Trong tháng thứ hai khi sau khi hoạt động trở lại, Ireland đã được xếp thứ hạng cao nhất trong Bảng xếp hạng của Bloomberg về Khả năng Phục hồi hậu Covid của 53 nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Báo cáo của Bloomberg tuyên bố rằng quốc gia Cộng Hòa này hiện đang mở cửa trở lại sau khi tiến hành chích ngừa cho hơn 90% dân số trưởng thành.

Cùng với lời khen ngợi dành cho hòn đảo ngọc lục bảo này, báo cáo của Bloomberg còn bao gồm một cảnh báo, thậm chí là một lưu ý khá mâu thuẫn: “Với các ca nhiễm hàng ngày hiện đang ở mức cao nhất kể từ hồi tháng Một, việc Ireland giữ được thành công sẽ phụ thuộc vào việc chích ngừa rộng rãi nhằm cắt đứt mối liên hệ giữa việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và sự lây lan của virus.” Ở đây đang ám chỉ đến sự cấp thiết của một chương trình chích mũi bổ sung trên toàn quốc.

Nhưng làm thế nào một quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao nhất thế giới lại đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm và tử vong do COVID?

Cho đến nay, có khoảng 7.3 triệu liều vaccine đã được sử dụng. Cô Annie Lynch, 79 tuổi, là người được chích ngừa đầu tiên vào hôm 29/12/2020, và một tháng sau đó, 2% dân số của nước này đã được chích ngừa. Phải đến tháng Bảy [cùng năm], thì 50% dân số trưởng thành mới được chích ngừa đầy đủ.

Điều này vẫn còn kém xa so với mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là: “Việc bảo vệ khỏi một bệnh truyền nhiễm xảy ra khi một cộng đồng có được miễn dịch thông qua chích ngừa hoặc tăng cường miễn dịch thông qua lần nhiễm bệnh trước đó.”

WHO ưu tiên miễn dịch thông qua chích ngừa và điều này đã trở thành quan điểm được chấp nhận ở hầu hết các quốc gia phương Tây, với chứng nhận chích ngừa được đòi hỏi hơn là bằng chứng về miễn dịch tự nhiên đạt được khi đã từng nhiễm virus, mà CDC ước tính hiện đã chiếm hơn một phần tư dân số của Hoa Kỳ.

Các ca nhiễm COVID ở Israel cũng tăng cao vào mùa hè này, quốc gia này cũng có [tỷ lệ] dân số đã được chích ngừa khá cao. Bộ Y tế báo cáo rằng chỉ có 1% các ca nhiễm mới là những trường hợp đã từng mắc COVID-19 trước đây. Nghĩa là, phần lớn trong số 99% những người còn lại đang dựa vào khả năng bảo vệ của vaccine vốn không phát huy được tác dụng. Ông Dvir Aran, một nhà khoa học tại Viện Công nghệ Israel kết luận rằng: “Dữ liệu cho thấy những người đã phục hồi có lớp bảo vệ tốt hơn những người đã được chích ngừa.”

[Nói] về phần trăm chính xác số người cần chích ngừa để đạt được miễn dịch cộng đồng “phi tự nhiên”, thì WHO tuyên bố rằng tỷ lệ này “thay đổi theo từng loại bệnh”. Đối với bệnh sởi, cho thấy cần phải đạt 95% và đối với bệnh bại liệt là 80% [dân số] nhưng tổ chức này thừa nhận rằng đối với COVID-19, họ chỉ biết mơ hồ là điều này sẽ liên quan đến, “một tỷ lệ đáng kể trong dân số”.

Tiến sĩ Colm Henry, giám đốc lâm sàng của Ireland tin rằng đối với chủng virus COVID ban đầu thì con số là 60%, nhưng do sự xuất hiện của biến thể Delta, ông tuyên bố rằng: “Con số ước tính đã lên đến 85-90%”. Và, khi ông ấy đề cập đến toàn bộ dân số của Ireland, điều đó có nghĩa là trẻ em Ireland cũng sẽ phải được chích ngừa.

Tiến sĩ Henry thừa nhận điều này có thể gây ra rủi ro và ông lập luận rằng cần phải cân nhắc sự cân bằng giữa “cái gì là nguy cơ rất thấp” đối với trẻ em bị nhiễm virus “với bất kỳ rủi ro nào mà vaccine có thể có ở các nhóm tuổi nhỏ hơn.”

Hôm 01/01, trang Worldometers.info liệt kê tỷ lệ tử vong của Ireland trong năm nay là 2,248 người. Đến 25/10, đã có thêm 3,188 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên đến 5,436 ca – tăng khoảng 60% so với năm ngoái. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra vào tháng Một và tháng Hai, trước khi chương trình chích ngừa hàng loạt được khai triển. Số ca nhiễm tiếp sau đó đã sụt giảm đáng kể, cho thấy chương trình đã thành công bước đầu.

Tuy nhiên, kể từ tháng Bảy, con số tử vong của quốc gia này đã bắt đầu gia tăng trở lại và điều này tiếp tục diễn ra theo cấp số nhân.

Hiện CDC Hoa kỳ thừa nhận rằng khả năng bảo vệ của vaccine đang giảm dần theo thời gian và ông Paul Alexander, cựu cố vấn về COVID-19 dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump tuyên bố rằng: “Sự thay đổi rõ rệt về mức độ hiệu quả của vaccine có thể là do sự xuất hiện của biến thể Delta như là một biến thể thống trị, và sự suy giảm khả năng miễn dịch của vaccine theo thời gian.”

Biến thể Delta được xác định ở Ấn Độ vào tháng 10/2020 và WHO hiện đã liệt kê hàng ngàn chủng đột biến của SARS-CoV-2. Chủng đầu tiên được phân loại đem lại Rủi Ro Rất Cao được tìm thấy ở Nam Phi vào tháng 05/2020. Những biến thể khác sau đó được tìm thấy ở London vào tháng 09/2020 và Brazil vào tháng 11/2020. Một biến thể thứ hai [xác định ở] London được tìm thấy vào tháng 01/2021, và những biến thể khác xuất hiện ở Peru trong tháng 08/2020 và tại Columbia vào tháng 01/2021.

Tuy nhiên, ý tưởng cho rằng virus corona có khả năng đột biến nhanh như vậy đã bị ông Eoghan De Barra phản đối, một chuyên gia tư vấn về các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Beaumont, Dublin, người tuyên bố rằng [virus] COVID thực sự cần một thời gian rất dài để biến đổi.

Quan điểm gây xôn xao dư luận của ông cũng được ủng hộ bởi Giáo sư Tiến sĩ S. Bhakdi, người sáng lập khoa virus học tại Đại học Mainz tại Đức, người đã giải thích vào tháng 06/2020 rằng các gene trong virus corona liên kết chặt chẽ với nhau hơn là trong virus cúm, chúng khó đột biến hơn và hệ thống miễn dịch của cơ thể dễ dàng nhận biết hơn.

Hiện nay Ủy ban Tư vấn Chích ngừa Quốc gia của Ireland (NIAC) đã khuyến cáo chính phủ nước này không nên đưa nhân viên chăm sóc y tế vào đợt khai triển chích mũi bổ sung. Ông De Bara giải thích với Thời báo Ireland về nhận định này: “Hầu hết các nhân viên Y tế đều có hệ thống miễn dịch đầy đủ và không chắc họ sẽ cần mũi loạt mũi bổ sung vì COVID không thay đổi với tốc độ tương đương bệnh cúm mùa.”

Điều này trái ngược hoàn toàn với chính sách trước đây của chính phủ vào hồi tháng Một, cho thấy quốc gia này đang phải trải qua một cuộc suy xét lại rất lớn. Thêm nữa, trong số 94,000 liều vaccine đầu tiên đã được sử dụng, thì có đến 71,000 liều (tức 76%) đã được ưu tiên cho các nhân viên y tế, [con số này] vượt qua [con số] những người cao tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất khi nhiễm bệnh này.

Chương trình chích nhắc lại vaccine của chính phủ Ireland hiện đang khả dụng cho tất cả những người trên 60 tuổi — trừ khi họ là nhân viên y tế tuyến đầu. Hiện chương trình này sẽ bắt đầu vào tháng Một hoặc tháng Hai năm sau, vì mũi thứ ba này được hiểu là có hiệu quả nhất khi được sử dụng từ năm đến sáu tháng sau khi chích mũi thứ hai.

Và đợt tiêu thụ vaccine lớn nhất ở Ireland này, đặc biệt là đợt chích ngừa thứ hai, diễn ra trong tháng 07 và 08/2021, cũng chính là giai đoạn mà tỷ lệ tử vong bắt đầu gia tăng trở lại ở Ireland.

Liệu có mối tương quan nào giữa hai sự kiện này chăng?

Ông Andrew Davies là nhà văn và nhà sản xuất video sinh sống tại Anh Quốc. Video từng đoạt giải thưởng của ông ấy về lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên đã giúp tổ chức từ thiện Barnardos cho trẻ em thay đổi luật pháp của Anh Quốc, trong khi phim tài liệu “Batons, Bows and Bruises: A History of the Royal Philharmonic Orchestra” (Tạm dịch: Batons, Bows and Bruises: Lịch sử của Dàn nhạc Giao hưởng Hoàng gia) của ông ấy đã phát trên Sky Arts Channel trong sáu năm.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn