nhưng bà tin rằng họ có lý do chính đáng.

Các bậc cha mẹ lo ngại về thuyết chủng tộc trọng yếu mang về nhà những huy hiệu này từ một khóa đào tạo của các nhà hoạt động hội đồng trường vào hôm 19/01/2022 tại Sarasota, Florida. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Alexis Spiegelman)
Các bậc cha mẹ lo ngại về thuyết chủng tộc trọng yếu mang về nhà những huy hiệu này từ một khóa đào tạo của các nhà hoạt động hội đồng trường vào hôm 19/01/2022 tại Sarasota, Florida. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Alexis Spiegelman)

“Tôi không phải là thành viên hội đồng, và họ có thông tin kín mà họ không thể chia sẻ,” bà nói. “Tôi chỉ cần tin tưởng rằng họ đã đưa ra quyết định tốt nhất với thông tin mà chỉ họ có.”

Ý nghĩa đối với quốc gia

Nhà đồng sáng lập nhóm Moms for Liberty, bà Tiffany Justice, cho biết nhóm Moms for Liberty và các ứng cử viên của nhóm này muốn giành lại quyền kiểm soát của các bậc cha mẹ đối với việc giáo dục. Bà nói, đối với nhiều nhân viên của trường, “Ngày Phán Xét” đã đến.

Bà nói: “Quý vị sẽ chứng kiến những thay đổi liên tục được thực hiện đối với hệ thống. Các bậc cha mẹ đang giành lại [quyền kiểm soát] nền giáo dục công lập ở Mỹ.”

Bà Justice nói thêm, các giám đốc học khu phụ trách giáo dục công lập trên khắp nước Mỹ nên chuẩn bị tinh thần cho nhiều thay đổi hơn nữa.

“Đã đến lúc các học khu và các giám đốc học khu phụ trách giáo dục công lập phải nhớ và hiểu rằng họ làm việc cho hội đồng nhà trường, những người thực hiện báo cáo trước các cử tri của cộng đồng,” bà nói. “Mà không phải theo hướng ngược lại.”

Bà Justice nói rằng mặc dù bà không biết về bất kỳ hội đồng trường học nào khác đã sa thải những giám đốc học khu phụ trách giáo dục công lập của họ, nhưng bà hy vọng rằng các hội đồng trên toàn quốc sẽ làm theo sự dẫn dắt của Quận Berkeley.

Bà nói: “Con em của chúng ta không có thời gian để lãng phí. Bọn trẻ không lấy lại được thời gian. Hai năm cuộc đời của các em đã bị các nghiệp đoàn giáo viên, các quan chức và chính phủ Tổng thống Biden lấy mất.”

The Epoch Times đã liên lạc với bà Dixon, ông Jackson, bà Richardson, Hiệp hội Giáo dục Quốc gia, Bộ Giáo dục, và Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ, nhưng không nhận được bình luận nào.


Jackson Elliott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn