Theo một nhóm các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ duy trì lập trường cứng rắn về tăng lãi suất trong cuộc họp sắp diễn ra vào tháng 11.

Cơ quan hoạch định chính sách của Fed, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), dự kiến sẽ ​​họp ngày 02/11. Cuộc khảo sát cho thấy các nhà kinh tế kỳ vọng FOMC sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp. Vào tháng 12, ủy ban có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, cuộc khảo sát cho thấy. Trong hai cuộc họp tiếp theo, các nhà kinh tế dự kiến ​​mỗi cuộc sẽ tăng 25 điểm cơ bản.

Các nhà kinh tế cũng nhận thấy Fed có khả năng thắt chặt lãi suất quá mức. Họ cảm thấy có nguy cơ lớn hơn về việc Fed tăng lãi suất quá nhiều và gây ra những đau đớn không cần thiết hơn là không tăng lãi suất đủ để làm giảm lạm phát.

Ông Thomas Costerg, nhà kinh tế cao cấp của Mỹ tại Pictet Wealth Management, cho biết: “Sự chậm trễ trong chính sách tiền tệ vẫn bị đánh giá thấp. Hiệu quả đầy đủ của việc thắt chặt hiện tại có thể sẽ không được cảm nhận cho đến giữa năm 2023. Đến lúc đó, có thể đã quá muộn. Nguy cơ xảy ra sai lầm về chính sách là cao.”

Hồi đầu năm, lãi suất chuẩn của Fed chỉ là 0.25%. Vào thời điểm diễn ra cuộc họp vào tháng Chín, ngân hàng trung ương đã nâng lên phạm vi lãi suất lên 3.0–3.25%.

Fed dự báo lãi suất dự kiến theo ​​cuộc họp ​​đạt 4.4% trong năm nay và 4.6% vào năm 2023, trước khi giảm xuống vào năm 2024.

Trong số các nhà kinh tế được khảo sát, ¾ cho rằng có khả năng xảy ra suy thoái ở Hoa Kỳ trong vài năm tới. Hầu hết các nhà kinh tế còn lại đều dự báo một cuộc hạ cánh cứng, với một giai đoạn tăng trưởng âm hoặc bằng không. ⅔ tin rằng một cuộc suy thoái toàn cầu có thể sẽ xảy ra trong vòng hai năm tới.

Chính sách của Fed

Tại một hội nghị nhà đầu tư gần đây ở Riyadh, Ả Rập Xê Út, CEO của Goldman Sachs, ông David Solomon nói rằng ông đang kỳ vọng các điều kiện kinh tế sẽ “thắt chặt một cách có ý nghĩa” và Fed cần nhìn thấy những thay đổi trong nền kinh tế trước khi nới lỏng.

Ông Solomon nói, “Nếu họ không nhìn thấy những thay đổi thực sự — lao động vẫn rất, rất ổn — thì rõ ràng họ sẽ chỉ nhắm tới phía cầu bằng cách thắt chặt tiền tệ. Nhưng nếu họ không thấy những thay đổi thực sự trong hành vi, thì tôi đoán là họ sẽ còn tiến xa hơn.”

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi cuối tháng Chín, ông Jeremy Siegel, giáo sư tài chính tại Trường Wharton, nói rằng Fed đang “phát ngôn quá cứng rắn” và đang tập trung quá nhiều vào lạm phát có độ trễ. Ông tin rằng thay vì thế Fed nên tập trung vào việc ngăn chặn suy thoái.

Ông Siegel cũng bác bỏ quan điểm cho rằng lương cao hơn đang góp phần gây ra lạm phát. Thay vào đó, ông chỉ ra rằng tiền lương đang đóng vai trò “bắt kịp” với lạm phát gia tăng. Vị giáo sư này cũng muốn Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra lời xin lỗi công khai về “chính sách tiền tệ tồi tệ” mà cơ quan này đã thực hiện trong những năm gần đây.

Ông Siegel cho biết, “Đối với tôi, có vẻ như ông Powell sai khi nói rằng chúng ta sẽ đè bẹp việc tăng lương, chúng ta sẽ ép uổng người lao động, khi mà lương không phải là nguyên nhân gây ra lạm phát. Nguyên nhân gây ra lạm phát là có quá nhiều tiền tệ trong hai năm qua.”


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn