Hai cuộc khảo sát về mức độ hạnh phúc của người Hồng Kông đã được công bố trong tháng trước. Năm ngoái (2022), Votee – một công ty tư vấn nghiên cứu thị trường – đã tiến hành một cuộc khảo sát ở bảy khu vực của Á Châu để hỏi người dân về mức độ hạnh phúc của họ. Ngoài ra trước đó vào đầu tháng 11/2022, Viện Nghiên cứu Dư luận Hồng Kông (HKPORI) cũng đã tiến hành một cuộc thăm dò về mức độ hạnh phúc và công bố kết quả vào tháng Mười Hai.

Nghiên cứu của Votee

Trong nghiên cứu của mình, công ty nghiên cứu thị trường Votee phát hiện ra rằng chỉ số hạnh phúc của Hồng Kông trong năm qua đã bị tụt lại so với các quốc gia lân bang. Trên thang điểm tuyệt đối là 10, thì chỉ số hạnh phúc chung của Hồng Kông chỉ đạt trung bình 5.6 và xếp hạng chót trong số các nước khác ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Chỉ số này của Hồng Kông đạt mức thấp nhất là 5.33 vào tháng 10/2022, nhưng sau khi áp dụng các biện pháp mở cửa, thì chỉ số này đã cải thiện lên 6.11 vào tháng Mười Hai cùng năm.

Cuộc khảo sát của Votee được thực hiện từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2022, với tổng số 17,975 mẫu khảo sát. Điểm số của Hồng Kông từ tháng 11/2021 đến tháng 04/2022 gần như không nhúc nhích, chỉ dao động quanh mức trung bình là 5.38. Chỉ số này đã tăng lên 5.67 vào tháng 05/2022 khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, nhưng sau đó thì chỉ số này lại tiếp tục giảm dần và chạm mức thấp nhất là 5.33 vào tháng 10/2022. Khi các biện pháp giãn cách xã hội sắp được dỡ bỏ hoàn toàn vào tháng 11/2022, chỉ số này đã đạt điểm cao nhất là 6.12.

Tuy nhiên, chỉ số hạnh phúc chung của Hồng Kông trong năm qua vẫn kém xa so với các nước khác trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương. Thái Lan đứng đầu với số điểm 7.62, tiếp theo là Philippines 7.59, Indonesia 7.45, và Đài Loan xếp thứ 6 với số điểm 6.17, cao hơn Hồng Kông một bậc.

Việc ban hành quy định xét nghiệm bắt buộc và siết chặt các biện pháp hạn chế góp phần vào cảm xúc tiêu cực

Nhìn lại khoảng thời gian mà điểm số của Hồng Kông trì trệ, tức là từ tháng 11/2021 đến tháng 04/2022, trùng với thời điểm chính quyền siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời cũng là lúc cao điểm của đợt bùng phát thứ 5. Chính quyền quy định rằng bắt đầu từ ngày 01/11/2021, toàn bộ công chức và người dân, ngoại trừ những người được miễn trừ, phải quét mã QR của địa điểm bằng ứng dụng di động “An Tâm Xuất Hành” (LeaveHomeSafe) trước khi được phép vào các tòa nhà chính quyền và trụ sở văn phòng. Biện pháp này đi ngược lại với tuyên bố trước đó của chính quyền rằng họ sẽ không bắt buộc người dân phải cài đặt ứng dụng nói trên. Vào thời điểm đó, một số công dân không hài lòng vì những lo ngại về quyền riêng tư chẳng hạn như việc ứng dụng theo dõi hoạt động đi lại của người dân vẫn chưa được giải quyết. Đồng thời, những vấn đề thực tế cũng tồn tại như người già không biết sử dụng ứng dụng hay người vô gia cư không có điện thoại di động.

Kể từ tháng 12/2021, chính quyền đã nhiều lần siết chặt và gia hạn các biện pháp chống dịch. Hồi đầu tháng 02/2022, chính quyền thành phố này thậm chí còn hạn chế nhiều gia đình tụ họp với nhau và giới thiệu Giấy thông hành Vaccine, có hiệu lực từ ngày 24/02/2022. Chính quyền đã siết chặt và nới lỏng các quy định về Giấy thông hành Vaccine vào các thời điểm khác nhau. Theo quy định nghiêm ngặt nhất, những người chưa chích bất kỳ mũi vaccine nào không được phép dùng bữa trong nhà hàng; mọi người đều phải cho xem Giấy thông hành Vaccine khi vào trường học, nơi thờ phượng, siêu thị, chợ thực phẩm tươi sống, trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa, tiệm hớt tóc, trung tâm thể dục, rạp chiếu phim, nhà hát, thẩm mỹ viện, v.v.

Hồi cuối tháng 02/2021, chính quyền thông báo rằng họ có thể thực hiện xét nghiệm bắt buộc đối với mọi công dân vào tháng Ba. Bà Trần Triệu Thủy (Sophia Chan Siu-chee), Bộ trưởng đương thời của Cục Y tế và Thực phẩm, nói rằng bà không loại trừ hoàn toàn khả năng “áp đặt lệnh phong tỏa,” điều này đã gây ra một cơn sốt mua hàng tích trữ tại các siêu thị và chợ thực phẩm tươi sống ở các quận khác nhau, dẫn đến các loại thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày đã không còn để bán. Cũng có tin đồn rằng chính quyền sẽ cử cảnh sát chống bạo động đến canh giữ các địa điểm diễn ra quy trình xét nghiệm bắt buộc, chủ yếu để hộ tống bệnh nhân và phong tỏa các địa điểm xét nghiệm để ngăn không cho người dân rời đi trước khi cuộc xét nghiệm bắt đầu.

Đó cũng là thời điểm Hồng Kông bước vào đỉnh điểm của đợt bùng phát dịch bệnh thứ 5. Hệ thống y tế quá tải, các khu cấp cứu chật ních bệnh nhân. Thậm chí, nhiều bệnh viện phải sắp xếp khu cách ly dã chiến ngoài trời khiến bệnh nhân phải chờ đợi giữa trời gió lạnh. Số ca tử vong cũng tăng mạnh khi nhà xác bệnh viện chật kín người, các túi đựng tử thi được đặt trên sàn của khu cấp cứu bên cạnh những bệnh nhân khác.

Chỉ số hạnh phúc tăng lên trùng với thời điểm các hạn chế chống dịch được nới lỏng

Đến cuối tháng Ba, chính quyền tuyên bố ngừng xét nghiệm bắt buộc đối với mọi công dân. Vào tháng Tư, chính quyền bắt đầu phát đợt phiếu giảm giá tiêu dùng điện tử đầu tiên và thông báo sửa đổi một đợt kế hoạch bảo vệ việc làm mới. Từ ngày 21/04, chính quyền nới lỏng hạn chế tụ tập bốn người và cho phép người dân dùng bữa ở ngoài trở lại. Tất cả những nới lỏng trên đã giúp chỉ số hạnh phúc tăng lên trong tháng Năm, nhưng đây chỉ là sự cải thiện tạm thời khi các hạn chế tiếp theo được áp dụng. Chỉ số này sau đó đã giảm cho đến tháng Mười.

Vào tháng 11/2022, điểm số cao nhất được ghi nhận trùng hợp với việc bãi bỏ quy định cách ly ở khách sạn đối với khách du lịch nhập cảnh vào ngày 26/09 và chuyển sang ba ngày tự cách ly. Kể từ đó, nhiều người Hồng Kông đã đi du lịch ngoại quốc, và các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng hơn nữa vào ngày 20/10. Vào thời điểm đó, giới hạn tụ tập tối đa đã tăng từ 4 lên 12 người, đồng thời các hoạt động biểu diễn và khiêu vũ trực tiếp ở các địa điểm ăn uống, quán bar/quán rượu, hộp đêm/câu lạc bộ đêm, rạp chiếu phim, bảo tàng, câu lạc bộ/khách sạn, phòng họp trong các nhà khách tập thể/phòng đa năng trong các khách sạn cũng đã được cho phép.

HKPORI đánh giá mức độ hạnh phúc của người Hồng Kông trong 10 lĩnh vực

Cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Dư luận Hồng Kông (HKPORI) thực hiện vào đầu tháng 11/2022 cho thấy tỷ lệ cảm thấy hạnh phúc, hoặc không hạnh phúc của người Hồng Kông gần như là 1:1; tuy nhiên, tình hình này được cho là đã cải thiện đáng kể so với ba năm trước. Nhưng cuộc khảo sát này cho thấy người Hồng Kông cảm thấy họ bị mất đi nhiều quyền chính trị, họ không thể sống trong hòa bình, và cuộc sống của họ không vô tư như trước.

Cuộc khảo sát của HKPORI đã đánh giá mười “Chỉ số Hạnh phúc Xã hội” bao gồm hạnh phúc và an toàn cá nhân; tận hưởng tự do cá nhân; cơ hội việc làm phù hợp; không sợ hãi; bảo vệ các nhóm bị thiệt thòi; công bằng và công lý trong tố tụng tư pháp; hạnh phúc của trẻ em; quyền lợi chính trị; chung sống hòa bình; và sống một cuộc đời vô ưu vô lo.

Cuộc thăm dò này được tiến hành vào đầu tháng 11/2022 và kết quả được công bố vào tháng Mười Hai. Một mẫu ngẫu nhiên gồm 1,001 cư dân Hồng Kông từ 18 tuổi trở lên đã được phỏng vấn qua điện thoại. Kết quả cho thấy người Hồng Kông cảm thấy an toàn cá nhân là lĩnh vực họ hài lòng nhất với 6.68 điểm. Ngoài ra, người dân cũng thể hiện niềm tin tích cực rằng người Hồng Kông được hưởng tự do cá nhân, có quyền tự do cá nhân, có cơ hội việc làm phù hợp, không sợ hãi, các nhóm bị thiệt thòi được bảo vệ, thủ tục tố tụng tư pháp công bằng, và trẻ em lớn lên trong hạnh phúc. Điểm số cho những lĩnh vực này lần lượt là 5.89, 5.60, 5.24, 5.21, 5.16, và 5.02.

Tuy nhiên, ba chỉ số hạnh phúc xã hội cuối cùng: quyền chính trị, an cư (sống trong hòa bình), và cuộc sống không phải lo lắng, được chấm dưới năm điểm, cho thấy đánh giá của công chúng là tiêu cực, với mức điểm lần lượt chỉ là 4.61, 4.46, và 4.23, điều đó có nghĩa là người dân Hồng Kông nghĩ rằng họ đã mất rất nhiều quyền chính trị và họ không được sống trong hòa bình. Nhưng so với nửa năm trước, tất cả các chỉ số này đều ghi nhận sự gia tăng đáng kể. Ngoài ra, theo nghiên cứu của Votee, cảm xúc tích cực của người dân được cải thiện hơn nữa vào tháng 11/2022.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự, ông Viên Di Xương (Derek Yuen Mi-chang), nói rằng người dân Hồng Kông hạnh phúc hơn những năm trước vì mọi người đang dần “tìm lại được chính mình” trong chính trị và đại dịch. Người ta ước tính rằng khi đại dịch qua đi, họ có những kỳ vọng về cuộc sống tương lai, nhưng vẫn tiềm ẩn những lo lắng rằng thế giới đang đối mặt với khả năng suy thoái kinh tế và khủng hoảng địa chính trị.


Nie Law
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ying Cheung
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn