Đồng hồ đang điểm cho đến khi các công ty bị đưa vào danh sách đen không được kinh doanh với tiểu bang

The Epoch Times có thể nêu tên 6 tổ chức tài chính mà văn phòng Thống đốc Ngân Khố tiểu bang West Virginia đã liên hệ hôm 10/06 liên quan đến cáo buộc vi phạm luật mới của tiểu bang này nhằm ngăn chặn các ngân hàng tẩy chay lĩnh vực năng lượng.

Các tổ chức này bao gồm BlackRock, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley, US Bancorp, và Wells Fargo.

Văn phòng Thống đốc Ngân Khố tiểu bang đã cung cấp các tên công ty nói trên hôm 13/06 nhằm phúc đáp một yêu cầu của The Epoch Times theo Đạo luật Tự do Thông tin.

Luật S.262 của West Virginia, được thông qua hồi tháng 03/2022 ngay sau một luật của Texas hồi năm 2021, hạn chế tiểu bang này đầu tư vào các quỹ tẩy chay các công ty năng lượng vì có bất kỳ mối liên hệ nào với nhiên liệu hóa thạch.

Luật này ủy quyền cho Thống đốc Ngân Khố tiểu bang chuẩn bị một danh sách các tổ chức tài chính bị hạn chế được cho là đang tẩy chay các công ty năng lượng.

Công ty quản lý tài sản BlackRock kiểm soát hơn 10 ngàn tỷ USD tài sản, trở thành nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Trong những năm gần đây, công ty này đã thu hút sự chú ý nhờ vai trò của họ trong việc thúc đẩy các nguyên tắc về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) thông qua ảnh hưởng của công ty trong khu vực tư nhân Hoa Kỳ.

Giám đốc điều hành (CEO) Larry Fink cho biết trong một nhóm thảo luận tại New York Times hồi năm 2017 với ông Kenneth Chenault, CEO đương thời của American Express, “Quý vị phải ép buộc các hành vi và tại BlackRock, chúng tôi đang ép buộc các hành vi.” 

Ông Fink đã trả lời một câu hỏi về các yêu cầu nội bộ của BlackRock đối với sự đa dạng.

Gần đây hơn, trong một lá thư gửi các CEO hồi năm 2020, ông Fink khẳng định rằng “chúng ta sẽ ngày càng có xu hướng bỏ phiếu chống lại ban giám đốc và hội đồng quản trị khi các công ty không đạt được sự tiến triển đầy đủ trong việc công bố thông tin liên quan đến tính bền vững cũng như các phương pháp và kế hoạch kinh doanh nền tảng của chúng”.

Ông cũng tuyên bố rằng “các công ty, các nhà đầu tư, và các chính phủ phải chuẩn bị cho việc tái phân bổ vốn đáng kể” do rủi ro khí hậu.

Các bức thư gửi hôm 10/06 nói trên đánh dấu sự bắt đầu của một khoảng thời gian kéo dài 45 ngày trước khi danh sách này sẽ được công bố chính thức.

Các tổ chức tài chính và ngân hàng có 30 ngày kể từ ngày nhận được thư để chứng minh họ không tẩy chay các công ty năng lượng. Nếu không, họ sẽ có tên trong danh sách nói trên.

Luật của West Virginia cho phép Thống đốc Ngân khố loại bỏ các tổ chức tẩy chay khỏi việc đấu thầu cạnh tranh trong tiểu bang này cũng như các cơ chế tương tự mà tiểu bang sử dụng để kinh doanh với các tổ chức tài chính.

Luật này cũng cho phép Thống đốc Ngân khố yêu cầu các tổ chức mà họ giao dịch phải từ bỏ bất kỳ hành vi tẩy chay nào với lĩnh vực năng lượng trong suốt quá trình thực hiện bất kỳ hợp đồng nào với tiểu bang West Virginia.

Trong một cuộc họp báo hôm 08/06, khi giải thích tại sao luật S.262 lại được đưa ra, Thống đốc Ngân khố West Virginia Riley Moore cho biết, “Chúng tôi cảm thấy như thể chúng tôi có một sự xung đột lợi ích rõ ràng.” 

Ông Moore nói: “Chúng tôi sản xuất than, khí đốt, và dầu, và phong trào ESG này ở thể thức hiện tại thực sự là một mối đe dọa hiện hữu đối với việc làm, nền kinh tế, và doanh thu thuế của chúng tôi. Tôi phải làm gì đó để bắt đầu chống lại điều này.”

Những người khác lập luận rằng việc hỗ trợ bổ sung cho kỹ nghệ năng lượng trái ngược với một nỗ lực chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng mặt trời, năng lượng gió, và các nguồn năng lượng thay thế khác.

Yahoo News! đưa tin cho hay Đặc phái viên Khí hậu Hoa Kỳ John Kerry nói hôm 07/06 tại sự kiện Time 100 Gala rằng, “Quý vị có chủ nghĩa xét lại mới này cho thấy rằng chúng ta phải bơm dầu rất nhiều, và chúng ta phải chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng [nhiên liệu hóa thạch] dài hạn, mà chắc chắn điều này là hoàn toàn tai hại.”

Wells Fargo, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và US Bancorp từ chối phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

The Epoch Times cũng đã liên hệ với các tổ chức tài chính khác có tên trong các bức thư nói trên.

Quý vị có thể đọc những bức thư này qua các liên kết sau: Wells Fargo FOIA, US Bacorp FOIA, Morgan Stanley FOIA , JP Morgan FOIA, Goldman FOIA, BlackRock FOIA.

Anh Nathan Worcester là một phóng viên môi trường tại The Epoch Times. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected] hoặc theo dõi anh trên Twitter @nnworcester.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: