‘Giờ đây tôi đang cố gắng trở thành một tiếng nói của lý trí’

Khi tôn giáo “chủ nghĩa thức tỉnh” (“wokism”) tiếp tục phát triển, kiểm duyệt, và đòi tế phẩm dưới hình thức những lời sám hối công khai gây hổ thẹn tại điện thờ của mình, những cựu xướng ngôn viên podcast cánh-tả-chuyển-sang-phái-bảo-tồn-truyền-thống lại tìm cách chất vấn những giáo điều đang lan rộng của chủ thuyết đó một cách không hối tiếc.

“Chúng ta đang chứng kiến giới trẻ lớn lên với suy nghĩ rằng họ cần phải thu mình lại để bản thân chỉ còn là về chủng tộc, giới tính, và tính dục của tự mình,” cô Amala Ekpunobi, xướng ngôn viên của chương trình podcast “Unapologetic” (“Không Hối Tiếc”), nói với The Epoch Times. “Ba đặc điểm nhận dạng bề ngoài đó đã trở nên rất quan trọng trong cách mọi người giới thiệu bản thân và liệu họ bị coi là nạn nhân hay là người chiến thắng. Chúng ta càng đi sâu vào con đường của luận điệu sai lệch này, thì chúng ta càng đàn áp họ và nuôi dưỡng một nền văn hóa nạn nhân vốn hoàn toàn không bền vững.”

Cô Ekpunobi nhận thấy bản thân có một tiếng nói trên nền tảng truyền thông theo phái bảo tồn truyền thống của PragerU (Đại học Prager) với podcast của cô sau khi thế giới quan thiên tả của cô bắt đầu sụp đổ dưới sự suy xét cẩn thận về tư duy phản biện của chính mình.

“Tôi nghĩ vấn đề khó khăn nhất đối với tôi là chủng tộc,” cô Ekpunobi nói. “Tôi lớn lên trong một gia đình da trắng. Tôi thuộc hai chủng tộc. Cha tôi đến từ Nigeria, và mẹ tôi, người hoạt động chính trị theo cánh tả, là người da trắng.”

Cô cho biết, khi còn nhỏ, cô điều chỉnh bản thân theo quan điểm của mẹ mình, và trở thành một nhà hoạt động trong suốt thời trung học cơ sở và trung học phổ thông, cho đến khi cô trở thành một nhà hoạt động được trả lương sau khi tốt nghiệp.

‘Một hành trình mới’

Đó cũng là lúc cô bắt đầu quan sát thấy thói đạo đức giả trong nội bộ tổ chức này, cô nói.

“Tôi đã nghe thấy rất nhiều sự phân biệt chủng tộc đối với người da trắng đằng sau những bức tường của tổ chức này,” cô nói.

Cô Ekpunobi đã đối diện với các nhà tổ chức về điều này, hỏi làm thế nào họ có thể tự nhận mình là người khoan dung, chống phân biệt chủng tộc khi chính họ đưa ra những bình luận phân biệt chủng tộc.

Cô nói, “Tôi được bảo rằng tôi chỉ đơn giản là không biết mình bị áp bức như thế nào và rằng đó không phải lỗi của họ khi tôi không tức giận, mà tôi nên có thái độ như vậy bởi vì cách mà tôi đã bị đối xử ở đất nước này.”

Từ đó, cô Ekpunobi nghiên cứu những ý tưởng nào không củng cố thêm mà thay vào đó là thách thức những định kiến ​​của cô, cô cho biết.

Cô cho hay cô đã phát hiện ra những nhà lý luận và bình luận xã hội như ông Thomas Sowell và người đồng sáng lập PragerU Dennis Prager, và đối với cô, được biết đến họ là “bắt đầu một hành trình mới.”

“Tôi luôn lớn lên với ý nghĩ rằng người da trắng mang những thành kiến ​​cố hữu này và rằng họ là một phần của một cấu trúc áp bức đang hoạt động chống lại tôi, cho dù họ có biết điều đó hay không,” cô Ekpunobi nói. “Nhưng cuối cùng, thật khó để biện minh cho những quan điểm đó, rồi trở về nhà với một gia đình yêu thương tôi.”

‘Tôi ngày càng trở nên có tư tưởng bảo tồn truyền thống hơn’

Cô Ekpunobi giải thích rằng thế giới quan đang bị giới hạn và bóp méo, và điều này đang cướp đi cơ hội của giới trẻ để họ có được sự viên mãn trong cuộc sống và tầm nhìn về một tương lai mà trong đó họ có thể lựa chọn từ nhiều loại nghề nghiệp, không bị giới hạn bởi chủng tộc hay giới tính của mình.

Sau khi rời khỏi cánh tả, cô Ekpunobi cũng thoát khỏi cuộc đàm luận chính trị này để theo đuổi một tấm bằng y tá, cô nói.

Cô Ekpunobi nói: “Tôi đã làm điều đó trong một thời gian, nhưng về sau, tôi ngày càng trở nên có tư tưởng bảo tồn truyền thống hơn.”

Quan điểm từ góc độ tư tưởng bảo tồn truyền thống đã đặt ra một vấn đề mới, cô nói, đó là đa phần các nền tảng truyền thông phục vụ cho việc dung dưỡng tư duy thiên tả, ngay cả trên các ứng dụng truyền thông xã hội dường như không quan trọng như TikTok.

“Ứng dụng này có một trang ‘For You’ (‘Dành Cho Bạn’) hiển thị nội dung dựa trên nhân khẩu học của tôi, và nó đã gửi cho tôi những video có thông điệp chính trị thiên tả,” cô cho hay. “Đây là một nền tảng dành cho hàng triệu người trẻ tuổi dễ bị gây ấn tượng, và tất cả bọn họ đều nhận được nội dung tương tự.”

Để cung cấp một thông điệp thay thế, cô Ekpunobi đã thực hiện các video của riêng mình, trong đó cô thảo luận về hành trình của cô và cách cô đến với hệ thống niềm tin theo phái bảo tồn truyền thống của mình.

“Không biết từ đâu, các video đã bùng nổ, và một số trong đó đã nằm trên bàn làm việc tại PragerU,” cô nói. “Họ đã liên lạc với tôi, đưa tôi đến Los Angeles để kể câu chuyện của mình, và đề nghị cho tôi công việc này.”

Diễn ngôn cởi mở

Trong chương trình “Unapologetic”, cô Ekpunobi xem xét các câu chuyện thời sự, văn hóa đại chúng, và các vấn đề xã hội thông qua lăng kính đầy lý trí nhằm tìm hiểu về những gì đang trở thành một bầu không khí xã hội thiếu lý trí đã ảnh hưởng đến quá nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Cô Ekpunobi cho biết, một trong những vấn đề chính là không có diễn ngôn cởi mở.

“Khi tôi bắt đầu làm những video chính trị có bối cảnh theo tư tưởng bảo tồn truyền thống này, chúng đã gặp phải rất nhiều sự thù ghét và kiểm duyệt,” cô nói. “Nếu những ý tưởng trái ngược với sự thức tỉnh mà chúng ta đang trải qua không có sẵn ngay bây giờ nữa, thì sự thức tỉnh sẽ phát triển mạnh. Đó là lý do tại sao chúng ta cần thúc đẩy các cuộc đàm luận, đặc biệt là với những người có các giá trị và niềm tin khác nhau.”

‘Nghi Vấn Mọi Thứ’

Giống như cô Ekpunobi, sự thay đổi của cựu thành viên Đảng Dân Chủ Judith Rose từ chủ nghĩa thức tỉnh sang nhận thức [lý trí] diễn ra sau một cuộc điều tra về việc định hình chính cô và các nguồn tin cho việc đó.

Với Rose, quá trình này bắt đầu xảy đến vào năm 2020, khi ở bên ngoài thì quan điểm của giới truyền thông có vẻ vô lý, còn ở bên trong những quan điểm cá nhân của chính cô lại không hợp lý.

“Lúc đó tôi không phải là đang ở đỉnh cao trong cuộc đời mình, vì vậy tôi nghĩ điều đó liên quan rất nhiều đến lý do tại sao tôi chấp nhận việc bị định hình trước đó,” cô Rose nói. “Tôi nghĩ rằng nhiều phong trào xã hội phổ biến của chúng ta ngày nay đang lợi dụng sự đau yếu về mặt tâm thần của mọi người.”

Tương tự như cách cô Ekpunobi lọt vào tầm ngắm của PragerU, cô Rose đã thực hiện một video TikTok, trong đó cô đề cập đến hệ thống niềm tin đang chuyển biến của mình, được cô mô tả là “viên thuốc khó nuốt nhất thế kỷ.”

Video đó đã lan truyền nhanh chóng và cô nhận thấy bản thân trở nên nổi bật trong giới truyền thông khi đưa ra một số cuộc phỏng vấn trên các nền tảng truyền thông thay thế suốt sáu tháng trong năm 2020.

Các postcaster thiên tả chuyển sang phái bảo tồn truyền thống nghi ngờ ý thức hệ cấp tiến đang lan tràn
Cô Judith Rose, xướng ngôn viên chương trình “Nghi Vấn Mọi Thứ” (Questioning Everything), năm 2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Judith Rose)

‘Tôi đang ngoi lên để thở sau khi thậm chí không nhận ra mình đang chết đuối’

Cô Rose cho biết, cô đã bắt đầu nhìn thấy một nghị trình đằng sau mỗi thông điệp được phát đi từ các hãng thông tấn lớn, và những thông điệp đó dường như khiến mọi người phát ốm.

Cô cho biết, thay vì bám vào những ý tưởng cũ vốn không còn tác dụng, cô hướng tới việc thay đổi quan điểm của mình bằng cách lắng nghe những quan điểm khác, chẳng hạn như những người theo phái bảo tồn truyền thống.

“Tôi phải thừa nhận mình đã sai lầm trong nhiều vấn đề và đã xem xét lại mọi thứ,” cô nói. “Tôi đã phải làm điều đó nhiều lần trong vài năm qua, vì vậy đây đúng là một hành trình.”

Cô cho biết, đó không chỉ là về việc nghiên cứu những ý tưởng mới, mà còn là về tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của chính mình.

“Không hề thú vị đâu,” cô nói. “Những người mà tôi xem là bằng hữu đã liên hệ với tôi và nói rằng tôi nghe như thể sắp phát điên vậy. Những người xung quanh tôi không còn phù hợp với tôi nữa.”

Tuy nhiên, đối với Rose, cô cho biết cô chưa bao giờ cảm thấy tỉnh táo hơn thế.

“Tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều so với trước đây bởi vì giống như tôi đang ngoi lên để thở sau khi thậm chí không nhận ra là mình đang chết đuối,” cô Rose nói. “Thật kỳ lạ khi hiểu được nhiều quan điểm cùng một lúc. Khi điều đó xảy ra với quý vị, rất nhiều người cảm thấy lạc lõng và người ta không nhìn nhận quý vị như trước kia bởi vì quý vị không còn nhìn nhận họ như trước kia nữa.”

‘Kiểu Orwell’

Giống như phát hiện của cô Ekpunobi rằng TikTok đang tuyển chọn các câu chuyện cho mỗi loại nhân khẩu học cụ thể, cô Rose quan sát thấy rằng — cũng như cô đã từng quan sát trong cuộc sống của mình — một số trang web nhất định đang khiến mọi người trở nên cực đoan hơn trong tin tưởng và hành xử theo những cách không phù hợp với thực tế.

“Ngay cả sau khi rời khỏi mạng xã hội, tôi có thể nhận ra rằng tôi đang bị cực đoan hóa thông qua các tin tức truyền thông giả mạo vốn tạo ra những nhan đề dựa trên quan điểm, cảm xúc này,” cô nói. “Đó là những gì từng xảy ra với tôi: Tôi đã lướt qua những nhan đề này và dùng những nhan đề đó làm cơ sở cho quan điểm ​​của mình.”

Cô Rose nói, đối với rất nhiều người, những gì lướt qua giống như chuyện học hành và tin tức, lại thực chất lại là sự tuyên truyền được thiết kế như một thành phần của các thí nghiệm xã hội mang tính thao túng nhằm mục đích cuối cùng là làm mất đi nhân tính và kiểm soát con người.

“Mọi người đang được giới thiệu những ý tưởng mà thông thường họ sẽ không có lý do gì để xem và sau đó cơ chế này áp dụng các điều khoản mới và thay đổi cách diễn đạt,” cô nói. “Đó là [tuyên truyền] kiểu Orwellian, và rất đáng lo ngại.”

Một căn bệnh tâm linh

Cô Rose còn quan sát những gì mà cô tin rằng không chỉ là một căn bệnh tâm thần, mà là một căn bệnh tâm linh đằng sau “những phản ứng cảm xúc cực đoan” ở bản thân và những người khác khi hệ tư tưởng của họ xung đột với những quan điểm đối lập.

“Tôi đã phải ngồi xuống và thừa nhận rằng tôi đã quá tức giận và không hiểu tại sao,” cô Rose nói. “Tôi đã phải thiền định rất nhiều, và tìm đến Chúa và nói, “Thưa Ngài, con không hiểu thế giới này, xin Ngài hãy giúp con!”

Khi nhận ra và giải quyết khía cạnh tâm linh trong hành trình của mình, cô Rose cho biết cuối cùng cô đã có thể có được sự lành mạnh mang lại tâm thái minh mẫn.

“Tôi đã có một lần thiền định mà trong đó tôi cảm thấy như có một sức nặng được nâng lên,” cô nói. “Đột nhiên, tôi trở nên thanh tỉnh hơn và sẵn sàng tiến về phía trước trong cuộc sống của mình.”

Cô nói rằng những niềm tin trước đây đã thay đổi hoàn toàn, nhận thức cũng thay đổi, và khả năng phân biệt thị phi của cô đã tăng lên.

“Tôi không biết điều đó xảy ra như thế nào, nhưng tôi tin Chúa đã làm điều đó,” cô nói.

Từ điểm mới này trong cuộc đời mình, cô Rose cho biết cô tin rằng một hệ thống đang hoạt động chống lại nhân loại với mục đích chia rẽ và chế ngự.

‘Một tiếng nói của lý trí’

Kể từ sự thay đổi đó, Rose cho biết cô cảm thấy như được kêu gọi để chia sẻ những trải nghiệm của tự thân trên nền tảng của mình, kể cả podcast của cô, “Nghi Vấn Mọi Thứ.”

Trên podcast của mình, cô không ngại đi sâu vào các chủ đề lạ lẫm và siêu nhiên hơn được các ký giả như ông Jim Marrs quá cố đề cập và kết nối chúng với các sự kiện hiện tại.

“Giờ đây tôi đang cố gắng trở thành một tiếng nói của lý trí để giúp mọi người tiếp tục đặt câu hỏi và thảo luận về mọi thứ để tất cả chúng ta không cảm thấy quá điên rồ và đơn độc,” cô Rose nói. “Đó là mục tiêu chính cho nền tảng của tôi: để mọi người biết rằng, ‘Này, không chỉ mỗi bạn đâu. Tôi cũng thấy vậy.’”


Matt McGregor
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Matt McGregor đưa tin từ North và South Carolina cho The Epoch Times. Quý vị có thể gửi những ý tưởng về câu chuyện của mình cho ông ấy tại: [email protected]
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn