Hôm thứ Ba (30/11), Hy Lạp cho biết những công dân từ 60 tuổi trở lên mà không tuân thủ quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19 mới của chính phủ trước ngày 16/01 sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt định kỳ hàng tháng là 100 EUR (113 USD).

Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis nói rằng quyết định thực hiện biện pháp được công bố hôm 30/11 này, đã khiến bản thân ông “rất dằn vặt,” nhưng điều đó là cần thiết cho việc “bảo vệ đồng bào của chúng ta.”

“Đó không phải là một hình phạt gì cả,” ông Mitsotakis nói. “Tôi muốn nói rằng đó chỉ là một mức phí y tế mà thôi,” ông nói thêm, giải thích rằng chính phủ sẽ sử dụng số tiền nộp phạt này để tài trợ cho các bệnh viện Hy Lạp chống lại đại dịch virus Trung Cộng.

Thủ tướng cho biết, “Những người trên 60 tuổi chưa được chích ngừa sẽ phải thực hiện điều đó trước ngày 16/01, nếu không sẽ bị phạt 100 EUR,” theo GreekReporter.com. “Mức tiền phạt này sẽ do Cơ quan Quản lý Doanh thu Công cộng (AADE) ban hành và số tiền này sẽ được cho vào một quỹ đặc biệt để tài trợ cho các bệnh viện của chúng ta.”

chích ngừa COVID-19
Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đến dự hội nghị thượng đỉnh EU tại tòa nhà Hội đồng Âu Châu ở Brussels, hôm 25/06/2021. (Ảnh: Aris Oikonomou, Pool Photo/AP)

SYRIZA, đảng đối lập chính của Hy Lạp, đã chỉ trích ông Mitsotakis về biện pháp mới này, nói rằng biện pháp này có tính chất trừng phạt và số tiền phạt cao quá mức, đồng thời chỉ ra rằng không có quốc gia nào khác trên thế giới thực thi các luật lệ như vậy đối với công dân của mình.

Họ nói rằng, “Thủ phạm của thảm họa y tế này, trong một cơn hoảng loạn [được gây ra do] sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống y tế quốc gia và sự ‘dẫn đầu’ một cách đáng thương của người dân Âu Châu về số ca tử vong và số ca nhiễm COVID-19, thì thay vì nhận trách nhiệm, một lần nữa lại đổ nó lên đầu những người dân.”

SYRIZA đã cáo buộc ông Mitsotakis “đang nhắm vào những người trên 60 tuổi,” giải thích rằng thay vì thực hiện “các biện pháp trừng phạt và tiêu diệt kinh tế,” thì chính phủ nên tập trung vào những luật lệ hỗ trợ hệ thống y tế quốc gia, khuyến khích chích ngừa COVID-19, và thắt chặt các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Ông Mitsotakis cho biết các quan chức đã ra quyết định bắt buộc chích ngừa đối với người cao tuổi vì theo dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy có 520,000 người trên 60 tuổi vẫn chưa chích ngừa.

“Nhiều sinh mạng sẽ được cứu nhờ quyết định này. Chích ngừa sẽ giúp bảo vệ tính mạng,” vị lãnh đạo này nêu rõ. Khoảng 63% trong số 11 triệu người dân Hy Lạp đã được chích ngừa đầy đủ.

Khoản tiền phạt 100 EUR chiếm một phần quá lớn so với khoản lương hưu trung bình hàng tháng là 730 EUR (khoảng 830 USD) ở Hy Lạp.

Hồi đầu tháng này (11/2021), Hy Lạp đã ngăn không cho những người chưa chích ngừa vào một số địa điểm trong nhà ngay cả khi họ có kết quả âm tính với COVID-19, bao gồm nhà hàng, rạp chiếu phim, bảo tàng, và phòng tập thể dục. Trước khi có quy định này, những người chưa chích ngừa vẫn được phép vào hầu hết các địa điểm nếu họ có kết quả âm tính.

Vào thời điểm đó, ông Mitsotakis đã nói với người dân cả nước trong một bài diễn văn trên truyền hình rằng “hãy chích ngừa đi” và khẳng định đại dịch virus Trung Cộng này là “đại dịch của những người chưa được chích ngừa.”

Bộ Y tế của đất nước này đã ghi nhận 931,183 trường hợp nhiễm bệnh và 18,067 ca tử vong kể từ khi bắt đầu trận đại dịch này gần hai năm trước.

NTD News đưa tin

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: