Vào thế kỷ 19, khi lãnh địa chính của Hoa Kỳ vẫn nằm ở phía Đông, rất nhiều người tin rằng việc mở rộng vềphía Tây cho đến khắp lục địa Bắc Mỹ là sự chỉ dẫn của Chúa. Thuận theo việc mở rộng lãnh thổ về phía Tây, những người dân định cư và các nhà thám hiểm đã phát hiện ra các mỏ vàng cùng các cảnh quan mỹ lệ như Thung lũng Yosemite và bờ sông Yellowstone v.v.

Để bảo vệ những khu vực này khỏi ảnh hưởng của sự phát triển và lợi ích thương mại, Tổng thống Abraham Lincoln đã chế định ra Đạo luật Tài trợ Yosemite vào năm 1864 để bảo vệ các vùng đất ở Thung lũng Yosemite.

Sự ra đời của vườn quốc gia

Năm 1872, Luật Bảo tồn Vườn Quốc gia Yellowstone đã được thành lập, những người lập ra nó muốn tạo ra một “Vùng đất thú vị” (Pleasuring Ground) cho tất cả người Mỹ. Yellowstone đã trở thành Vườn quốc gia đầu tiên ở Hoa Kỳ. Sau đó, dưới ảnh hưởng của các nhà bảo vệ môi trường như John Muir, rất nhiều Vườn quốc gia và đài tưởng niệm đã được thành lập ở miền Tây Hoa Kỳ.

Ông Woodrow Wilson, Tổng thống thứ 28 của Hoa Kỳ, đã thành lập Sở Công viên Quốc gia (NPS) vào năm 1916 để thống nhất quản lý các công viên liên bang ở Hoa Kỳ bằng một cơ quan. Ngày nay, Hoa Kỳ đã có 63 Vườn quốc gia, là quốc gia đầu tiên có hệ thống Vườn quốc gia bảo vệ thiên nhiên, và là hình mẫu cho các quốc gia trên thế giới.

Du khách đến các Vườn quốc gia và công viên do NPS quản lý đã tăng lên nhanh chóng, từ 120,690 lượt vào năm 1904 lên gần 300 triệu lượt vào năm 2021. 

Năm Số du khách tham quan Vườn Quốc gia
1904 120,690
1940 16,410,148
1960 71,586,000
1980 220,463,211
2000 285,891,275
2010 281,303,769
2019 327,516,619
2021 297,115,406

1. Vườn quốc gia Great Smoky Mountains với 14.16 triệu du khách

Vườn quốc gia Great Smoky Mountains là một trong những khu bảo tồn lớn nhất ở phía Đông. Một trong những lý do khiến rất nhiều du khách đến đây là vì nó rất gần Atlanta, Charlotte, Asheville, Knoxville, Nashville và Washington, D.C. Trong Vườn quốc gia có rất nhiều các hoạt động như leo núi, chèo thuyền, cưỡi ngựa và câu cá v.v. Rất nhiều nơi trong Vườn quốc gia có đường giao thông, vì vậy quý vị có thể ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp khi đang lái xe.

Khám phá 5 vườn quốc gia nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ
Vườn quốc gia Great Smoky Mountains. (Ảnh: Shutterstock)

2. Vườn quốc gia Zion với 5 triệu du khách

Không ít người nghĩ rằng Vườn quốc gia Yellowstone Park và Vườn quốc gia Grand Canyon là hai nơi nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, Vườn quốc gia Zion đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng du khách rất nhanh chóng trong vài năm qua, và hiện là Vườn quốc gia đông đúc nhất. Rất khó tìm chỗ đậu xe ở Vườn quốc gia này. Tôi đã đến đây một lần vào kỳ nghỉ và ngạc nhiên khi thấy rằng từ lúc 6 giờ sáng đã có một đoàn người xếp hàng ở quầy bán vé.

Khám phá 5 vườn quốc gia nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ
Đỉnh Thiên thần hạ cánh (Angels Landing). (Ảnh: Shutterstock)

Các điểm tham quan nổi tiếng của Vườn quốc gia này là khe Narrows và đỉnh Angels Landing, phần lớn du khách đều đến tham quan hai nơi này.

3 .Vườn quốc gia Yellowstone với 4.9 triệu du khách

Yellowstone là nơi đầu tiên trở thành Vườn quốc gia, và cũng là nơi mà chúng ta quen thuộc nhất. Nơi đây có nguồn nước ngầm được làm nóng bởi dung nham dưới lòng đất, mang theo các khoáng chất phong phú, tạo thành các đài phun nước và các ao hồ đầy màu sắc. Vườn quốc gia Yellowstone có cơ sở vật chất đầy đủ nhất, quy mô của các nhà hàng, khách sạn và cửa hàng đều lớn hơn các Vườn quốc gia khác.

Khám phá 5 vườn quốc gia nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ
Hồ nước nóng Grand Prismatic. (Ảnh: Shutterstock)

4. Vườn quốc gia Grand Canyon với 4.5 triệu du khách

Grand Canyon cũng là một khu du lịch nổi tiếng. Quy mô của nó lớn đến mức có thể nhìn thấy những vết nứt đại địa trên bản đồ vệ tinh. Ở đây thường xuyên có các chuyến xe du lịch đi tham quan. Con đường núi phía dưới Grand Canyon rất thu hút khách du lịch. Chèo thuyền và chèo xuồng vượt thác cũng là những hoạt động được ưa thích.

Khám phá 5 vườn quốc gia nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ
Vườn quốc gia Rocky Mountain. (Shutterstock)

5. Vườn quốc gia Rocky Mountain với 4.4 triệu du khách

Dãy núi Rocky là hệ thống núi lớn nhất ở Bắc Mỹ, trải dài khoảng 4,800km (gần 3,000 dặm) từ Hoa Kỳ đến Canada. Vườn quốc gia Rocky Mountain ở Colorado là một phần của Dãy núi Rocky, sở hữu 76 ngọn núi cao 3,000 mét (khoảng 9,842 feet). Nơi đây có quang cảnh núi non cùng rừng lá đỏ mùa thu tuyệt đẹp, và cũng là nơi sinh sống của các loài động vật hoang dã như cừu bighorn, nai và hươu la v.v.


Hiroshi
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Lý Diệu Vũ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn