Các nhà phân tích tại JPMorgan Chase cho biết giá một thùng dầu có thể tăng hơn gấp ba nếu Nga quyết định cắt giảm sản lượng trong bối cảnh giá xăng cao kỷ lục.

Theo Bloomberg News, một ghi chú trong bản phân tích của JPMorgan cho biết giá hiện tại của một thùng dầu là khoảng 110 USD, nhưng mức giá đó có thể tăng lên mức “của tầng bình lưu” 380 USD mỗi thùng nếu Nga tiến hành cắt giảm sản lượng.

“Nhiều khả năng chính phủ này có thể trả đũa bằng việc cắt giảm sản lượng như một cách gây đau đớn cho phương Tây,” các nhà phân tích viết trong trường hợp mà họ mô tả là tình huống xấu nhất. “Sự thắt chặt của thị trường dầu mỏ toàn cầu là do phía Nga.”

Nhà phân tích Natasha Kaneva của JPMorgan cho rằng việc Nga cắt giảm sản lượng 3 triệu thùng/ngày sẽ đẩy giá toàn cầu lên 190 USD/thùng. Bà cho biết thêm, tình huống xấu nhất sẽ là nếu Moscow cắt giảm 5 triệu thùng mỗi ngày, điều này có thể khiến giá dầu tăng lên mức 380 USD.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine vào ngày 24/02, các quốc gia phương Tây đã áp các lệnh trừng phạt lên Nga. Tuy nhiên, Nga cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên cho phần lớn Âu Châu. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã chặn tất cả các hoạt động xuất cảng dầu của Nga kể từ hồi tháng Ba.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho biết thêm rằng nếu phương Tây tiếp tục nhắm vào ngành dầu khí của Nga, Điện Kremlin có thể sẽ không tuân theo.

Theo Bloomberg, ghi chú nói trên nhận định, “Rủi ro rõ ràng và có khả năng xảy ra nhất với giới hạn giá là Nga có thể chọn không tham gia và thay vào đó trả đũa bằng cách giảm xuất cảng.”

Dữ liệu từ AAA cho thấy mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng thông thường hiện đang dao động quanh mức 4.81 USD vào ngày Chủ Nhật (03/07), giảm nhẹ khoảng 10 cent so với tuần trước (27/06-03/07).

Phản ứng của Hoa Kỳ

Tuần trước, khi được hỏi về việc người Mỹ sẽ phải trả giá xăng cao trong bao lâu, Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng giá xăng sẽ tiếp tục cao chừng nào cuộc xung đột Nga-Ukraine được giải quyết.

Trên thực tế là giá xăng sẽ tiếp tục tăng cao cho tới khi nào cần thiết, để Nga không thể đánh bại Ukraine và vượt ra khỏi Ukraine,” ông Biden nói với các phóng viên hôm 30/06. “Đây là một lập trường quan trọng, then chốt đối với thế giới. Chúng ta đang ở đây. Tại sao chúng ta có NATO? Tôi đã nói với ông Putin rằng trên thực tế, nếu ông ấy hành động, chúng tôi sẽ tiến hành tăng cường sức mạnh cho NATO. Chúng tôi sẽ tiến hành củng cố NATO trên toàn diện.”

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Brian Deese nói rằng người Mỹ nên trả giá cao vì đây “là về tương lai của trật tự thế giới tự do, và chúng ta phải giữ vững lập trường.”

Tổng thống Biden cũng cố gắng đẩy trách nhiệm sang các trạm xăng về giá cao hơn khi viết trên Twitter: “Thông điệp của tôi tới các công ty điều hành trạm xăng và đặt giá tại trạm xăng rất đơn giản: đây là thời kỳ chiến tranh và hiểm họa toàn cầu. Hãy hạ mức giá mà quý vị đang ấn định tại trạm xăng để phản ánh chi phí quý vị phải trả cho sản phẩm này. Và hãy lập tức làm điều đó.

Ông không đưa ra bất kỳ ví dụ nào về cách các trạm xăng có thể “hạ giá”. Cũng không rõ liệu ông có viết thư cho các chủ trạm xăng, các công ty, hay những người sở hữu nhiều chuỗi nhượng quyền kinh doanh hay không.

Một ngày sau, Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby đã bảo vệ bài đăng Twitter nói trên trong một cuộc phỏng vấn vào sáng Chủ Nhật (03/07) với Fox News.

“Nếu mọi người hợp tác trong việc này, thì chúng ta có thể giảm giá ít nhất khoảng một dollar cho một gallon,” ông Kirby nhận xét, “vì vậy ông ấy đang làm việc rất, rất miệt mài vì ông ấy biết tác động của giá xăng cao đối với các gia đình Mỹ.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: