Một bác sĩ người Israel cho biết phần lớn bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhập viện tại bệnh viện của ông đều đã chích ngừa đầy đủ và những người bị bệnh nặng cũng đã được chích ngừa.

Trao đổi với Kênh 13 TV News hôm 05/08, Bác sĩ Kobi Haviv, giám đốc y tế của Bệnh viện Herzog ở Jerusalem cho biết “85 đến 90% số ca nhập viện đều là những người đã chích ngừa đầy đủ” và “95% bệnh nhân nặng đã được chích ngừa.” Bệnh viện Herzog chuyên chăm sóc điều dưỡng người lớn tuổi.

số bệnh nhân COVID-19 tại Israel
Một phụ nữ lớn tuổi được chích mũi bổ sung ngừa virus Trung Cộng tại một cơ sở hỗ trợ sinh hoạt (cho người già và người tàn tật) ở Netanya, Israel, vào ngày 19/01/2021. (Ảnh: Ronen Zvulun/Reuters)

Ông Haviv cho biết ngày càng có nhiều ca nhiễm của những người đã chích ngừa COVID-19, một căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, là do “hiệu quả của vaccine đang suy giảm.”

Dữ liệu từ Bộ trưởng Bộ Y tế Israel vào tháng 07/2021 cho thấy hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh và bệnh có triệu chứng đã giảm lần lượt từ 90% xuống chỉ còn 39% và 41%. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ khỏi bệnh nặng là (88%) và nhập viện (91,4%) vẫn ở mức cao.

Vaccine Pfizer là vaccine COVID-19 duy nhất có sẵn cho người dân Israel kể từ khi vaccine này được phép sử dụng hồi tháng 12/2020. Tuy nhiên, tháng trước chính phủ nước này đã thông báo rằng vaccine Moderna sẽ được cung cấp vào tháng 08/2021 cho một số đối tượng nhất định trong khi vaccine Pfizer sẽ dành cho những người dưới 18 tuổi.

Pfizer đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Tính đến thứ Sáu (06/08), đã có 5,392,509 triệu trong số hơn 9 triệu người đã chích liều thứ hai của một vaccine RNA thông tin (mRNA) và 349,707 người đã chích mũi bổ sung thứ ba, theo số liệu của Bộ Y tế. Tính đến hôm 04/08, cả nước đã ghi nhận hơn 3,000 ca dương tính với COVID-19, 261 ca bệnh nặng và có 6 ca tử vong.

Người dân Israel được coi là đã được chích ngừa đầy đủ sau hai tuần kể từ khi chích liều vaccine mRNA thứ hai.

số bệnh nhân COVID-19 tại Israel
Một lọ vaccine Pfizer chống lại bệnh virus corona được nhìn thấy khi các nhân viên y tế được chích ngừa tại Trung tâm Y tế Sheba ở Ramat Gan, Israel, vào ngày 19/12/2020. (Ảnh: Amir Cohen/Reuters)

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên khai triển chương trình chích ngừa hàng loạt hồi tháng 12/2020, và trong vòng ba tháng, có ít nhất 50% dân số của nước này đã được chích một liều vaccine mRNA, đưa quốc gia này trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về chích vaccine ngừa virus Trung Cộng.

Nhưng trong sáu tuần qua, quốc gia này đã chứng kiến ​​sự gia tăng liên tục số ca nhiễm COVID-19 và số ca nhập viện do biến thể Delta được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Biến thể Delta đã trở thành biến thể thống trị lan rộng khắp Israel, chiếm hơn 90% các ca COVID-19 đã được giải trình tự. Các nhà khoa học cho biết biến thể này dễ lây truyền hơn và có khả năng lây nhiễm cao hơn, nhưng hiện chưa rõ liệu biến thể này có gây ra các ca bệnh nặng hơn, các ca nhập viện và các ca tử vong hay không.

Theo Giáo sư Ran Balicer, bác sĩ sức khỏe cộng đồng và là chủ tịch Nhóm Chuyên gia Quốc gia COVID-19 của Israel, các ca đột phá đã được thấy với tỷ lệ cao hơn dự kiến ​​với biến thể Delta này.

“Chúng tôi đã thấy nhiều ca đột phá hơn chúng tôi mong đợi. Vì vậy, chúng tôi không chỉ thấy bệnh xuất hiện ở những người chưa chích ngừa… những gì chúng tôi thấy là ngày càng có nhiều ca đột phá hơn trong số những người đã được chích ngừa.”

Bất chấp số ca nhiễm COVID-19 và số ca nhập viện gia tăng, các chuyên gia nói rằng các con số này thấp hơn so với các đợt dịch trước đó và tỷ lệ tử vong vẫn ở mức thấp.

covid-19
Ảnh chụp màn hình các ca COVID-19 mới ở Israel, theo dữ liệu từ Bộ Y tế tính đến ngày 04/08/2021. (Ảnh: chụp màn hình của The Epoch Times)
số bệnh nhân COVID-19 tại Israel
Ảnh chụp màn hình về tỷ lệ tử vong COVID-19 ở Israel, theo dữ liệu từ Bộ Y tế tính đến ngày 04/08/2021. (Ảnh: chụp màn hình của The Epoch Times)

Tuy nhiên, trong tuần này, chính phủ Israel đã thực hiện các hạn chế mới bao gồm một tỷ lệ nhất định nhân viên chính phủ làm việc từ xa cũng như hạn chế tụ tập đối với những người có thể chứng minh bằng chứng đã chích ngừa, phục hồi sau lây nhiễm trước đó hoặc xét nghiệm COVID-19.

Ông Balicer cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Haaretz News hôm 05/08 rằng, “Chúng tôi hiện đã đưa ra một bộ các biện pháp, chẳng hạn như giấy thông hành màu xanh đã được đưa vào chính sách, điều đó có nghĩa là một người chưa chích ngừa không thể vào một không gian hạn chế nơi mọi người đang dành thời giờ mà không có bằng chứng chích ngừa hoặc bằng chứng rằng người này đã nhiễm COVID trước đó và đã hồi phục, hay người này đã thực hiện một cuộc xét nghiệm trong vài ngày gần đây để cho thấy rằng người này không bị nhiễm bệnh. Nếu không có giấy thông hành đó thì người này sẽ không thể vào các cơ sở đó được. Ngày hôm qua, chính sách đó hiện đã được thực hiện ở tất cả cơ sở tiếp nhận người ở môi trường trong nhà.”

Ngoài ra, người dân được yêu cầu đeo khẩu trang ở môi trường trong nhà ở những địa điểm công cộng cũng như tại các sự kiện ngoài trời với quy mô hơn 100 người. Chính phủ Israel cũng sẽ khai triển một chiến dịch chống ôm hôn (anti-hugging và anti-kissing) như một phần của chiến lược của họ nhằm kiểm soát các ca COVID-19 đang gia tăng.

Meiling Lee là phóng viên về sức khỏe của The Epoch Times.

Do Meiling Lee thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: