Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chấp thuận yêu cầu của Ukraine về khoản tài trợ khẩn cấp 1.3 tỷ USD để giúp đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh này đáp ứng nhu cầu cán cân thanh toán khẩn cấp và duy trì sự ổn định tài chính của mình.

Hôm 07/10, ban điều hành của IMF đã chấp thuận các khoản tài trợ này theo một “cơ chế chống khủng hoảng lương thực” (food shock window) mới của Công cụ Hỗ trợ Tài chính Nhanh (Rapid Financing Instrument, RFI).

Hành động này nhằm giải quyết rủi ro ngày càng tăng rằng nợ của Ukraine sẽ trở nên không thể quản lý được khi nền kinh tế của quốc gia này bị chiến tranh tàn phá.

IMF cho biết cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã gây ra “những tổn thất rất lớn về người và kinh tế” và dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine sẽ giảm 35% vào năm 2022.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết: “Tác động lên hoạt động kinh tế là rất lớn: GDP thực tế bị thu hẹp nghiêm trọng, lạm phát tăng mạnh, thương mại bị gián đoạn đáng kể, và thâm hụt tài khóa tăng lên mức chưa từng thấy,” Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết trong một tuyên bố.

Bà Georgieva cho biết khoản giải ngân này tương đương với 50% hạn ngạch tài trợ của Ukraine và sẽ giúp quốc gia này đáp ứng nhu cầu cán cân thanh toán “khẩn cấp”, bao gồm cả những nhu cầu do thiếu hụt xuất cảng ngũ cốc lớn gây ra.

Bà nói thêm, “Đặc biệt trong hoàn cảnh khắc nghiệt hiện đang phổ biến ở Ukraine, tình trạng vô cùng bấp bênh hiện tại gây ra khó khăn trong việc đánh giá đầy đủ chính xác những gì sẽ cần thiết để bảo đảm cho Ukraine có thể quản lý được nợ, nhưng số dư xác suất cho thấy những rủi ro cao hơn về việc mất khả năng quản lý nợ.”

Bên cạnh việc cung cấp cho Ukraine nguồn tài chính cần thiết, quyết định của IMF cũng có ý nghĩa đóng vai trò như một chất xúc tác cho sự hỗ trợ về sau.

Các chủ nợ và nhà tài trợ song phương của Ukraine đã tái khẳng định vị thế của IMF là một chủ nợ được ưu tiên với các khoản chưa thanh toán đối với Ukraine, giúp IMF có thêm thời gian để tiếp tục hỗ trợ quốc gia đang bị bao vây này. Các chủ nợ cũng đã đồng ý cho phép Ukraine hoãn một số khoản nợ trong một khoảng thời gian.

Theo IMF, Ukraine đã yêu cầu giám sát chương trình với sự tham gia của hội đồng IMF ​​để củng cố cam kết chính sách và thúc đẩy hơn nữa sự hỗ trợ của các nhà tài trợ.

Các quan chức IMF cũng tán dương chính phủ Ukraine và ngân hàng trung ương của họ trong việc quản lý những đợt xáo động kinh tế do cuộc xung đột gây ra.

Bà Georgieva cho biết: “Khi nền kinh tế thích nghi với cuộc chiến kéo dài hiện nay, các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng đã hướng tới việc bảo vệ các khoản chi tiêu ưu tiên, giảm bớt áp lực lên đồng hryvnia và dự trữ quốc tế, và duy trì sự ổn định tài chính.”

Các quan chức Ukraine đang thúc đẩy các quỹ bổ sung, không khẩn cấp theo một thỏa thuận cho vay chính thức của IMF, nhưng một chương trình như vậy có thể đến muộn hơn.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Sáu (07/10), một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc cho biết rằng cơ quan này đang làm việc để mở rộng và gia hạn một thỏa thuận cho phép Ukraine xuất cảng ngũ cốc qua Hắc Hải, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối tháng Mười Một tới đây.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn