Đối với nghệ sĩ hip hop Mississippi theo phái bảo tồn truyền thống Christopher “Topher” Townsend, nhạc rap khiến người ta kiên cường hơn.

Không chỉ là một nghệ sĩ, anh Topher còn phụng sự trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ. Anh xem những chính sách và hệ tư tưởng hiện hành đang xâm nhập vào đất nước này là ăn mòn các giá trị truyền thống mà anh ủng hộ và truyền bá một thông điệp độc hại về sự bất lực.

Âm nhạc của anh Topher khuyến khích khán giả nhớ về tiềm năng của bản thân và giữ vững lập trường của mình.

“Tất cả những gì tôi đang cố gắng làm là đưa mọi người đến với sự thật,” anh Topher nói với The Epoch Times. “Những kẻ quyền uy muốn chúng ta im lặng và trở thành những con rối của họ, vì vậy tôi đang cố gắng tổ chức cuộc trò chuyện. Nếu họ đẩy chúng ta đến bước chúng ta không còn có thể trò chuyện, thì sẽ chẳng có gì thay đổi.”

Anh Topher sinh trưởng ở Kilmichael, Mississippi, nơi anh nuôi dưỡng tình yêu dành cho dòng nhạc hip hop của mình bằng cách lắng nghe những nghệ sĩ như Eminem. Anh nói người nghệ sĩ này (Marshall Bruce Mathers III) đã truyền cảm hứng cho anh để kể những câu chuyện thông qua cách đọc rap, mô tả một cách chân thực hơn về thực tế của việc lớn lên trong một một gia đình nghèo khó cùng sự chật vật để tìm ra lối đi riêng cho mình thông qua tự mình dấn thân trải nghiệm thực tế và cần mẫn làm việc.

Thông điệp này trái ngược với nhiều chủ đề nhạc rap đương đại vào một thời điểm mà lối sống băng đảng, phi thực tế được tôn vinh, đồng thời tư tưởng thù hận phụ nữ và bạo lực được cổ súy.

Năm lên 10, anh Topher phát hiện ra rằng việc soạn nhạc giúp anh bày tỏ những cảm xúc mà anh không thể diễn tả được bằng lời, một loại hình nghệ thuật mà anh có lẽ đã thừa hưởng từ cha mình, một nhạc sĩ nhạc blues nổi tiếng ở Kilmichael, có nghệ danh là Little Willie Farmer.

Mối liên kết của anh Topher với ngôn ngữ được cải thiện trong thời gian anh tại ngũ trong quân đội từ năm 2011 đến năm 2017, khi anh làm việc với tư cách là một nhà phân tích ngôn ngữ mật mã.

Mặc dù không tự nhận bản thân là một người theo phái bảo tồn truyền thống, nhưng anh đã bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa vào năm 2016 trong khi tạo dựng khán giả trên nền tảng TikTok để nói về các vấn đề của phái bảo tồn truyền thống.

Anh Topher tỏ ra thẳng thắn trong việc ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, và xuất hiện trên các cuộc phỏng vấn podcast, đài phát thanh, và truyền hình như Fox and Friends hồi năm 2020.

“Tôi chỉ muốn phân biệt rõ ràng ở đây trước khi chúng ta tiếp tục: chúng ta đang nói về hai ứng cử viên tổng thống mà chúng ta có,” anh nói với Fox and Friends. “Khi chúng ta đang nói về ông Joe Biden … trong khi ông ấy đang lo lắng về những đứa con của mình lớn lên trong một ‘rừng phân biệt chủng tộc,’ thì ông Trump đã nhận được giải thưởng cùng với các nhà hoạt động Dân quyền Muhammad Ali và Rosa Parks.”

Anh phát hành album đầu tiên “No Apologies” (“Không Hối Tiếc”) vào năm 2021 sau đĩa đơn “The Patriot” (“Người Ái Quốc”) vào tháng 12/2020 với sự góp mặt của người đồng nghiệp kỳ cựu, The Marine Rapper.

Bài hát đó đã đạt vị trí số 1 trên Billboard Rap Digital Song Sales.

Sau khi anh Topher và The Marine Rapper biểu diễn bài “The Patriot” tại một cuộc tập hợp của nhóm Những Cựu Binh Ủng Hộ Ông Trump gần Điện Capitol vào ngày 06/01/2021, bài hát này đã bị gỡ bỏ mà không có lời giải thích từ một số nền tảng, trong đó có cả Spotify.

Tuy nhiên, anh đã đạt được thành công, với một trong những bài hát của mình, “I Left My Home” (“Tôi Rời Bỏ Quê Nhà”), một sự hợp tác giữa Mjhanks và The Marine Rapper, xuất hiện trong bộ phim “A Journal of Jordan” (“Một Chuyến Hành Trình của Jordan”) do Denzel Washington đạo diễn, cùng với hai bài hát khác của anh được sử dụng trong bộ phim “MVP” do Sylvester Stallone sản xuất, và Nate Boyer làm đạo diễn.

‘Khám phá sự thật’: Nghệ sĩ hip hop Mississippi khích lệ khán giả lên tiếng và đừng để thành con rối
Anh Christopher “Topher” Townsend biểu diễn tại We the Free Fest ở Illinois, năm 2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Christopher “Topher” Townsend)

‘CHẲNG CÓ GÌ SAI khi yêu nước Mỹ’

Mặc dù không được đón nhận với vòng tay rộng mở trong ngành công nghiệp âm nhạc, nhưng anh đã tìm thấy một lượng lớn khán giả cho âm nhạc của mình, từ trẻ em đến người cao niên, bằng cách giới thiệu những chủ đề vốn khan hiếm trong hip hop trước đây.

“Tôi đưa ra một quan điểm vốn dĩ không phổ biến với khán giả đại chúng,” anh Topher nói. “Tôi nói về tính tự chịu trách nhiệm, tính tự lập, lòng ái quốc, và các giá trị truyền thống của Cơ Đốc Giáo.”

Anh chia sẻ anh viết bài hát “The Patriot” để nói: “CHẲNG CÓ GÌ SAI khi yêu nước Mỹ,” trong bối cảnh tuyên truyền chống Mỹ ngày càng gia tăng.

“Vấn đề chỉ ngày càng trở nên tệ hơn,” anh nói. “Các phương tiện truyền thông xã hội và các đại tập đoàn đang siết chặt kiểm soát ý thức trách nhiệm xã hội của quốc gia này bằng thành kiến ​​của họ đối với những người theo phái bảo tồn truyền thống và bất cứ điều gì liên quan đến lòng yêu nước.”

Anh nói, việc các hãng thông tấn lớn định hình các vấn đề liên quan đến chủng tộc chỉ tạo ra nhiều sự chia rẽ hơn.

Anh Topher cho rằng, việc áp dụng một cách độc đoán thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) và việc hùa theo các tổ chức theo chủ nghĩa Marx như Black Lives Matter (BLM), vốn tô vẽ người Mỹ gốc Phi Châu là các nạn nhân của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống đang gây hại cho người Mỹ gốc Phi Châu.

“Những người Mỹ gốc Phi Châu đã bị tổn thương. Tuy nhiên, thay vì được khuyến khích để trở lại như trước kia, chúng tôi được bảo rằng chúng tôi có thể không bao giờ quay trở lại được nữa, nhưng chúng tôi sẽ được bù đắp,” anh Topher nói. “Những phong trào CRT và BLM muốn nói với chúng tôi rằng chúng tôi bị tổn thương vĩnh viễn, và họ ở đây để chăm sóc chúng tôi.”

Anh cho biết vấn đề với điều này là ở đâu có nạn nhân, thì ở đó có kẻ tự xưng là người chiến thắng, tước đi sức mạnh từ những người mà họ “cứu vớt”.

“Đây là lý do tại sao tôi rất xem trọng việc tự nhận trách nhiệm và chính phủ bị giới hạn, bởi vì khi quý vị trở nên phụ thuộc vào những nhóm như vậy, thì họ có thể kiểm soát quý vị,” anh nói.

Phơi bày sự xấu xa

Anh Topher sống cách Jackson 1 giờ 45 phút, một thành phố do Đảng Dân Chủ điều hành và bị tỷ lệ sát nhân cùng tội phạm cao hoành hành, cũng như những gì mà anh Topher gọi là sự quản lý kém, khiến thủ phủ này nhiều lần không có nước uống an toàn trong suốt nhiều năm.

Hôm thứ Ba (08/11), Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) đã đắc cử nhiệm kỳ thứ 15 của mình đại diện cho Địa hạt bầu cử Quốc hội số 2 của Mississippi, trong đó có thành phố Jackson. Ông đã chiến thắng trước ứng cử viên Brian Flowers của Đảng Cộng Hòa.

Ông Thompson, vốn cũng là Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện về vụ xâm nhập Điện Capitol ngày 06/01/2021, đã mở một cuộc điều tra về cuộc khủng hoảng nước, trong đó, mà cho đến nay ông vẫn quy trách nhiệm cho các vấn đề biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc, phân biệt chủng tộc của người da trắng, và Thống đốc Đảng Cộng Hòa Tate Reeves với cáo buộc là đã không đầu tư quỹ liên bang của thành phố này.

Anh Topher, không chỉ là một người biết giữ lời như hầu hết các chính trị gia và nghệ sĩ giải trí, khi anh đã thuê và chất đầy 6 pallet nước lên một chiếc xe tải U-Haul dài 24 ft (hơn 7 mét) và chở đến những khu vực đổ nát và nguy hiểm nhất của thành phố Jackson hồi tháng Chín. Ở đó, cảnh tượng về điều kiện sống có thể khiến người ta suy ngẫm về lý do tại sao cơ quan đại diện của thành phố lại dành thời gian cho những cuộc điều tra vô nghĩa, trong khi bỏ qua các vấn đề thiết thực — một kiểu phô diễn mà anh Topher cho rằng đang che đậy sự thật.

“Rốt cuộc, chúng ta không thể phối hợp cùng nhau trong bất cứ việc gì cho đến khi chúng ta khám phá ra sự thật, và sự thật sẽ khiến nhiều chính trị gia trông xấu xí, điều mà nhiều người sẽ không muốn chấp nhận,” anh nói.

Đây sẽ là một cuộc chiến lâu dài, anh Topher thừa nhận, nhưng anh bắt đầu nhận thấy một sự thay đổi, đặc biệt là trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu.

“Đó là lý do tại sao tôi cảm thấy điều quan trọng là phải duy trì việc trò chuyện trao đổi,” anh nói.

“Mọi người bắt đầu nhận thấy rằng thật ra giới quyền uy không quan tâm đến chúng ta, vì vậy chúng ta cần phải phơi bày sự xấu xa đó. Chúng ta cần tiếp tục lên tiếng và không để họ bắt chúng ta im lặng.”


Matt McGregor
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Matt McGregor đưa tin từ North và South Carolina cho The Epoch Times. Quý vị có thể gửi những ý tưởng về câu chuyện của mình cho ông ấy tại: [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn