Bên bờ biển của Đông Thắng Thần Châu, trên ngọn núi Hoa Quả Sơn có một tảng đá thần. Từ lúc xuất hiện, tảng đá đã không ngừng hấp thụ linh khí của đất trời và các vì tinh tú. Thời gian trôi qua, trong tảng đá đã thai nghén một sinh mệnh siêu thường. Một ngày nọ, tảng đá nổ tung, sinh ra một con khỉ đá, tự xưng là Mỹ Hầu Vương.

Vì muốn được trường sinh, Mỹ Hầu Vương đã tìm đến Bồ Đề Sư Tổ, và học được phép cưỡi mây đạp gió, cùng với 72 phép thần thông, và được đặt tên là Tôn Ngộ Không. Sau đó Tôn Ngộ Không đến Long Cung tìm vũ khí, chọc giận Long Vương, ngoài ra còn dựa vào thần thông của mình mà đại náo địa phủ.

Long Vương và Diêm Vương đã cùng gặp Ngọc Hoàng để tố cáo. Ngọc Hoàng sau đó chiêu mộ Tôn Ngộ Không lên Thiên giới làm Bật Mã Ôn. Tôn Ngộ Không thấy thức quan quá nhỏ, liền rời khỏi Thiên cung, về Hoa Quả Sơn lập cờ “Tề Thiên Đại Thánh”. Với thần thông quảng đại, Tôn Ngộ Không khiến Ngọc Hoàng không cách nào hàng phục được, đành chấp thuận cho Ngộ Không làm Tề Thiên Đại Thánh, phân cho cai quản Vườn bàn đào.

Ở Vườn bàn đào, Tôn Ngộ Không đã ăn trộm đào và ngự tửu, kim đan, làm náo loạn hội bàn đào. Ngọc Hoàng sau đó phải lệnh cho 10 vạn thiên binh xuống hạ giới truy bắt, nhưng đều bại dưới tay Tôn Ngộ Không. Sau đó Bồ Tát Quán Âm tiến cử Nhị Lang Thần đi bắt Tôn Ngộ Không. Với sự trợ giúp của Thái Thượng Lão Quân, Nhị Lang Thần đã bắt được Tôn Ngộ Không lên Thiên cung chịu tội. Thế nhưng, Tôn Ngộ Không đã luyện thành thân thể kim cương, đao chém rìu chặt hay sét đánh đều không hề hấn gì. Vì thế Thái Thượng Lão Quân đã nhốt Tôn Ngộ Không vào lò bát quái, nung trong suốt 49 ngày, nhưng Tôn Ngộ Không chẳng những không chết mà còn luyện thành Hỏa Nhãn Kim Tinh, nhảy ra khỏi lò bát quái, đại náo Thiên cung.

Cuối cùng Ngọc Hoàng phải mời Phật Như Lai đến hàng phục Tôn Ngộ Không. Phật Như Lai đã nhốt Tôn Ngộ Không ở dưới chân núi Ngũ Hành Sơn. 500 năm sau, Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh Kinh, đi qua Ngũ Hành Sơn, đã cứu Ngộ Không ra khỏi đó. Tôn Ngộ Không trở thành đồ đệ bảo vệ Đường Tăng đi thỉnh Kinh.

Tiết mục “Kim hầu xuất thế” của Shen Yun 2012, do Yungchia Chen biên đạo múa, Jing Xuan soạn nhạc, là phiên bản rút gọn của câu chuyện này.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Bài viết đăng lại từ https://vi.shenyun.org

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn