Đất nước chúng ta hết sức cần một kiểu tranh luận chính trị mới. Những gì chúng ta có hiện nay là việc sử dụng (thường là cực đoan) thiên hướng của ký giả vốn sỉ nhục khả năng hiểu biết của cử tri, đồng thời xuyên tạc và ngầm phá hoại quy trình dân chủ.

Ai có thể quên được khoảnh khắc trong cuộc tranh luận tổng thống năm 2020 khi người điều hành được cho là không thiên vị — Chris Wallace, khi đó làm cho Fox News — cắt ngang cuộc thảo luận của ông Donald Trump về chiếc máy điện toán xách tay của Hunter Biden không?

Bây giờ khi chúng ta đã biết nhiều hơn về nội dung của chiếc máy điện toán đó — và quan trọng là ông Wallace không còn làm việc ở Fox News nữa — thì thật dễ dàng nhìn ra những kết quả đáng hổ thẹn và tồi tệ từ việc kiểm duyệt ngay trước mắt công chúng như vậy đối với đời sống của đất nước chúng ta ngày nay.

Và lần đó khác xa với trường hợp đầu tiên. Bà Candy Crowley của CNN đã can thiệp một cách tương tự để ủng hộ ông Barack Obama hơn ông Mitt Romney về vấn đề Benghazi trong cuộc tranh luận tổng thống năm 2012. Sau đó, bà Crowley đã thừa nhận ông Romney “nhìn chung là đúng”.

Hai ví dụ đó đã thiên vị Đảng Dân Chủ hơn Đảng Cộng Hòa thế nhưng, theo câu tục ngữ vĩ đại là “gieo gió gặt bão”, rất có thể các vai trò này sẽ đảo ngược vào một thời điểm nào đó.

Ủy ban về các Cuộc tranh luận Tổng thống, một nhóm được thành lập vào năm 1987, là lưỡng đảng (theo một nghĩa nào đó) mặc dù có thể thế, đã là một thất bại rõ ràng.

Và không chỉ các cuộc tranh luận tổng thống mới sinh ra những vấn đề như vậy. Tất cả [các cuộc tranh luận] ở các cấp, dù cao và thấp đều như vậy.

Không chỉ thế, các cuộc tranh luận trong chính nội bộ các đảng, các cuộc tranh luận sơ bộ, phần lớn đã trở thành các hoạt động thứ yếu không mang tính cung cấp thông tin, cũng thường bị chi phối bởi thiên hướng của ký giả.

Vậy phải làm sao đây?

The Epoch Times, cộng tác với tổ chức Phụ nữ Đảng Cộng Hòa Nashville và Thành viên Đảng Cộng Hòa Trẻ tuổi Middle Tennessee, đang thực hiện một cuộc thử nghiệm, một cuộc thử nghiệm beta (giai đoạn thử nghiệm cuối cùng) cho một cách tiếp cận mới đối với tranh luận chính trị, nếu quý vị muốn gọi như vậy.

Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc tranh luận sơ bộ của Đảng Cộng Hòa tại Khu vực Quốc hội thứ 5 của Tennessee mà không có sự tham dự của các phóng viên.

Thay thế các phóng viên này sẽ là các chuyên gia lĩnh vực (chủ đề tranh luận) trong các lĩnh vực chính mà cử tri quan tâm — y tế, nhập cư, nền kinh tế, v.v. Những chuyên gia này — chứ không phải là các ký giả — sẽ đặt câu hỏi cho các ứng cử viên.

Chẳng hạn, hiện tại, ông Gordon Chang sẽ đặt các câu hỏi liên quan đến chính sách đối ngoại và Trung Quốc và ông Hans van Spakovsky sẽ đặt các câu hỏi liên quan đến tính liêm chính bầu cử. (Thêm nhiều chất vấn viên chuyên môn khác sẽ sớm được công bố.)

Các chuyên gia này sẽ được khuyến khích đặt các câu hỏi thăm dò tiếp sau các câu trả lời của ứng viên theo cách mà các phóng viên, không có kiến ​​thức lĩnh vực chuyên sâu, không thể làm được.

Tất nhiên, chúng ta hiểu rõ rằng các chuyên gia là con người và sẽ có những định kiến ​​của riêng họ, nhưng chúng ta sẽ hy vọng sự trung thành của họ với sự thật của các chủ đề sẽ chế ngự sự thiên vị.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ không khuyến khích các câu hỏi “gài bẫy”. Mục tiêu ở đây không phải là làm cho các ứng cử viên lúng túng hoặc bắt lỗi họ, mà thực sự là để làm rõ quan điểm của họ về các vấn đề quan trọng của thời đại chúng ta, để đưa ra ý tưởng tốt hơn về những gì họ có thể làm nếu giành được chức vụ.

Điều này không có nghĩa là họ không thể bất đồng với nhau. Họ có thể và nên như thế. Nhưng những bất đồng của họ phải dựa trên vấn đề cụ thể đang được đề cập và thực chất, chứ không phải mang tính cá nhân.

Tham gia sự kiện này sẽ là bốn hoặc năm ứng cử viên đang dẫn đầu (sẽ được công bố) đang tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Cộng Hòa trong cuộc đua vào Khu vực bầu cử thứ 5 của Tennessee. Đó là phần phía nam của Quận Davidson (tiếp giáp với Nashville), các phần của các quận Wilson và Williamson, và toàn bộ các quận Maury, Lewis, và Marshall.

Thật đáng tiếc, chúng tôi không thể đáp ứng một số lượng lớn hơn các ứng viên và vẫn hy vọng sẽ hoàn thành kiểu sự kiện mà chúng tôi đang thử nghiệm này.

Cuộc tranh luận nói trên sẽ được tổ chức vào ngày 12/07 tại tòa nhà Grand Lodge of Tennessee tráng lệ ở trung tâm thành phố Nashville, với rất nhiều chỗ cho những người muốn trực tiếp tham dự. Sự kiện này diễn ra ba ngày trước khi bắt đầu bỏ phiếu sớm, với cuộc bỏ phiếu sơ bộ vào ngày 04/08.

Vé tham dự cuộc tranh luận hiện có tại Eventbrite, từ miễn phí vào cửa cho đăng ký chung đến 100 USD cho ghế VIP bao gồm cả tiệc chiêu đãi sau cuộc tranh luận, nơi quý vị có thể gặp gỡ các chất vấn viên chuyên môn và các ứng cử viên.

Sự kiện này cũng sẽ được Epoch TV phát trực tiếp, bắt đầu từ 6 giờ tối theo giờ địa phương. Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người xem — ngay cả những người ở xa Tennessee — vì đây dự định là bước đi đầu tiên dưới dạng “thử nghiệm” sơ khai của các cuộc tranh luận tiềm năng sẽ diễn ra trên khắp toàn quốc. Dạng thức và phong cách — quả thực là, mọi thứ về cuộc tranh luận — đều được khuyến khích thảo luận và đưa ra các đề xuất không hạn chế. Chúng tôi sẽ mắc rất nhiều sai lầm. Đây chỉ là bước khởi đầu, một nỗ lực đầu tiên, theo một cách tiếp cận mới.

Nhưng xin vui lòng không nhận xét thù địch về người điều hành. Ông ấy sẽ là người bạn chân thành của quý vị và ông ấy hứa sẽ là người thực sự không thiên vị.

Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times. Những cuốn sách gần đây nhất của ông là tiểu thuyết viễn tưởng “The GOAT” (“Con DÊ”) và sách phi hư cấu “I Know Best: How Moral Narcissism Is Destroying Our Republic, If It Hasn’t Already” (“Tôi Biết Rõ Nhất: Sự Ích Kỷ về Đạo Đức Đang Phá Hủy Nền Cộng Hòa của Chúng Ta Như Thế Nào, Nếu Điều Đó còn Chưa Xảy Ra”). Quý vị có thể tìm thấy ông ấy trên GETTR và Parler @rogerlsimon.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: