HOUSTON — Nghệ sĩ dương cầm Sonia Vieira, nguyên trưởng khoa một trường dạy nhạc ở thành phố Rio de Janeiro, am hiểu tường tận những yếu tố sáng tạo nghệ thuật giúp tâm thái tĩnh lặng và lay động tâm hồn.

Và bà đã tìm thấy điều đó tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

“Chúng tôi có thể nhìn thấy sự thuần khiết trên gương mặt của các nghệ sĩ múa,” bà Vieira cho biết. Bà đã tham dự một buổi biểu diễn của công ty nghệ thuật vũ đạo Trung Hoa cổ điển có trụ sở tại New York này cùng với con trai bà là luật sư Victor Lunetta tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts hôm 27/12. Sự thuần khiết của mỹ đức và chính nghĩa đã lay động bà và con trai, họ chia sẻ rằng thưởng lãm Shen Yun là một trải nghiệm hiếm có.

“Đó là một thông điệp của sự hoàn mỹ, sự thấu cảm,” bà Vieira chia sẻ. “Đó là điều quan trọng nhất trong thời đại ngày nay, vì thế giới của chúng ta đầy rẫy bạo lực, và không thể tìm thấy sự thuần khiết nào nữa, và tôi nghĩ rằng đó là điều chúng ta nên lưu giữ.”

“Thông qua nghệ thuật, chúng ta có thể vun đắp [những khoảng trống đó]. Nghệ thuật sẽ mang đến cho chúng ta những giá trị tốt đẹp,” bà cho biết.

Anh Lunetta nói rằng điều tuyệt vời nhất với anh là khi nhận ra những luân thường đạo lý được gửi gắm đằng sau những câu chuyện và các động tác vũ đạo, đó là những giá trị phổ quát mà anh cảm nhận được.

“Lòng biết ơn, sự trân trọng, và đồng thời cũng là truyền thống”, anh chia sẻ. “Sự trân trọng với sinh mệnh của con người, và cách thức tinh tế mà họ khắc họa thông qua phương thức biểu đạt thay vì những hình ảnh tàn khốc. Và chúng tôi cảm nhận được sự thăng hoa trong tâm hồn, và còn rất nhiều yếu tố khác cũng là những phương thức truyền tải thông điệp đầy ý vị.”

“Tôi nghĩ các yếu tố này rất quan trọng, đặc biệt là trong thời đại ngày nay. Đồng thời, tôi nghĩ rằng họ đã kết nối một cách tích cực các yếu tố vốn rất quen thuộc đối với tất cả chúng ta, với Trung Quốc, và tôi cho rằng đó là điểm mấu chốt để người phương Tây thưởng lãm,” anh nói.

Mặc dù Trung Quốc mà chúng ta biết ngày nay là một quốc gia cộng sản bị chế độ vô thần cai trị, nhưng trước đây đất nước Trung Hoa từng được biết đến là mảnh đất Thần Châu, và Trung Hoa trong suốt 5,000 năm thời tiền cộng sản là một quốc gia xem trọng sự hòa hợp giữa thiên, địa và nhân. Thông tin trên trang web chính thức của Shen Yun cho biết sứ mệnh của họ là phục hưng nền văn minh vĩ đại ấy, đồng thời chia sẻ điều đó với thế giới thông qua âm nhạc và vũ đạo.

Ông Al Kinback thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts ở thành phố Houston hôm 27/12/2022. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)
Ông Al Kinback thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ Thuật Biểu Diễn Shen Yun tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts ở thành phố Houston hôm 27/12/2022. (Ảnh: Sally Sun/The Epoch Times)

Kỹ sư kiêm chuyên viên tư vấn Al Kinback cảm nhận một sự tôn kính sâu sắc đối với truyền thống uyên thâm mà ông đã được chứng kiến tại buổi biểu diễn. Đối với ông, sự vĩ đại và cao thâm của nền văn hóa Thần truyền 5,000 năm chính là một điều phi thường.

Ông cho biết thêm rằng, “Thậm chí quý vị không thể nào hiểu được nền văn hóa ấy thâm sâu đến nhường nào.”

“[Sứ mệnh phục hưng này] rất quan trọng. Nền văn hóa ấy cần và phải được bảo tồn cho nhân loại, để họ có thể hiểu được nền văn minh đó đã từng trải qua như thế nào, hiện nay trông thế nào, và tương lai có thể sẽ ra sao,” ông nói.

Ông Kinback và vợ đã từng thưởng lãm chương trình của Shen Yun vài năm trước đây và họ vẫn luôn mong muốn được xem lại, tuy nhiên đại dịch diễn ra đã khiến họ phải chờ thêm vài năm mới được quay lại để xem.

“Buổi biểu diễn thật mỹ lệ. Thật sự quá tuyệt vời”, ông Kinback nói. “Chúng tôi đã được xem trước đây và chỉ đơn giản là chúng tôi yêu quý Shen Yun. Thật ngoạn mục khi theo dõi chương trình này.”

“Thật sự là vô cùng khác biệt so với bất cứ điều gì quý vị từng xem trước đây,” ông chia sẻ.

Trong khi thưởng thức chương trình biểu diễn của năm nay, ông Kinback đã có ấn tượng vô cùng mạnh mẽ khi nhìn thấy ba chữ “chân, thiện và nhẫn” trong một tiết mục vũ đạo. Đó chính là ba nguyên lý của môn tu luyện Pháp Luân Công, là pháp môn mà rất nhiều nghệ sĩ của Shen Yun đều theo học. Đó cũng là nguyên nhân chính khiến Shen Yun bị cấm biểu diễn tại Trung Quốc.

“Tôi rất muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa, không phải về Shen Yun, mà là về quyển sách Chuyển Pháp Luân”, ông Kinback chia sẻ sau buổi biểu diễn, khi đề cập đến quyển sách chính của Pháp Luân Công, quyển sách mà ông đã quyết định sẽ mua. “Tôi muốn tìm hiểu nhiều hơn về pháp môn này.”

“Thiện”, ông nói, “Là điều nên làm. Con người nên thực hành điều đó. Chúng ta đã đánh mất phương hướng của bản thân … Chúng ta chỉ đang làm tất cả những việc cho riêng mình và chúng ta đã lạc lối, vậy đâu mới là điều đúng đắn ta nên làm. Không phải là tất cả mọi người, tất nhiên rồi, đó chỉ là cách nói bao quát. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải quay trở về, vì vậy chúng ta nên chú ý và tập trung vào điều này.”

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bài viết do phóng viên Sherry Dong và Sally Sun tường thuật
Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn