TOKYO, Nhật Bản — Vào ngày 25/01, Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã biểu diễn ngày thứ hai ở Tokyo tại Trung tâm Shinjuku Bunka, với nhiều khán giả là doanh nhân ưu tú. Nhiều người bày tỏ cảm nhận của mình với sự thiện lương và lòng trắc ẩn chân thành từ các nghệ sĩ, và đã khiến họ thay đổi như thế nào.

Ông Kawamidare Mutuma, thành viên hội đồng quản trị của một nhà sản xuất kim loại quý, cho biết: “Shen Yun đã chữa lành tâm hồn cho tôi. Buổi biểu diễn thật tuyệt vời.”

Ông nói Shen Yun đẹp cả bên ngoài lẫn bên trong.

“Tôi rất ấn tượng. Trang phục thật lộng lẫy. Các tiết mục vũ đạo rất thanh tao và huyền diệu. Phông nền 3D thật tuyệt vời!” ông nói.

“Các nghệ sĩ múa rất thuần khiết. Biểu cảm của họ chân thành và thiện lương,” ông chia sẻ. “Tôi cảm nhận sâu sắc được sự thiện lương từ trong tâm các nghệ sĩ múa.”

Với trụ sở tại New York, Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, và có sứ mệnh thể hiện vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Quốc trước thời cộng sản”. Trong suốt 5,000 năm, nền văn minh Trung Hoa được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức từ giáo huấn của ba nhà Phật, Đạo, và Nho.

Ông Baba Hisao, chủ tịch của Lions Clubs International Tokyo, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Lu Yong/The Epoch Times)
Ông Baba Hisao, chủ tịch của Lions Clubs International Tokyo, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 25/01/2023. (Ảnh: Lu Yong/The Epoch Times)

Ông Baba Hisao cũng đồng cảm nhận với ông Kawamidare.

“Tôi cảm nhận được sự thiện lương đó ở những tầng rất sâu. Đó là một sự thiện lương truyền thống, được lưu truyền từ lịch sử,” ông nói. “Vũ đạo Trung Hoa cổ điển tuyệt đẹp. Tâm tôi giờ đây rất thanh thản và hạnh phúc.”

Ông Baba rất được kính trọng trong ngành bán dẫn của Nhật Bản. Ông hiện là chủ tịch của Lions Clubs International Tokyo, và từng là phó chủ tịch của Samsung Nhật Bản và chủ tịch của TSMC Nhật Bản.

Ông cảm thấy hào hứng khi được thưởng lãm Shen Yun.

“Dàn nhạc sống phối hợp với vũ đạo một cách hoàn hảo. Thật đáng kinh ngạc. Tôi muốn nói rằng đây là một buổi biểu diễn thực sự tráng lệ,” ông nói.

Trên bình diện quốc tế, Shen Yun trong những năm gần đây đã thiết lập một chuẩn mực mới cho vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Năm 2023 sẽ là mùa diễn lớn nhất của Shen Yun, với tám công ty lưu diễn có quy mô tương đương dự kiến ghé thăm hơn 180 thành phố trên khắp năm châu lục.

‘Thực sự rất ý nghĩa’

Ông Iwazaki Tetsuya là giám đốc trung tâm khách hàng của một nhà máy thép đặc biệt. Trong một cuộc phỏng vấn, ông đã liên tục bày tỏ ông đã cảm động như thế nào trước Shen Yun.

“Buổi biểu diễn thật ngoạn mục,” ông nói. “Tất cả các tiết mục vũ đạo đều lạc quan và tiết tấu nhanh. Trang phục thì xuất sắc. Và ấn tượng tổng quan rất tuyệt vời.”

“Kỹ năng của các nghệ sĩ múa thật phi thường. Sự đồng bộ của các tiết mục vũ đạo là tuyệt nhất,” ông nói. “Tôi cảm nhận được truyền thống Trung Hoa từ các nghệ sĩ múa. Và họ múa, dùng nghệ thuật của mình để tôn vinh thần linh. Tôi nghĩ rằng buổi biểu diễn này thực sự có ý nghĩa.”

Theo ông Iwazaki, sự thông minh và dũng cảm của Shen Yun đã truyền cảm hứng cho ông. Ông đã rất ngạc nhiên trước sự phối hợp chính xác giữa các tiết mục vũ đạo, âm nhạc, và phông nền sân khấu.

“Tôi không biết liệu chuyển động của các nghệ sĩ múa khớp với phông nền, hay phông nền được điều khiển để khớp với vũ đạo. Họ khớp với nhau một cách hoàn hảo, điều đó thật tuyệt,” ông bày tỏ.

Ông nói ông muốn tham dự Shen Yun lại nữa, bởi vì một lần là không đủ.

Mỗi buổi biểu diễn Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được biểu diễn thông qua các loại hình nghệ thuật có sức biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo truyền thống bel canto, phông nền động kỹ thuật số, và nhiều điều nữa.

‘Tất cả các nghệ sĩ đều là siêu sao’

Ông Ishi Masakazu, chuyên gia tư vấn cho một công ty xây dựng danh tiếng có tuổi đời cả thế kỷ, nói rằng tất cả các nghệ sĩ Shen Yun đều là siêu sao.

“Tôi thậm chí không thể hình dung được mất bao lâu để đào tạo một người trở thành một nghệ sĩ múa Shen Yun. Họ có thể đá chân cao đến khó tin, và có thể xoạc chân ở một mức độ đáng kinh ngạc,” ông nói. “Các vũ công thông thường không thể đạt được kỹ thuật và sự đồng bộ của họ.”

Ông Ishi tin rằng âm nhạc Shen Yun có thể chạm đến trái tim và tâm hồn. Ông thực sự rất thích âm nhạc của buổi diễn.

“Dàn nhạc Shen Yun đã tạo ra một cảm xúc hoàn thiện. Tôi bị lôi cuốn vào các câu chuyện. Tôi thích lắm,” ông chia sẻ. “Sự phối hợp giữa các nhạc cụ phương Tây và các nhạc cụ phương Đông rất hoàn hảo, và biểu diễn chính xác những gì các tiết mục vũ đạo cần.”

Âm thanh của đàn nhị hồ hai dây của Trung Hoa đã mê hoặc ông Ishi.

Ông chia sẻ: “Bằng cách kiểm soát lực mà cô ấn vào dây đàn, người nghệ sĩ điêu luyện ấy có thể tạo ra âm thanh phong phú như vậy. Các ngón tay của cô ấy cử động rất nhanh. Đôi khi cô gảy đàn. Thỉnh thoảng, cô sử dụng cung để tạo nhịp điệu nhảy. Tôi rất thích tiết mục đó.”

Ông Ishi Masakazu, chuyên gia tư vấn cho một công ty xây dựng danh tiếng có tuổi đời cả thế kỷ, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 25/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)
Ông Ishi Masakazu, chuyên gia tư vấn cho một công ty xây dựng danh tiếng có tuổi đời cả thế kỷ, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 25/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)

Phóng viên Epoch Times tại Tokyo, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bảo An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn