Theo Khảo sát Năng lượng Dallas của Ngân hàng Dự trữ Liên bang cho quý 3, hoạt động của ngành dầu khí Hoa Kỳ đã tăng với tốc độ mạnh mẽ, mặc dù tốc độ mở rộng đã giảm trong quý 3.

Chỉ số hoạt động kinh doanh, thước đo các điều kiện mà các công ty năng lượng trong khu vực phải đối mặt, đã giảm xuống 46.0 trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín từ mức kỷ lục 57.7 của quý 2.

Các giám đốc điều hành (CEO) tại các công ty thăm dò và sản xuất (E&P) lưu ý rằng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên đã tăng với tốc độ vững chắc lần lượt là 31.7 và 35.6.

Chi phí tiếp tục tăng trong quý thứ bảy liên tiếp khi chỉ số chi phí đầu vào ở mức 83.9. Không có công ty nào trong số 58 công ty dịch vụ mỏ dầu tham gia cuộc khảo sát hàng quý của ngân hàng trung ương khu vực ghi nhận chi phí đầu vào giảm. Ngoài ra, các chỉ số về chi phí tìm kiếm và phát triển cũng như chi phí thuê để hoạt động đối với các công ty E&P giảm nhẹ xuống lần lượt là 64.7 và 70.2.

Một giám đốc điều hành E&P cho biết: “Lạm phát dịch vụ cho mỏ dầu đã tăng lên, sự bất ổn đã gia tăng và giá dầu đã giảm. Đây là một công thức cho việc chi tiêu ở mức thấp hơn đến không đổi của ngành trong năm 2023.”

Một công nhân dầu mỏ tháo nắp ren ra khỏi một đoạn ống khoan trong hợp đồng thuê khoan dầu thuộc sở hữu của Elevation Resources gần Midland, Texas, hôm 12/02/2019. (Ảnh: Nick Oxford/Reuters)
Một công nhân dầu mỏ tháo nắp ren ra khỏi một đoạn ống khoan trong hợp đồng thuê khoan dầu thuộc sở hữu của Elevation Resources gần Midland, Texas, hôm 12/02/2019. (Ảnh: Nick Oxford/Reuters)

Gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động tiếp tục là những thách thức to lớn đối với ngành dầu khí. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp vẫn chậm và duy trì trên mức trung bình của ngành. Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh mẽ về việc làm, tiền lương, và giờ làm, các giám đốc điều hành đã lưu ý rằng rất khó để thu hút nhân tài.

Các doanh nghiệp đang phải vất vả để có được các phụ kiện quan trọng cho việc cắt phá thủy lực, giàn khoan, và các công cụ quan trọng khác. Nhưng các giám đốc điều hành tiết lộ rằng họ cũng khó thuê nhân viên dịch vụ mỏ dầu và tài xế xe tải trong bối cảnh nguồn nhân lực hạn chế.

Một giám đốc điều hành của E&P nhận xét trong báo cáo: “Vấn đề lao động sẽ hạn chế bất kỳ sự gia tăng lớn nào trong sản xuất dầu khí cho thị trường nội địa ― vấn đề này, cũng như các quy định từ chính phủ đương nhiệm khi họ theo đuổi chính sách năng lượng xanh.”

“Thách thức lớn nhất đối với chúng tôi là thêm nhân viên. Chúng tôi đang cố gắng bổ sung nhân viên có trình độ, nhưng không mấy thành công, và vấn đề này sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng. Thứ hai là chi phí dịch vụ ngày càng tăng,” một giám đốc điều hành khác lưu ý.

Nhìn chung, sự lạc quan đã giảm đi trong quý trước, với chỉ số bất ổn về triển vọng tăng vọt lên 35.7 từ 12.4. Đồng thời, có sự khác biệt về mức độ bất ổn giữa các công ty dịch vụ mỏ dầu và các tổ chức E&P: 17.8 so với 45.2.

Giám đốc điều hành của một công ty E&P nhận xét trong cuộc khảo sát: “Sự bất ổn về lạm phát trong tương lai và/hoặc suy thoái kinh tế đè nặng lên chúng tôi.”

Nhưng một giám đốc điều hành của công ty dịch vụ hỗ trợ dầu khí cho rằng Tổng thống Joe Biden và chính phủ của ông đang chống lại ngành năng lượng.

Người này nói: “Chính phủ đang kìm hãm chúng tôi, không hề yêu thích dầu mỏ.”

Khi nói đến giá dầu thô và khí đốt tự nhiên, thì các ý kiến là khác nhau. Một số người gợi ý rằng các chính sách của Tòa Bạch Ốc và việc thiếu vốn cho các công ty E&P có thể là “tin tức tuyệt vời (làm tăng) đối với giá trong dài hạn.” Những người khác cho rằng sự bất ổn kinh tế toàn cầu và nỗi lo suy thoái kinh tế có thể khiến giá thấp hơn.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), sản lượng dầu thô vẫn thấp hơn khoảng 1 triệu thùng so với mức trước đại dịch là 13.1 triệu thùng. Nhìn chung, sản lượng dầu thô trong nước dự kiến ​​đạt trung bình khoảng 11.9 triệu thùng vào năm 2022.

‘Giảm dần việc sử dụng dầu’

Tuần này (28/11-04/12), chính phủ Tổng thống Biden đã đề nghị các quy định mới đối với lĩnh vực dầu khí quốc gia.

Hôm 30/12, Cục Quản lý Đất đai (BLM) của Bộ Nội vụ đã đưa ra một đề nghị áp đặt các hạn chế hàng tháng cho việc đốt và thoát khí trên các vùng đất liên bang. Nếu các công ty bị phát hiện vượt quá các giới hạn đó, họ sẽ bị tính phí. Biện pháp mà các cơ quan quản lý cho rằng sẽ ngăn ngừa lãng phí và tăng hiệu quả này, cũng bắt buộc các công ty năng lượng phải cải thiện việc phát hiện rò rỉ khí methane.

Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland cho biết trong một tuyên bố: “Quy tắc được đề nghị này sẽ giúp các quy định của chúng tôi phù hợp với những tiến bộ công nghệ mà ngành công nghiệp này đã đạt được trong nhiều thập niên kể từ khi các quy tắc của BLM lần đầu tiên được đưa ra, đồng thời mang lại lợi ích công bằng cho người nộp thuế.”

Các nhà phê bình khẳng định rằng đây là một ví dụ khác về cuộc chiến của chính phủ với ngành dầu khí. Nhưng ông John Kirby, Điều phối viên về Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia, đã phản bác một vài trong số những lời chỉ trích này.

Ông nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 30/11, “Tổng thống đã cấp 9,000 giấy phép khoan trên các vùng đất liên bang của Hoa Kỳ… 9,000 trong số các vùng đất của liên bang không được sử dụng. Có rất nhiều cơ hội cho các công ty khoan dầu khí ở đây tại Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, ông Amos Hochstein, Đặc phái viên và Điều phối viên về các Vấn đề Năng lượng Quốc tế, đồng thời là cố vấn năng lượng hàng đầu của Tổng thống Biden, nói với CNBC hôm 30/11 rằng “chúng tôi sẽ giảm dần việc sử dụng dầu.”

Hôm 26/11, Bộ Ngân khố thông báo rằng họ sẽ cho phép Chevron tiếp tục bơm dầu thô từ các mỏ dầu của Venezuela. Một trong những công ty năng lượng lớn nhất thế giới sẽ được phép khai thác dầu trong quan hệ đối tác chung với công ty dầu mỏ quốc gia, Petróleos de Venezuela.

Kể từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông Biden đã tuyên bố sẽ chấm dứt ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, thông báo vào tháng 11/2020 rằng chính phủ của ông sẽ “cấm khai thác dầu khí mới trên các vùng đất và vùng biển công cộng” để ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Tại một sự kiện vận động tranh cử ở New York cho Thống đốc Kathy Hochul, Tổng thống Biden nói với một người biểu tình về khí hậu rằng “việc khoan không có thêm nữa đâu. Tôi chưa thành lập thêm bất kỳ hoạt động khoan mới nào.”

Theo Số liệu Giàn khoan Dầu khí hàng tuần của Baker Hughes, trong tuần lễ kết thúc hôm 25/11, tổng số giàn khoan hoạt động đang khoan là 627, vẫn thấp hơn mức trước đại dịch.

Xuất dầu từ kho SPR

Trong tuần kết thúc hôm 25/11, số liệu của EIA cho thấy, tồn kho dầu thô là 12.58 triệu thùng, cao hơn ước tính của thị trường là 2.758 triệu thùng. Dự trữ xăng tăng với tốc độ cao hơn dự kiến ​​là 2.769 triệu thùng. Dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 3.547 triệu thùng, trong khi nguồn cung dầu sưởi giảm 729,000 thùng.

Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ đã rút hơn 1.4 triệu thùng khỏi Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Kể từ tháng Một, các kho dự trữ khẩn cấp của Hoa Kỳ đã tiêu hao gần 200 triệu thùng khi Tòa Bạch Ốc cố gắng kiềm chế giá dầu.

Hợp đồng tương lai dầu thô West Texas Intermediate tháng Một (2023) đã tăng 2.6% lên trên 80 USD một thùng hôm 30/11 trên Sàn giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX). Từ đầu năm đến nay, giá dầu thô của Hoa Kỳ tăng khoảng 7%.

Một cuộc thăm dò các nhà kinh tế và nhà phân tích của Reuters dự đoán rằng giá dầu thô của Hoa Kỳ và dầu Brent sẽ ở mức trung bình lần lượt là 87.80 USD và 93.65 USD vào năm 2023.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn