Lần đầu tiên, ngân hàng trung ương Iraq dự trù cho phép giao dịch thương mại với Trung Quốc được thanh toán trực tiếp bằng đồng nhân dân tệ thay vì đồng USD, như một phần trong nỗ lực giảm áp lực đối với đồng dinar đang mất giá.

The National đưa tin, trong một tuyên bố trên trang web của mình, ngân hàng này cho biết biện pháp này sẽ giúp “ổn định tỷ giá hối đoái.”

Theo kế hoạch này, ngân hàng trung ương có thể tăng số dư của các ngân hàng Iraq có tài khoản với các ngân hàng Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ.

Ông Mudhir Salih, cố vấn kinh tế của chính phủ Iraq, nói với Reuters, tuy nhiên, lựa chọn này đa phần sẽ phụ thuộc vào quy mô dự trữ nhân dân tệ của ngân hàng trung ương.

Tuyên bố cho biết, một lựa chọn khác là tăng số dư bằng đồng nhân dân tệ Trung Quốc của các ngân hàng Iraq thông qua các tài khoản của ngân hàng trung ương cho người thụ hưởng cuối cùng, với tài khoản dự trữ USD của ngân hàng trung ương này tại JP Morgan và Ngân hàng Phát triển Singapore.

Ông Salih đã giải thích rằng hai ngân hàng này sẽ chuyển đổi USD sang nhân dân tệ và thanh toán cho người thụ hưởng cuối cùng ở Trung Quốc.

Tuyên bố này cho biết, thông báo mới nhất là “sự bổ sung cho những gì đã được công bố trong gói các cơ sở đầu tiên do ngân hàng trung ương Iraq cung cấp để ổn định tỷ giá hối đoái.”

Cố vấn kinh tế của chính phủ, ông Mudhir Salih, nói với Reuters: “Đây là lần đầu tiên hàng nhập cảng từ Trung Quốc được tài trợ bằng đồng nhân dân tệ, vì hàng nhập cảng của Iraq từ Trung Quốc đã từng chỉ được tài trợ bằng đồng USD.”

Đồng Dinar rơi lao dốc

Theo China Daily, tổng giá trị thương mại song phương giữa Trung Quốc và Iraq đã vượt quá 24.8 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022.

Kế hoạch mới này sẽ bao gồm hoạt động nhập cảng của khu vực tư nhân chứ không phải thương mại dầu mỏ ở Iraq.

Thông báo mới nhất được đưa ra hôm 07/02 sau khi chính phủ Iraq đã thông qua việc định giá lại tiền tệ để củng cố đồng dinar so với đồng USD, đặt tỷ giá hối đoái ở mức 1,300 dinar đổi một USD, giảm [giá trị đồng USD] so với tỷ giá trước đó là 1,460 dinar Iraq đổi một USD.

Hành động định lại tỷ giá này xảy ra khi đồng tiền của Iraq giảm hơn 10% giá trị trong những tháng gần đây sau khi Bộ Ngân khố Hoa Kỳ và Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York năm ngoái bắt đầu thực thi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các giao dịch bằng USD của các ngân hàng thương mại Iraq trong một nỗ lực dập tắt hành vi rửa tiền và chuyển USD từ Iraq đến các quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Iran và Syria.

Theo Al-Monitor, dưới những sự kiểm soát chặt chẽ hơn đó, được khai triển hồi tháng 11/2022, các ngân hàng thương mại Iraq đã phải tuân thủ theo một số tiêu chí của hệ thống chuyển tiền toàn cầu SWIFT để tiếp cận được dự trữ ngoại hối của họ.

Các ngân hàng Iraq có số tiền ước tính 100 tỷ USD được giữ tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Số tiền này đã được lưu giữ ở đó kể từ khi Hoa Kỳ xâm chiếm Iraq năm 2003, đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại.

Ông Tamkeen Abd Sarhan al-Hasnawi, chủ tịch hội đồng quản trị của Ngân hàng Mosul và phó chủ tịch thứ nhất của Liên đoàn Ngân hàng Tư nhân Iraq, nói với hãng tin AP rằng ước tính 80% đồng dollar được bán thông qua một quy trình được gọi là “đấu giá” – thông qua đó ngân hàng trung ương của Iraq yêu cầu đồng dollar từ Fed và sau đó bán cho các ngân hàng thương mại và các nhà giao dịch theo tỷ giá hối đoái chính thức – đã đi đến các nước láng giềng.

Các quốc gia tránh xa các giao dịch bằng USD

Theo báo cáo, các quy tắc chặt chẽ hơn này đã khiến khoảng 80% yêu cầu chuyển ngân đến các ngân hàng Iraq bị chặn lại do nghi ngờ hoặc lo ngại về điểm đến cuối cùng của các giao dịch chuyển tiền này và do đó đã khiến đồng tiền của Iraq giảm giá mạnh.

Việc phá giá hiện tại cũng gây ra các cuộc biểu tình rộng khắp trong bối cảnh lo ngại về những khó khăn kinh tế tiếp theo và lạm phát tăng vọt.

Một phái đoàn cao cấp của Iraq do Bộ trưởng Ngoại giao Fuad Hussein dẫn đầu đã đến thăm Hoa Thịnh Đốn để thảo luận về việc nới lỏng các biện pháp liên quan đến USD tại các ngân hàng Iraq.

Trong một cuộc họp báo chung với ông Hussein hôm 09/02, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng Hoa Thịnh Đốn và Baghdad có một “thỏa thuận khuôn khổ chiến lược,” đồng thời nói thêm rằng chính phủ hiện đang “tập trung vào phương diện kinh tế của thỏa thuận đó và công việc mà Hoa Kỳ và Iraq chúng ta có thể làm cùng nhau để tiếp tục củng cố nền kinh tế của Iraq, sự hội nhập, và tái hòa nhập của Iraq trong khu vực, theo những cách tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống của người dân Iraq và các công dân Iraq.”

Một số quốc gia đã bắt đầu tránh xa đồng USD khi giao dịch với Trung Quốc trong những tháng gần đây, đặc biệt là sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Đầu tháng Hai, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Trung ương Brazil để thiết lập các thỏa thuận thanh toán bù trừ bằng đồng nhân dân tệ tại quốc gia này, tương tự như các thỏa thuận đã ký trong những tháng gần đây với Pakistan, Kazakhstan, và Lào.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn