Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc (AEMO) đã tạm ngừng toàn bộ thị trường điện quốc gia từ lúc 2 giờ 05 phút chiều ngày 15/06 sau khi bị cho là “không thể” tiếp tục vận hành thị trường giao ngay trong khi bảo đảm nguồn cung cấp điện đáng tin cậy. 

Giám đốc điều hành AEMO Daniel Westerman đã mở đầu thông báo bằng cách tiết lộ rằng ngày hôm qua nhà điều hành thị trường đã buộc phải chỉ thị sản xuất 5,000 megawatt thông qua các biện pháp can thiệp, khoảng 20% ​​tổng nhu cầu.

Ông cho biết trong một thông cáo báo chí: “Trong tình hình hiện nay, việc tạm ngừng thị trường là cách tốt nhất để bảo đảm một nguồn cung cấp điện đáng tin cậy cho các gia đình và doanh nghiệp Úc.”

“Tình hình trong những ngày gần đây đã đặt ra các thách thức đối với toàn bộ ngành năng lượng, và việc tạm ngừng hoạt động thị trường sẽ đơn giản hóa hoạt động trong thời kỳ thiếu điện đáng kể trên toàn bộ chuỗi cung ứng năng lượng.”

Ông Westerman nhấn mạnh rằng việc tạm ngừng sẽ là tạm thời và được xem xét hàng ngày đối với từng khu vực thị trường. Một khi AEMO có thể khôi phục hoạt động thị trường theo các quy tắc bình thường, họ sẽ làm như vậy “ngay khi khả thi.”

Việc tạm ngừng có nghĩa là AEMO sẽ chịu trách nhiệm duy nhất trong việc điều động năng lượng vào lưới điện và sẽ không cần phải dựa vào các biện pháp can thiệp vào phút cuối.

Nhà điều hành này sẽ áp dụng một bảng giá được xác định trước cho từng khu vực thị trường năng lượng và các nhà phát điện có thể gửi đơn lên AEMO nếu chi phí của họ vượt quá [giá của] thị trường bị tạm ngừng.

Ông Westerman nói với các phóng viên: “Tính minh bạch đó sẽ giúp chúng tôi quản lý hệ thống theo thời gian thực cũng như hiểu được sự cân bằng cung và cầu.” “Mặc dù vậy, các điều kiện vẫn còn hạn chế trong những ngày tới, đặc biệt là ở New South Wales (NSW), ở đó chúng tôi kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm điện ở những nơi an toàn nếu làm như vậy.”

Đây là lần đầu tiên toàn bộ thị trường điện quốc gia bị tạm ngừng kể từ khi hình thành vào năm 1998. Tuy nhiên, họ đã tạm ngừng thị trường điện ở Tasmania và Nam Úc vào năm 2021, khiến việc này trở thành “một quá trình quen thuộc [với AEMO].”

Thị trường điện quốc gia đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể từ một loạt các yếu tố dẫn đến quyết định này, bao gồm việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than, giá than và khí đốt quốc tế tăng, và nhu cầu sưởi ấm tăng cao trong mùa đông.

Hồi đầu tuần, AEMO đã đặt ra giá trần bán lẻ trên thị trường bán lẻ sau khi giá điện bán buôn tiếp tục biến động.

Tuy nhiên, điều này chỉ đơn giản là dẫn đến việc một số lượng lớn máy phát điện rút khỏi thị trường do không có khả năng chi trả chi phí, tiếp tục làm giảm nguồn cung, do đó buộc AEMO phải chỉ thị sản xuất 5,000 megawatt.

Các cục trưởng năng lượng NSW và Queensland đã ủng hộ quyết định của AEMO, cả hai đều nói rằng điều này sẽ bảo đảm cung cấp đầy đủ điện trên khắp các tiểu bang miền Đông.

Cục trưởng Năng lượng Queensland Mick de Brenni cho biết: “Quyết định này làm giảm hơn nữa nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và cắt điện ngoài kế hoạch.” “Tôi có thể bảo đảm với người dân Queensland rằng có nguồn cung dư thừa để đáp ứng nhu cầu ở tiểu bang chúng ta và một đơn vị phát điện khác dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại vào cuối tuần này.” 

Tập đoàn Công nghiệp Úc cho biết những người sử dụng điện đang lo lắng cần tự tin khi đối mặt với tình trạng ngừng hoạt động của thị trường.  

“Việc thị trường giao ngay của thị trường điện quốc gia bị tạm ngừng chưa từng có tiền lệ này là một tín hiệu rõ ràng cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng ở Đông Úc đang ngày càng nghiêm trọng,” Giám đốc điều hành Innes Willox cho biết trong một tuyên bố.

“Chi tiết về việc tạm ngừng thị trường AEMO sẽ hoàn toàn bí mật đối với hầu hết người sử dụng năng lượng gia đình và doanh nghiệp. Họ cần tin tưởng rằng hệ thống điện vật lý mà họ phụ thuộc sẽ không bị sập.”

Cô Rebecca Zhu sống tại Sydney. Cô chuyên đưa tin về các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Quý vị muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với cô ấy tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn