Đó không phải là một năm tuyệt vời cho thị trường. Các nhà kinh tế ở Âu Châu và Hoa Kỳ ngày càng tỏ ra hoài nghi trong các dự đoán của họ cho tương lai gần, và nhiều người cảm thấy rằng suy thoái là không thể tránh khỏi. Họ cũng khó mà đơn độc. Một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Giám đốc tài chính CNBC đã phỏng vấn 22 giám đốc tài chính từ các công ty lớn, từ giữa tháng Năm đến đầu tháng Sáu. 68% giám đốc tài chính được phỏng vấn tin rằng suy thoái sẽ xảy ra trong nửa đầu năm 2023. Không ai được phỏng vấn tin rằng chúng ta sẽ tránh được suy thoái; tương tự như vậy, không có ai dự báo suy thoái muộn hơn nửa cuối năm 2023.

Có vẻ như một cuộc suy thoái là điều không thể tránh khỏi. Đây không phải là câu hỏi về “nếu” mà là “bao lâu nữa”. TÌnh huống này đặt ra câu hỏi: quý vị có thể làm gì để chuẩn bị?

Suy thoái là gì?

Cách đơn giản nhất để mô tả suy thoái là sử dụng định nghĩa do Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), cơ quan có thẩm quyền trên thực tế đặt ra khi xác định các tham số cho thời điểm suy thoái bắt đầu và kết thúc. NBER định nghĩa suy thoái là: “Sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế lan rộng trên toàn nền kinh tế, kéo dài hơn một vài tháng, thường có thể thấy ở GDP thực, thu nhập thực, việc làm, sản xuất công nghiệp, và doanh số bán buôn-bán lẻ.”

Nền kinh tế vận động theo chu kỳ, và suy thoái là một khía cạnh không thể tránh khỏi trong hoạt động kinh tế của bất kỳ quốc gia nào.

Thời gian suy thoái kéo dài bao lâu?

NBER là một kho dữ liệu kinh tế phong phú và theo dõi độ dài trung bình của các cuộc suy thoái lịch sử. Sau Đệ nhị Thế chiến, suy thoái kéo dài trung bình là 11 tháng.

Lắng nghe các chuyên gia

Trong khi có những ý kiến ​​trái chiều giữa các nhà kinh tế và các nhà lãnh đạo tài chính, các chuyên gia có ưu thế cho rằng suy thoái kinh tế trong năm tới là điều chắc chắn. Quý vị có nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất? Cân nhắc các tùy chọn của quý vị, đó là một giải pháp thực dụng với rất ít nhược điểm.

Vì hầu hết các chuyên gia dự đoán khoảng thời gian trong nửa đầu năm 2023 là khi nền kinh tế sẽ bước vào suy thoái, quý vị có khoảng 5 tháng để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Có rất ít rủi ro cho điều này. Nếu một cuộc suy thoái xảy ra trong năm tới và quý vị đã chuẩn bị trước hàng tháng trời, thì quý vị đã sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan và chuẩn bị đầy đủ cho gia đình mình trước cuộc suy thoái này. Tuy nhiên, nếu chúng ta không bao giờ gặp phải suy thoái và nền kinh tế đi lên, thì giờ đây quý vị có một quỹ khẩn cấp để giúp quý vị an tâm. Thêm nữa, nếu suy thoái không xảy ra, thì nền kinh tế đang hoạt động tốt hơn, và khi nền kinh tế mạnh hơn thì tất cả mọi người đều có lợi 

Làm thế nào để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái

Có một số chiến lược khác nhau để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái. Tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi người, một số phương pháp có thể hoạt động tốt hơn, trong khi những phương pháp khác có thể không mang tính xây dựng nhất. Tuy nhiên, lười biếng là một trong những hành động gần như chắc chắn có thể gây ra thảm họa. Dưới đây là một số bước quý vị có thể thực hiện:

Quản lý Nợ: Hãy xem xét kỹ về khoản nợ của quý vị. Phân loại nợ của quý vị thành “nợ tốt” và “nợ xấu”. Một khoản vay thế chấp với lãi suất hợp lý sẽ được coi là “nợ tốt,” trong khi nợ thẻ tín dụng với lãi suất cao sẽ được coi là “nợ xấu.”

Ưu tiên trả nợ xấu hơn nợ tốt là một hành động tuyệt vời. Thay vì trả thêm vài trăm USD cho khoản vay thế chấp của quý vị, hãy lấy số tiền đó và trước tiên là trả cho khoản nợ gây thiệt hại hơn.

Hãy nhìn vấn đề theo cách này: Nếu quý vị là một người lính cứu hỏa, quý vị sẽ dập tắt đám cháy nào trướcđám cháy lớn nhất (khoản thế chấp của quý vị) hay đám cháy phát triển nhanh nhất (khoản nợ thẻ tín dụng của quý vị)?

Hãy kiểm tra mức độ căng thẳng: hãy xem xét tổng thể khoản nợ, chi phí của quý vị, và bất kỳ và tất cả các dòng thu nhập. Bao nhiêu thu nhập của quý vị có thể bị giảm hoặc bị loại bỏ trước khi quý vị gặp khó khăn? Những chi phí nào là thiết yếu, và những chi phí mà quý vị có thể không cần đến? Nếu quý vị cần bắt đầu cắt giảm chi phí của mình, khoản nào sẽ là khoản đầu tiên (Netflix và cà phê 8USD) còn những khoản chi phí nào là cần thiết (hóa đơn điện thoại và internet)?

Tính tới các tình huống có thể xảy ra khác nhau, trong đó quý vị phác thảo các trường hợp dự phòng có thể xảy ra. Giả sử quý vị đang làm việc từ xa ngay bây giờ — và tiết kiệm xăng — nhưng ông chủ của quý vị muốn quý vị trở lại văn phòng năm ngày một tuần. Quý vị có thể bổ sung thêm xăng vào ngân sách của mình và duy trì một lối sống thoải mái, đặc biệt là với giá xăng quá cao không? Có rất nhiều viễn cảnh hợp lý trong tương lai của quý vị. Đảm bảo rằng quý vị có kế hoạch cho càng nhiều càng tốt.

Tiết kiệm: Tiết kiệm tiền luôn là một lựa chọn vững chắc. Cho dù quý vị đầu tư hay giữ tiết kiệm trong tài khoản tiết kiệm là tùy thuộc vào quý vị, nhưng tránh thói quen chi tiêu phù phiếm và không cần thiết là một lựa chọn tuyệt vời, và đòi hỏi một số kỷ luật. Tiết kiệm cũng có thể được thực hiện cùng với việc kiểm tra khả năng chịu rủi ro của quý vị.

Giả sử hiện tại quý vị đang sống thoải mái, nhưng quý vị quyết định có thể giảm chi phí. Quý vị hủy một số đăng ký dịch vụ, ngừng ăn ngoài nhiều, và giờ quý vị đang tiết kiệm được 250 USD một tháng. Một người thiển cận có thể coi 250 USD chi tiêu thêm chỉ đơn giản là tiền để chi tiêu ở một nơi khác, chẳng hạn như Amazon. Tuy nhiên, một người hiểu biết có thể đưa số tiền đó vào quỹ khẩn cấp hoặc đầu tư nhiều hơn vào các tài sản như IRA và tài khoản thị trường tiền tệ.

Tuy nhiên, quý vị đang sử dụng số tiền mình tiết kiệm được, hãy bảo đảm rằng [việc sử dụng] số tiền này phù hợp với quý vị.

Đầu tư vào bản thân: Khi suy thoái xảy ra, thị trường việc làm trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều. Bảo đảm sơ yếu lý lịch của quý vị nổi bật là điều bắt buộc, nếu quý vị tin rằng mình sẽ sớm có mặt trên thị trường việc làm. Nếu quý vị đang tiết kiệm tiền rồi, thì có thể là một ý kiến ​​hay nếu quý vị bỏ một số tiền đó vào các dịch vụ sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp.

Nếu quý vị là người có thể chuyển hướng thời gian sang các việc làm thêm và công việc phụ, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để cân nhắc chi phí và thời gian liên quan. Đây có phải là một nguồn thu nhập phụ đáng giá của quý vị?

Không hành động là một sự lựa chọn (và một lựa chọn kém cỏi)

Hoàn cảnh của mọi người là khác nhau, và hành động tốt nhất của mọi người cũng sẽ như vậy. Như đại dịch COVID-19 đã dạy chúng ta, những điều bất ngờ có thể xảy ra và hoàn cảnh có thể thay đổi đột ngột. Nhiều chuyên gia đang cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp tới. Như chúng ta đã biết, suy thoái là một điều chắc chắn về kinh tếmột phần của chu kỳ. Lựa chọn không làm gì cả và hy vọng điều tốt nhất là một lựa chọn, mặc dù là một lựa chọn đáng nghi vấn. Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, trong khi vẫn lạc quan về điều tốt nhất, là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn