Tổng thống Joe Biden cho biết ông lo ngại về cách chế độ cộng sản Trung Quốc giải quyết đợt bùng phát dịch COVID-19 hiện nay, đồng thời lưu ý rằng nhà cầm quyền ở Bắc Kinh rất nhạy cảm với những lời chỉ trích.

Theo một báo cáo, có tới 248 triệu người ở Trung Quốc có thể đã nhiễm COVID-19 trong 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2022.

Hôm 04/01, tổng thống này cho biết Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Biden nói: “Vâng, đúng vậy, nhưng tôi nghĩ chúng ta chỉ cần thực hiện quy định mà chúng ta đã đặt ra, rằng nếu quý vị bay từ Trung Quốc, thì quý vị phải được xét nghiệm.”

Sau đó, tổng thống đề cập đến vấn đề trong đó chính quyền này thiếu minh bạch trong bối cảnh đợt bùng phát mới nhất.

Ông nói: “Trung Quốc đã không … Tôi biết họ rất nhạy cảm khi chúng tôi cho rằng họ chưa sẵn sàng như vậy.”

Những nhận định này, được đưa ra với các phóng viên ở Kentucky sau một sự kiện ở đó nhằm quảng bá luật cơ sở hạ tầng của chính phủ ông Biden, diễn ra sau một tuần mà các nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc và cộng đồng quốc tế tranh luận về việc chính quyền này từ chối cung cấp dữ liệu COVID-19 chính xác ở nước này.

Hình ảnh này cho thấy các bệnh nhân COVID-19 trên giường tại Bệnh viện Nam Khai Thiên Tân ở Thiên Tân, Trung Quốc, hôm 28/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)
Hình ảnh này cho thấy các bệnh nhân COVID-19 trên giường tại Bệnh viện Nam Khai Thiên Tân ở Thiên Tân, Trung Quốc, hôm 28/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Trước đó trong tuần này, một quan chức cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, đã không cung cấp thông tin chính xác về tình trạng COVID-19 ở Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng COVID tại chính Trung Quốc đã xảy ra và hiện vẫn đang tiếp diễn sau khi chính quyền này đột ngột dừng cái gọi là chính sách zero COVID hồi tháng Mười Hai, sau nhiều tuần nổ ra các cuộc biểu tình mang tính lịch sử trên khắp đất nước.

Những tuần vừa qua đã chứng kiến COVID-19 lây lan rộng khắp một cách mất kiểm soát trong cộng đồng người dân Trung Quốc vốn có rất ít khả năng miễn dịch tự nhiên sau gần ba năm chịu đựng phong tỏa và các hạn chế nghiêm ngặt khác.

Giữa lúc dịch bùng phát, hồi cuối tháng Mười Hai, chính quyền này đã tuyên bố rằng họ sẽ chấm dứt lệnh cấm đi lại và cho phép cư dân Trung Quốc tự do bay khắp thế giới, một hành động được một số chuyên gia mô tả là vô trách nhiệm và có khả năng khiến đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại trên toàn cầu.

Tình hình này đã đặt quốc tế vào tình trạng báo động khi các nhà lãnh đạo thế giới cố gắng hết sức để phản ứng trong khi không có thông tin chính xác về những biến thể COVID-19 hiện đang lan truyền trong quần thể dân cư Trung Quốc.

Tử vong và mắc bệnh hàng loạt

Trong khi chính quyền này công khai tuyên bố rằng trong suốt tháng Mười Hai chỉ có 10 người tử vong vì căn bệnh này, thì những hình ảnh tài liệu bị rò rỉ từ cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc cho thấy giới chức tin rằng có tới 248 triệu người Trung Quốc đã bị nhiễm bệnh trong vòng 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2022.

Một báo cáo tháng Mười Hai do công ty dữ liệu y tế Airfinity có trụ sở tại Vương quốc Anh công bố ước tính rằng khoảng 9,000 người ở Trung Quốc đang tử vong mỗi ngày do COVID-19 và con số này có thể sẽ lên tới 25,000 người tử vong mỗi ngày vào cuối tháng này.

Theo báo cáo nói trên, tổng số ca tử vong ở Trung Quốc kể từ ngày 01/12 có thể lên tới 161,000.

Các quốc gia thuộc Liên minh Âu Châu hiện đang phối hợp thực hiện các hạn chế du lịch, trong khi các quốc gia khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ, đã ban hành một hạn chế vốn quy định rằng du khách từ Trung Quốc phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi khởi hành.

ĐCSTQ đã đe dọa sẽ đưa ra “các biện pháp đáp trả” với bất kỳ quốc gia nào yêu cầu cư dân của họ phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Chính phủ Tổng thống Biden nói rằng không có lý do gì để Bắc Kinh trả đũa như vậy.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong cuộc họp báo ngày 03/01: “Không có lý do gì để trả đũa ở đây chỉ vì các quốc gia trên thế giới đang thực hiện các biện pháp y tế thận trọng để bảo vệ công dân của họ”.

“Quyết định này dựa trên cơ sở khoa học và sức khỏe cộng đồng. Điều này xuất phát từ các chuyên gia của chúng tôi ở đây. Hơn nữa, các quốc gia khác như Nhật Bản, Nam Hàn, Vương quốc Anh, Pháp, Ấn Độ, Ý, và Malaysia cũng đang thực hiện các bước công khai tương tự.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn