DENVER Một tác giả người Anh từng nói, “Ngòi bút mạnh hơn giáo gươm.” Nếu điều này là đúng, thì vũ đạo và âm nhạc mà Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đang dùng để hồi sinh 5,000 năm văn minh Trung Hoa còn có sức mạnh hơn cả quân đội.

Anh Adrian Hood là một mục sư. Anh chia sẻ cách Shen Yun, với trụ sở tại New York, đã thể hiện dũng khí trong buổi biểu diễn như thế nào.

“Tôi thấy chương trình rất truyền thống, và tôi rất thích. Thậm chí họ không sợ phải thể hiện một số chủ đề hiện đại. Truyền thống mà Trung Quốc có cả hàng nghìn năm tuổi đã gần như bị chôn vùi. Và nó chỉ được hồi sinh qua những buổi biểu diễn như thế này,” anh Hood chia sẻ.

Shen Yun sử dụng âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển làm phương tiện để chia sẻ vẻ đẹp của Trung Quốc trước thời cộng sản với cả thế giới biết.

“Thật tốt để mọi người thấy được điều đó, để quay lại với những giá trị truyền thống hơn. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều tin vào điều đó từ trong tâm khảm của mình,” anh Hood bày tỏ.

Các ca sĩ của Shen Yun biểu diễn theo phong cách hát bel canto truyền thống. Lời bài hát do Giám đốc Nghệ thuật của Shen Yun, ngài D.F., sáng tác và các bản dịch lời bài hát được chiếu trên phông nền kỹ thuật số để khán giả trên khắp thế giới có thể đọc và theo dõi.

Anh Hood cho biết, “Tôi thực sự thích bài hát mà nghệ sĩ nam hát về chủ nghĩa vô thần là một sự lừa dối, những vấn đề đại loại như vậy.”

Anh Hood chia sẻ quan điểm của mình về việc có một đức tin là điểm tựa cho đạo đức như thế nào.

“Khi bạn có niềm tin vào một điều gì đó cao hơn cả chính bản thân mình, thì điều đó buộc bạn muốn làm những điều tốt và khao khát làm những điều tốt và tử tế với người khác.”

— Anh Adrian Hood

“Tôi nghĩ trong sâu thẳm người ta đều có sẵn một niềm tin vào Đấng Sáng Thế và những điều cao hơn họ. Khi bạn có niềm tin vào một điều gì đó cao hơn cả chính bản thân mình, thì điều đó buộc bạn muốn làm những điều tốt và khao khát làm những điều tốt đẹp và tử tế với người khác,” anh Hood chia sẻ.

Là một mục sư, anh bày tỏ rằng khía cạnh tâm linh của buổi biểu diễn thực sự nổi bật. Một vở múa nói về cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Mặc dù Pháp Luân Công dạy mọi người tuân theo các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn, giúp hàng triệu người tìm thấy sức khỏe và hạnh phúc, tuy nhiên Đảng Cộng sản Trung Quốc không thể chịu được sự phổ biến của Pháp Luân Công. Vào năm 1999, đảng này đã lợi dụng toàn bộ bộ máy nhà nước để phát động một cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công, và vẫn đang tiếp diễn cho đến ngày nay.

Anh Adrian Hood (Trái) cùng gia đình tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Nhà hát Opera The Ellie Caulkins, thành phố Denver, hôm 24/01/2023. (Ảnh: NTD)
Anh Adrian Hood (Trái) cùng gia đình tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Nhà hát Opera The Ellie Caulkins, thành phố Denver, hôm 24/01/2023. (Ảnh: NTD)

Anh Hood kể về việc Shen Yun tái hiện những sự kiện như vậy trong các vở vũ kịch trên sân khấu, và cho dù chế độ cộng sản đó “cố gắng bóp chết niềm tin của bao nhiêu người” như thế nào, thì Shen Yun cũng đã cho thấy khía cạnh đẹp đẽ của câu chuyện ấy. Các nghệ sĩ đã thể hiện vẻ đẹp tín ngưỡng của người dân, dũng khí kiên trung bất chấp hoàn cảnh của họ, và mối liên hệ giữa con người với thần linh.

“Tôi nghĩ điều đó thật đẹp. Con người sẽ vẫn kiên tín vào những điều như vậy,” anh Hood nói.

Sunny Chen và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Maria Han
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cát Tường biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn