BOSTON — Ông Jonathan Harper, trưởng khoa Thể dục thể thao tại Đại học Rivier, đã choáng ngợp trước sự dẻo dai của các nghệ sĩ múa trong Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Wang Center Boch hôm 29/12/2022.

“Đó là một sự dẻo dai khỏe khoắn mà quý vị không thể thấy hàng ngày, chắc chắn là như vậy,” ông Harper nói. “Tôi thực sự hiếu kỳ.”

Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu trên thế giới, kể từ khi thành lập vào năm 2006 đến nay, Shen Yun đã hồi sinh loại hình nghệ thuật gần như đã thất truyền này trước sự chứng kiến của hàng triệu khán giả trên toàn thế giới.

Ông Harper không chỉ ấn tượng với kỹ thuật vũ đạo và chuẩn mực nghệ thuật của các nghệ sĩ múa Shen Yun, mà ông còn mô tả trải nghiệm thật tuyệt vời về nội hàm lẫn tinh hoa ở trong đó.

Ông Harper nói: “Thật là một trải nghiệm khó tin — là trải nghiệm về nền văn hóa Trung Hoa mà hiện nay vẫn đang bị cấm ở Trung Quốc.”

Trung Quốc mà nhiều người biết đến hôm nay là một quốc gia nằm dưới sự cai trị của cộng sản. Sứ mệnh của Shen Yun là phục hưng vẻ đẹp chính thống và mỹ đức của đất nước Trung Quốc thời tiền cộng sản, và ông Harper đã mô tả trải nghiệm đó như sau:

“Đó là một trải nghiệm mà tôi chưa từng biết đến trước đó tại Hoa Kỳ, chương trình này là nơi mà bạn có thể cảm nhận được sự kết nối tâm linh với nền văn hóa Trung Hoa cổ đại, vậy nên chương trình thật lớn lao.”

— Ông Jonathan Harper

“Đó là một trải nghiệm mà tôi chưa từng biết đến trước đó tại Hoa Kỳ, chương trình này là nơi mà quý vị có thể cảm nhận được sự kết nối tâm linh với nền văn hóa Trung Hoa cổ đại, vậy nên chương trình thật lớn lao,” ông chia sẻ. Buổi biểu diễn này đã mang đến cho ông một cảm giác bình hòa, và tập trung.

“Quý vị sẽ say mê trước âm nhạc, màu sắc và vũ đạo, và thật tuyệt khi được trải nghiệm những điều này,” ông nói. “Các nghệ sĩ biểu diễn đã lan tỏa ‘nguồn năng lượng to lớn!’, và điều này đến từ sân khấu thông qua dàn nhạc và các khán giả xung quanh chúng tôi thực sự rất thích buổi biểu diễn này.”

Một góc nhìn mới về Trung Quốc là điều mà Phó tế Steve Minninger cho là một thông điệp tuyệt vời.

Ông Minninger, một nhà phân tích tài chính đã về hưu, cùng phu nhân Becky Minninger đã đến thưởng lãm buổi biểu diễn Shen Yun, ông chia sẻ: “Đó là một buổi biểu diễn rất tuyệt và giàu cảm hứng. Sự thật là tất cả chúng ta cần hướng về Đấng Tạo Hóa và xoay chuyển nhân sinh của mình, đó là một thông điệp vĩ đại.”

Phó tế Steve Minninger và bà Becky Minninger thưởng lãm Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Boch Center Wang, hôm 29/12/2022. (Ảnh: Weiyong Zhu/The Epoch Times)
Phó tế Steve Minninger và bà Becky Minninger thưởng lãm Chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Boch Center Wang, hôm 29/12/2022. (Ảnh: Weiyong Zhu/The Epoch Times)

Đối với bà Minniger, điểm nổi bật của chương trình này là “tài năng và phẩm hạnh của các nghệ sĩ biểu diễn đã khích lệ chúng ta tầm cứu một cuộc sống tốt đẹp, biết nghĩ cho người khác và ngưỡng vọng về Chúa.”

Ông Minninger bộc bạch rằng trong suốt buổi biểu diễn này, một số tiết mục vũ kịch đề cập đến các chủ đề của Trung Quốc ngày nay, kể cả thực trạng người dân có tín ngưỡng bị đàn áp dưới sự cai trị của cộng sản. Ông nói thêm rằng ông đã cầu nguyện cho người dân Trung Quốc, đặc biệt là các anh chị bị bức hại vì đức tin của họ. Chủ đề này được đưa vào chương trình biểu diễn của Shen Yun đã khiến gia đình ông Minninger rất cảm động. Gia đình ông Minninger theo đạo Công giáo và họ cũng cầu nguyện cho những người dân có tín ngưỡng khác vốn đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp.

“Có một sự tương đồng to lớn trong hành trình tìm kiếm chân lý của chúng ta. Điều đó là tất cả những gì mà chương trình này truyền tải, đó là tìm kiếm chân lý, và tình yêu,” ông chia sẻ.

“Buổi biểu diễn là một hồi ức tuyệt đẹp để tất cả chúng ta nhận ra rằng một Sinh mệnh Cao tầng và Đấng Tạo Hóa đã tạo ra chúng ta và ban cho chúng ta sinh mệnh này. Và các nghệ sĩ đã khắc họa vẻ đẹp đó theo một cách siêu thường. Vì vậy, tôi vô cùng biết ơn điều đó,” ông chia sẻ.

Bài viết do phóng viên Weiyong Zhu tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn