Hôm thứ Ba (14/02), quan chức hàng đầu của NATO đã kêu gọi các đồng minh cung cấp thêm vũ khí cho Kyiv sau khi tuyên bố một ngày trước đó rằng Nga đã bắt đầu khởi động chiến dịch tấn công được nhiều người tiên liệu ở Ukraine.

Trước một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Bỉ, Tổng thư ký Jens Stoltenberg của liên minh này cho biết các nước phương Tây cần tăng cường cung cấp đạn dược cho Kyiv trong một hành động mà ông cho là một cuộc chạy đua với thời gian.

Ông nói với các phóng viên tại Brussels, nơi các bộ trưởng quốc phòng của các nước đồng minh NATO đang nhóm họp vào ngày 14-15/02, “Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Putin đang sẵn sàng cho hòa bình. Những gì chúng ta thấy là điều ngược lại, ông ấy đang chuẩn bị cho nhiều cuộc chiến hơn, cho các chiến dịch mới và những cuộc tấn công mới.”

Bên cạnh việc kêu gọi cung cấp thêm đạn dược cho Ukraine, người đứng đầu NATO này cho biết các đại diện sẽ thảo luận về cách tăng cường sản xuất công nghiệp quốc phòng để cung cấp thêm đạn dược cho Kyiv và để bổ sung cho kho dự trữ của các nước đồng minh.

Trước cuộc họp của NATO, Ukraine đã một lần nữa kêu gọi các nước phương Tây cung cấp các chiến đấu cơ nhằm ngăn chặn chiến dịch tấn công mới của Nga. Khi Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov được các phóng viên hỏi về loại hình viện trợ quân sự mà đất nước ông đang tìm kiếm là gì, ông đã cho họ xem hình ảnh của một chiếc chiến đấu cơ.

Hồi tuần trước, khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm một số thủ đô Âu Châu trong chuyến công du ngoại quốc thứ hai kể từ khi cuộc xâm lược của Nga được phát động vào ngày 24/02/2022, ông đã mạnh mẽ thúc giục về các chiến đấu cơ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra một tuyên bố ngay phía trước tòa nhà ở Brussels, Bỉ, hôm 14/02/20023. (Ảnh: NATO)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra một tuyên bố ngay phía trước tòa nhà ở Brussels, Bỉ, hôm 14/02/20023. (Ảnh: NATO)

‘Các nước đồng minh đang đẩy nhanh tiến độ’

Tuy nhiên, ông Stoltenberg đã hạ thấp tầm quan trọng của các phản lực cơ khi được các phóng viên hỏi liệu những phản lực cơ này có sắp ra được đưa ra hay không.

Ông nói, “Vấn đề phi cơ không phải là vấn đề cấp thiết nhất hiện nay. Tuy vậy, đó là một cuộc thảo luận đang diễn ra,” đồng thời cho biết thêm rằng vấn đề cấp bách nhất là cung cấp áo giáp và đạn dược.

Ông Stoltenberg nói, “Nhu cầu cấp bách hiện nay là cung cấp những gì đã luôn được hứa hẹn, cung cấp các loại thiết vận xa, chiến xa bộ binh, xe tăng Marder của Đức, xe tăng Bradley của Hoa Kỳ, và tất nhiên, cả các loại xe tăng chiến đấu chủ lực, dòng xe tăng Leopard, và các loại xe tăng khác đã được cam kết.”

Ông nói thêm, “Và chúng tôi thấy rằng các nước Đồng minh đang đẩy nhanh tiến độ. Chúng ta cần đào tạo, chúng ta cần thiết bị, chúng ta cần đạn dược và đó chính xác là những gì mà các nước Đồng minh hiện đang cung cấp và [đó] sẽ là vấn đề hàng đầu tại các cuộc họp hôm nay tại NATO.”

Ông cho biết thêm, các hướng dẫn dài hạn mới về dự trù và tài trợ cho các sáng kiến quân sự cũng nằm trong nghị trình nhằm nỗ lực tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của các đồng minh NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã tái khẳng định rằng Hoa Kỳ và NATO đang ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột này về lâu dài.

“Quyết tâm chung đó sẽ duy trì động lực của Ukraine trong những tuần tới,” ông Austin nói với các phóng viên ở Brussels. “Điện Kremlin vẫn đang đánh cược rằng họ có thể đợi chúng ta bỏ cuộc.”

Một quân nhân Ukraine đứng trên con đường bên ngoài thị trấn tiền tuyến Bakhmut, Ukraine, vào ngày 11/02/2023. (Ảnh: Yevhenii Zavhorodnii/Reuters)
Một quân nhân Ukraine đứng trên con đường bên ngoài thị trấn tiền tuyến Bakhmut, Ukraine, vào ngày 11/02/2023. (Ảnh: Yevhenii Zavhorodnii/Reuters)

Điện Kremlin cáo buộc NATO can dự sâu hơn vào xung đột

Hôm thứ Hai (13/02), Điện Kremlin đã cáo buộc NATO nuôi lòng ác cảm với Nga và can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Hai (13/02), “NATO là một tổ chức vốn đang có thái độ thù địch với chúng tôi và chứng tỏ sự thù địch này hàng ngày.”

Ông nói thêm: “Họ đang cố gắng hết sức để khiến cho sự can dự của họ vào cuộc xung đột về Ukraine càng rõ ràng càng tốt.”

Moscow đã cho rằng việc các nước NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine đang kéo dài cuộc xung đột này và làm tăng khả năng leo thang hơn nữa.

Kyiv và những người ủng hộ họ ở phương Tây lập luận rằng việc cung cấp thiết bị quân sự tân tiến là rất quan trọng để giúp Ukraine tự vệ trước chiến dịch tấn công của Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tham dự cuộc họp báo chung của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Moscow hôm 18/02/2022. (Ảnh: Sputnik/Sergey Guneev/Kremlin qua Reuters)
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tham dự cuộc họp báo chung của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Moscow hôm 18/02/2022. (Ảnh: Sputnik/Sergey Guneev/Kremlin qua Reuters)

Tổng thư ký NATO: Chiến dịch tấn công của Nga đã bắt đầu

Cũng trong ngày thứ Hai, ông Stoltenberg đã nói tại một cuộc họp báo cấp bộ trưởng ở Brussels, tại đó ông nói rằng cuộc tấn công của Nga đã bắt đầu.

“Tôi nghĩ rằng thực tế là chúng ta đã thấy sự khởi đầu rồi,” ông Stoltenberg nói. “Bởi vì chúng tôi thấy những gì Nga làm hiện nay […] là gửi thêm hàng ngàn và hàng ngàn binh sĩ, chấp nhận tỷ lệ thương vong rất cao, chịu các tổn thất lớn, nhưng gây áp lực lên người dân Ukraine.”

Ông Stoltenberg nói thêm rằng chiến dịch tấn công mới của Nga “làm nổi bật tầm quan trọng của tính kịp thời” và rằng “việc cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí hơn là điều cấp bách, chúng ta có thể cung cấp vũ khí, đạn dược, phụ tùng nhiên liệu cho mặt trận Ukraine càng nhanh chóng chừng nào thì chúng ta càng cứu được nhiều sinh mạng chừng đó và việc chúng ta ủng hộ những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình, thương lượng cho cuộc xung đột này cũng sẽ có kết quả tốt đẹp hơn.”

Các quân nhân Ukraine lái chiến xa bộ binh BMP-2 dọc theo một con đường ở thị trấn tiền tuyến Bakhmut, Ukraine, hôm 09/02/2023. (Ảnh: Yevhenii Zavhorodnii/Reuters)
Các quân nhân Ukraine lái chiến xa bộ binh BMP-2 dọc theo một con đường ở thị trấn tiền tuyến Bakhmut, Ukraine, hôm 09/02/2023. (Ảnh: Yevhenii Zavhorodnii/Reuters)

Hôm thứ Ba, các lực lượng Nga đã bắn phá quân đội Ukraine và các thị trấn dọc theo tiền tuyến ở khu vực phía đông Donetsk trong những gì dường như là loạt đạn ban đầu của chiến dịch tấn công mới này.

Cũng trong hôm thứ Ba, quân đội Ukraine cho biết rằng, trong 24 giờ qua, các lực lượng của họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công tại năm khu định cư ở Luhansk và sáu khu định cư ở Donetsk, trong đó có cả ở Bakhmut, mục tiêu chính của lực lượng Nga.

Thống đốc khu vực này là ông Pavlo Kyrylenko nói với đài truyền hình quốc gia Ukraine: “Không có một tấc đất nào ở Bakhmut là an toàn hay không nằm trong tầm bắn của kẻ thù hoặc phi cơ không người lái.”

Việc chiếm được Bakhmut sẽ tạo ra một bàn đạp để Nga tiến vào hai thành phố lớn hơn ở Donetsk — Kramatorsk và Sloviansk — tạo động lực mới cho Nga trong cuộc xâm lược này.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn