Khoa học gia đầu tiên phát hiện ra biến thể Omicron mới của virus corona cho biết hôm 03/12 rằng ông lo ngại về việc biến thể này có vẻ như đã tích lũy các dạng đột biến bất thường của nó nhanh như thế nào.

Tiến sĩ Sikhulile Moyo, giám đốc Phòng thí nghiệm Tham chiếu HIV Botswana Harvard và là một nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, cho biết tốc độ mà Omicron đang đột biến cũng đặt ra thêm nghi vấn về việc biến thể này đã tiến hóa như thế nào và nó có khả năng lây truyền ra sao.

Trong một cuộc họp báo được đưa tin đầu tiên bởi Bloomberg, ông Moyo cho biết các loại virus thường không tích lũy đột biến trong một bước duy nhất, nhưng việc thiếu trình tự gene đầy đủ của chủng virus corona này đã khiến các nhà khoa học khó lý giải được biến thể mới này đã phát triển từ khi nào.

“Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem có bao nhiêu đột biến đã xuất hiện trên Omicron trong một khoảng thời gian ngắn,” ông Moyo nói. “Nếu quý vị nhìn vào các biến thể trước đây, nếu quý vị nhìn Alpha, nếu quý vị nhìn vào Beta, quý vị có thể thấy rằng những đột biến này được tích lũy theo thời gian.”

Sự xuất hiện của Omicron đã khiến các quan chức y tế công cộng phải lao đao, khi một số quốc gia tái áp dụng các lệnh cấm đi lại và các hạn chế khác nhằm ứng phó với biến thể này.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu bản chất về sự xuất hiện của biến thể mới, khả năng lây truyền của nó và liệu nó có phải là một biến thể nhẹ hơn các chủng Alpha hay Delta hay không.

Trong một nghiên cứu sơ bộ được công bố hôm 03/12, các nhà nghiên cứu do ông Venky Soundararajan của Nference – một công ty có trụ sở tại Massachusetts chuyên phân tích dữ liệu y sinh – dẫn đầu, cho biết rằng một trong hàng chục đột biến của Omicron có khả năng đã xuất hiện khi biến thể này thu thập một ít vật liệu di truyền từ một loại virus khác, có thể là virus gây bệnh cảm lạnh thông thường, khiến biến thể mới này có thể dễ lây lan hơn nhưng lại có triệu chứng bệnh nhẹ hơn.

Các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết rằng đột biến thêm (insertion mutation) có thể đã xảy ra ở một người đồng thời bị nhiễm SARS-CoV-2, hay virus Trung Cộng, và virus corona HCoV-229E, loại virus có thể gây ra cảm lạnh thông thường.

Nhưng với việc có các giả thuyết tương phản rằng Omicron có thể đã trải qua một thời gian tiến hóa trong vật chủ là động vật, các nhà nghiên cứu cho biết cần nghiên cứu thêm để xác định nguồn gốc các đột biến của Omicron và ảnh hưởng của những đột biến này đối với chức năng và khả năng lây truyền của [biến thể đó].

Một giả thuyết khác cho rằng chủng virus này đã phát triển ở một người bệnh HIV giai đoạn gần cuối bị nhiễm COVID-19 trong thời gian hơn 200 ngày. Tuy nhiên, ông Moyo cho biết vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này.

Vị bác sĩ này cho hay khi ông lần đầu tiên giải trình tự gene mẫu biến thể mới, Omicron giống nhất với B.1.1.263, hay còn gọi là biến thể UAE, được phát hiện lần đầu tiên vào đầu tháng 04/2020. Nhưng sau khi xem xét kỹ hơn biến thể đó, ông Moyo cho hay ông thấy rằng chủng này có ít đột biến hơn và do đó loại trừ rằng hai loại biến thể này tương tự nhau.

Khoa học gia phát hiện ra Omicron lo ngại về tốc độ đột biến bất thường
Những người đàn ông mặc đồ bảo hộ đi đến trạm xe buýt ở phi trường quốc tế Narita trong ngày đầu tiên đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron mới trong bối cảnh đại dịch ở Narita, Nhật Bản, hôm 30/11/2021. (Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters)
Khoa học gia phát hiện ra Omicron lo ngại về tốc độ đột biến bất thường
Du khách xếp hàng tại quầy làm thủ tục ở Phi trường Quốc tế OR Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, hôm 27/11/2021, sau khi một số quốc gia cấm các chuyến bay từ Nam Phi khi phát hiện biến thể COVID-19 mới Omicron. (Ảnh: Phill Magakoe/AFP/Getty Images)

Tiến sĩ Moyo nói, ông và nhóm của ông đã chia sẻ phát hiện của họ trong một cơ sở dữ liệu quốc tế hôm 23/11, và chỉ vài giờ sau, một nhóm khác ở Nam Phi đã báo cáo những phát hiện tương tự. Một nhóm các nhà nghiên cứu khác ở Hồng Kông cũng báo cáo những phát hiện tương tự ngay sau đó.

Ông Moyo cho biết ban đầu ông tin rằng biến thể Omicron mới này sẽ là một loại virus yếu với ít tác dụng phụ nhất, nhưng do khả năng nhân lên nhanh chóng và né tránh các bộ phận của hệ thống miễn dịch, nguy cơ tái nhiễm cao hơn nhiều.

Cho đến nay, hơn 20 ca nhiễm Omicron đã được báo cáo ở Hoa Kỳ, trong khi trên toàn thế giới, chưa có báo cáo về ca tử vong nào liên quan đến biến thể mới này.

“Chúng tôi hy vọng rằng khi ngày càng có nhiều dữ liệu hơn được gửi đến, mọi người sẽ quay lại tủ đông của họ và lấy ra các mẫu cũ,” ông Moyo nói. “Một số khoa học gia đã làm điều đó và phát hiện ra rằng chủng Omicron đã lưu hành từ sớm vào hồi đầu tháng Mười.”

Trong khi đó, trưởng nhóm khoa học gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 03/12 rằng biến thể Omicron mới có thể thay thế biến thể Delta để trở thành chủng phổ biến nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có nhẹ hơn các biến thể virus Trung Cộng khác hay không.

Bà Soumya Swaminathan nói trong một sự kiện của Reuters, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà khoa học không thể đưa ra dự đoán đó. Bà cho biết, biến thể Delta hiện chiếm 99% các ca nhiễm COVID-19 trên khắp thế giới.

Bà Swaminathan nói, “Chúng ta nên lo lắng đến mức nào? Chúng ta cần phải chuẩn bị và thận trọng, chứ không hoảng sợ, bởi vì chúng ta đang ở trong một tình huống khác với một năm trước.”

Nhưng bà Swaminathan nói với Reuters rằng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Omicron là một biến thể nhẹ hơn các chủng Delta hoặc Alpha.

“Nó dường như có thể vượt qua một số khả năng miễn dịch tự nhiên từ lần bị nhiễm trước đó,” vị quan chức của cơ quan y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này cho biết. “Thực tế rằng họ không bị ốm … điều đó có nghĩa là các loại vaccine vẫn đang cung cấp khả năng bảo vệ và chúng tôi hy vọng rằng chúng sẽ tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ,” bà nói.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn