Hôm thứ Năm (30/06), Tổng thống Joe Biden nói rằng người lái xe Mỹ sẽ phải trả giá xăng cao cho đến khi chiến tranh Nga-Ukraine kết thúc.

Trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, ông Biden đã bị chất vấn về việc mọi người sẽ phải trả tiền xăng nhiều hơn trong vòng bao lâu nữa.

Một phóng viên của New York Times hỏi ông Biden: “Việc mong đợi những người lái xe Mỹ và tài xế trên khắp thế giới phải trả giá cho cuộc chiến này có được coi là công bằng không và trong bao lâu nữa?”

Ông Biden đáp lại, “Chừng nào cần thiết, để trên thực tế Nga không thể đánh bại Ukraine và tiến xa hơn Ukraine.”

“Đây là một lập trường quan trọng, quan trọng đối với thế giới,” ông nói thêm, một lần nữa đổ lỗi cho cuộc xung đột Nga-Ukraine dẫn đến giá xăng tăng cao.

Ông Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ của ông cho rằng Nga là nguyên nhân gây ra giá dầu cao, mặc dù họ hiếm khi đề cập đến các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào Moscow hoặc các nỗ lực chính sách được ghi chép rõ ràng của ông nhằm hạn chế sản xuất dầu và xăng ở Hoa Kỳ. Giá xăng bắt đầu tăng ngay sau khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021 và chúng tiếp tục xu hướng đó trước khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 02/2022.

Ông Biden cũng tuyên bố: “Nguyên nhân khiến giá xăng tăng là do Nga. Nga, Nga, Nga. Lý do khủng hoảng lương thực tồn tại là do Nga.”

Sản xuất dầu

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống cho biết ông sẽ không yêu cầu Ả Rập Xê-út tăng sản lượng dầu khi ông đến thăm vương quốc này vào tháng Bảy tới. Các tin tức đầu năm nay cho biết ông sẽ yêu cầu Ả Rập Xê-út và các quốc gia sản xuất dầu hàng đầu khác tăng sản lượng của họ để giải quyết các vấn đề về nguồn cung.

Dữ liệu do câu lạc bộ xe hơi AAA cung cấp cho thấy giá trung bình ở Hoa Kỳ cho một gallon xăng thông thường ở mức khoảng 4.87 USD vào sáng thứ Năm. Giảm khoảng 9 xu so với thứ Năm tuần trước, mặc dù nó thể hiện mức tăng 25 xu so với một tháng trước.

Theo AAA, mức trung bình trên toàn quốc hôm 30/06/2021 là 3.12 USD mỗi gallon.

Đầu tháng này, ông Biden đã đổ lỗi cho các công ty dầu khí của Mỹ, bao gồm ExxonMobil và Chevron, về việc giá tăng đột biến và đe dọa sẽ dùng sắc lệnh đối với ngành này trong một bức thư được gửi tới CEO của các công ty xăng dầu lớn. Bức thư đã gây ra sự phản đối từ cả Exxon và Chevron, những người cáo buộc chính phủ ông Biden đã áp dụng quan điểm thù địch chống lại ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch bằng cách hạn chế khoan dầu.

ExxonMobil cho biết trong một bản tin đầu tháng này: “Trong ngắn hạn, chính phủ Hoa Kỳ có thể ban hành các biện pháp thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp sau bão hoặc sự gián đoạn nguồn cung cấp khác – chẳng hạn như miễn trừ các điều khoản của Đạo luật Jones và một số thông số kỹ thuật về nhiên liệu để tăng nguồn cung.”

Đồng thời, các quan chức chính phủ ông Biden cũng nói rằng người Mỹ nên mua xe điện để ứng phó với tình trạng giá xăng tăng cao. Theo số liệu tháng 04/2022 của Kelly Blue Book, giá trung bình cho một chiếc xe điện mới là hơn 65,000 USD – có nghĩa là chúng quá đắt đối với hầu hết người Mỹ và đặc biệt là những người không đủ tiền mua một chiếc xe mới.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa cho rằng nghị trình năng lượng xanh của ông Biden và các chính sách nhắm vào lĩnh vực dầu khí của Hoa Kỳ là nguyên nhân khiến giá xăng đạt mức kỷ lục. Sau khi nhậm chức vào năm ngoái (2021), ông Biden đã ký một loạt các sắc lệnh hạn chế các hợp đồng thuê khoan mới trên các vùng đất của liên bang, chấm dứt trợ cấp liên bang cho nhiên liệu hóa thạch và loại bỏ đường ống Keystone XL.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn