Rồng là một con vật thần thoại vô cùng phổ biến trong cả hai nền văn minh Đông và Tây. Nếu ở văn minh Tây Phương, rồng hiện thân cho cái ác, được xem như một loài quái vật thì ở Đông Phương rồng lại là một loài Thần thú cao quý, đứng đầu tứ linh, là hiện thân của Long vương, là biểu tượng của Thiên tử con Trời tại nhân gian. Truyền thuyết về Rồng tại phương Đông có nhiều vô số, vậy thì con Rồng là có thật hay tưởng tượng? Và nếu Lạc Long Quân, vị khai tổ đáng kính của tộc Việt là vua Rồng, vậy thì long tộc của Ngài là dân tộc như thế nào, có thật hay không?  

EpochTimes Tiếng Việt trân trọng giới thiệu chuyên đề lịch sử TRUYỀN KỲ VỀ LONG TỘC VÀ LONG MẠCH ĐẠI VIỆT. Thông qua sử liệu và các câu chuyện truyền thuyết, hy vọng sẽ mang đến cho quý độc giả góc nhìn toàn cảnh về nguồn gốc con Rồng cháu Tiên của dân tộc Việt.

Kỳ 1: Truyền kỳ về long tộc và long mạch Đại Việt 

Kỳ 2: Long tộc, long mạch và sự hình thành triều đại

Long tộc đóng vai trò quan trọng với quốc gia và triều đại. Nhưng họ không hiển hiện một cách minh bạch rõ ràng trước mắt chúng nhân mà chỉ thông qua một số hình thức. Trong đó long mạch là điều mà nhân gian hay nhắc đến nhất.

Long tộc và những khái niệm về long mạch

Xưa nay huyền thoại về long mạch luôn gắn liền với các vương triều Á Đông. Một triều đại hùng mạnh là do Thiên thượng ban cho một vùng long mạch tốt, gọi là nơi phát tích đế nghiệp. Chỉ những gia tộc được Thiên thượng lựa chọn đầy đủ phúc báu mới có thể đắc được long mạch, nên người xưa hay có câu là “tiên tích đức, hậu tầm long”. Ý là phải lo tu nhân tích đức rồi mới đi tìm long mạch. Câu nói này tuy đúng vào điểm quan trọng nhưng lại thiếu một chi tiết vô cùng quan trọng, đó là sự cần thiết của huyết thống long tộc. Phải là một gia tộc phúc hậu nhiều đời, đản sinh ra hậu duệ mang huyết thống của Rồng (hay nói chính xác hơn là rồng chuyển sinh làm người) mới có thể kích hoạt năng lượng cát tường và sự bảo hộ, phù trợ của long tộc để khai mở triều đại. Đây cũng là khía cạnh chứng minh long mạch là cần phải có Thiên Ý mới có thể trao truyền, vì long tộc không phải muốn liền có thể chuyển sinh. Nên những câu chuyện tầm long hay trấn yểm long mạch thực chất phần nào thể hiện sự cuồng vọng vô tri của con người muốn dùng tà thuật thay đổi Thiên mệnh và chiếm đoạt long mạch vì sự ích kỷ của mình. Việc đó có thể có tác dụng một chút dưới sự tác quái xằng bậy của các âm linh tầng thấp theo lời hiệu triệu của tà sư mà làm càn, nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn. Khi triều đại mới đản sinh, Thiên thượng sẽ phái Pháp sư đến hành pháp sự để trả lại long mạch nguyên vẹn cho chủ nhân chân chính của nó.

Long mạch là gì? 

Câu trả lời phải xét từ nhiều khía cạnh mới có thể làm rõ khái niệm đúng về long mạch.

Đầu tiên xét về địa lý thì long mạch là nơi long tộc thủ hộ, đem lại vượng khí cho quốc gia, ban phúc lành để khai sinh ra các vĩ nhân lập nên các triều đại con cháu của Rồng, thiên tử thay Trời trị vì thiên hạ. Vị trí địa lý của long mạch cực kỳ quan trọng, nó sẽ định hình nên các quốc gia tương lai trong nhiều nghìn năm về sau. Ví dụ như ba đại long mạch lớn quan trọng nhất của Trung Hoa đều bắt nguồn từ núi Côn Luân với phần Thủy biểu hiện ra là Hoàng Hà, Trường Giang và Châu Giang. Ba con sông này đều lấy nguồn từ dãy Côn Luân và chảy về biển phía Đông nên có câu “thiên hạ long mạch xuất Côn Luân” là vì vậy (Thiên hạ được bàn đến ở đây, người viết dùng để chỉ thiên hạ của nước Trung Hoa thôi chứ toàn thế giới thì long mạch rất nhiều). Ở Việt Nam thì phần Thủy của long mạch nước ta có sông Cửu Long, sông Hồng, sông Hương… cũng là các long mạch quan trọng của nước ta. Một quốc gia phải có nguồn long mạch thì linh khí của nó mới tạo nên các thành thị kinh đô mà từ đó lập nên nhà nước.

long mạch và khí số quốc gia
Chín cửa sông Cửu Long trong An Nam Đại Quốc Họa Đồ của Taberd năm 1838 gồmː cửa Tiểu, cửa Đại, cửa Ba Ray, cửa Bãi Ngao, cửa Băng Côn, cửa Cổ Chiên (thuộc sông Tiền), cửa Vam Rây, cửa Cha Vang, cửa Ba Thắc (thuộc sông Hậu). (Ảnh: Wikipedia)

Thứ hai là về mặt năng lượng mà xét, ta có thể nói long mạch là một danh từ chỉ chung một trường năng lượng tổng thành của một vùng đất phong thủy đắc địa. Đặc điểm nổi bật nhất của trường năng lượng này chính là 2 yếu tố Phong (gió) và Thủy (nước) tượng trưng cho hai lực lượng Âm Dương cấu thành nên. “Phong” thuộc về phần năng lượng Âm vô hình và “Thủy” là năng lượng Dương hữu hình. Phong do hình thế của các khe, dãy núi lớn nhỏ quyết định nhưng vẫn phải dựa vào nước vì gió thổi hơi nước theo thế núi tạo thành mưa bổ sung cho nguồn nước. Nước do sông suối và các mạch nước ngầm quyết định nhưng vẫn phải tính đến thế núi vì nó sẽ quyết định nơi nước tụ lại hay chảy mạnh yếu. Đây chính là thể hiện nguyên lý Âm Dương tương hỗ của vạn vật, không vật nào trên đời chỉ có Âm hay Dương mà phải là tổng thành của cả hai. Phong thủy cũng không ngoại lệ. Nên Phong thủy hài hòa thì đất đai trù phú, sinh ra địa linh nhân kiệt. Phong thủy cực đoan sẽ sinh ra tai họa và nghèo đói.  

Thứ ba là xét về yếu tố tâm linh, đây mới là yếu tố thực sự nói lên cội nguồn của long mạch, cũng là điều mà hầu như không được nói đến trong các sách phong thủy xưa nay. Thực chất long mạch chính là một trong Tam vị Thần thể của một vị Thần Long nào đó trên mặt đất này. Thần long là đẳng cấp cao nhất của tộc Rồng, là Thần chí cao của long tộc vốn sống ngoài Tam giới, nhưng phần thân thể của vị Thần long đó đối ứng trên mặt đất này. Đây chính là cái mà người ta gọi là long mạch. Vì thế long mạch về lý thuyết sẽ mãi trường tồn vì tuổi thọ của Thần là vô hạn, nhưng vì một số lý do nào đó mà long mạch vùng đất đó bị phá hủy hoàn toàn thì vị Thần long trên kia có lẽ cũng đã ở cuối tiến trình nhập Diệt của mình. 

Thế nào là một vùng đất phong thủy bảo địa, long mạch hưng vượng?

Người viết xin phép bỏ qua các khái niệm “tiền án”, “hậu chẩm”, “thanh long bạch hổ”, “tả hữu loan đầu”, “nhị thập bát tú” của các phong thủy gia xưa nay vì những thứ này có thể dễ dàng xem trong các sách hay trên mạng. Ở đây chúng ta bàn về long mạch vốn là một thân thể tại trần gian của Thần long, nên long mạch sẽ có ba phần quan trọng nhất là phần xương thịt của Rồng tượng trưng cho đất đai, thế núi; hướng gió là hơi thở của Rồng và máu huyết Rồng là tượng trưng cho nguồn nước. Đây cũng là 3 yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy, là các nguồn năng lượng quyết định cát hung hưng suy của long mạch. Nếu thực sự là phong thủy bảo địa, đặc biệt là đất phát tích vương triều hay đất đóng đô thì nơi đó phải có đủ 3 yếu tố như nói ở trên.

– Đầu tiên là hình thể của long mạch (thế núi) phải hùng vĩ, dài và không đứt đoạn, khí thế mạnh mẽ liên tục chứng tỏ rằng nó là thân thể của một vị Thần long mạnh mẽ.
– Thứ hai là hướng gió và chất lượng không khí phải hài hòa và trong lành, ý chỉ nội lực của vị Thần long này trầm ổn và tràn đầy năng lượng cát tường, kỵ nhất là gió giật mạnh hay thời tiết cực đoan.
– Thứ ba là thế của dòng nước phải đầy đủ, trong lành, có nơi tụ thủy đảm bảo toàn mạch không bị thiếu nước. Nếu núi non hùng vĩ mà sức gió quá mạnh và thiếu mạch nước lớn thì triều đại sẽ bạo phát bạo tàn, ngoài ra còn đem lại họa chiến tranh, sát phạt cho cả hoàng gia và dân chúng.

Long mạch có phải là dành cho tất cả mọi người?

Về mặt tổng quan mà xét thì những nơi long mạch tốt thì dân chúng và nền kinh tế luôn phát đạt thịnh vượng, đời sống vui vẻ an bình. Vì thế nói rằng long mạch là đem đến điều tốt cho dân tộc, là dành cho toàn dân thì cũng có phần đúng.

Tuy nhiên xét trên khía cạnh công dụng và năng lượng ta lại cũng có thể nói là long mạch chỉ dành riêng cho vua và hoàng gia mà thôi. Vì sao lại nói như thế?

Vì long mạch nghĩa đen là mạch của Rồng. Nghĩa là năng lượng trong mạch phát ra là năng lượng của tộc Rồng. Mà Rồng là tượng trưng, và thần bảo hộ cho chân mệnh thiên tử. Vậy nghĩa là long mạch chỉ dành cho vua và hoàng gia, hoàng triều, không dành cho các đối tượng khác. 

long mạch và khí số quốc gia
Rồng thời Lê chạm khắc. (Ảnh: Epoch Times Tiếng Việt)

Do đó mà xưa nay có rất nhiều sách phong thủy cho rằng: “Long mạch thì cũng phân thành lớn nhỏ, lớn thì long mạch dài hàng vạn dặm sinh ra vua chúa công hầu khanh tướng, trong ngàn dặm thì cũng là các bậc quan lại triều đình, nhỏ hơn thì sinh ra phú hào, tài tử văn nhân”. 

Điều này xét về mặt công năng và năng lượng của long mạch lại là sai. Có thể coi là cái sai do ngộ nhận vì dân chúng quanh vùng hay công hầu khanh tướng, thương nhân quan lại có thể hưởng phúc trạch từ chút năng lượng cát tường phát ra của long mạch mà thuận lợi hơn để làm nên sự nghiệp thôi chứ không phải là do long mạch chủ yếu dùng để sinh ra và giúp những người đó lập nghiệp. 

Bởi vì trên hết lý do long mạch phải do long tộc thủ hộ và chỉ ban phúc, bảo hộ và sinh ra chân mệnh Thiên tử và các triều đại, không dành cho bất kỳ ai khác vì nó cần phải có yếu tố huyết thống của Rồng thì mới tiếp nhận được hết phần năng lượng siêu thường này.

Sai lầm nói trên cũng là dạng sai lầm thường thấy trong các vấn đề tâm linh hay tu luyện, kiểu như câu nói “hễ ở đâu kết đan thì ở đó là đan điền” vậy. Do người tu ở tầng thấp chỉ thấy được một số hiện tượng nhỏ mà đã vội kết luận nên đi đến sai lầm như thế.

Long mạch đỉnh cao nhất vượt qua mọi quy luật

Vùng đất chứa long mạch linh thiêng tiềm ẩn nguồn năng lượng lớn lao có thể giúp quật khởi một triều đại mới, đem lại phồn vinh tài phú vô tận, vì thế nó luôn là điều mà thế nhân ao ước sở hữu hay tiêu diệt do xuất phát từ lòng tham và ích kỷ của chính họ. Vì thế mà các triều các đại có vô số vua chúa, thầy địa lý bỏ cả đời bôn ba khắp nơi tầm long điểm huyệt để chọn cho được cuộc đất có long mạch tốt hòng đem lại thêm lợi ích cho bản thân và dòng họ. Nhưng đa số đều lao tâm khổ tứ mà kết quả là vô vọng vì long mạch đều do Thiên thượng an bài và ban tặng cho các chủ nhân đích thực của nó, là những gia tộc và cá nhân có đủ đại đức để sở hữu. Nhưng ngoài tất cả những long mạch truyền thống nói trên còn có một loại long mạch tốt nhất, cao siêu vượt ngoài mọi quy luật nhưng lại không có mấy người có thể lĩnh hội cách tìm ra nó dù nó cũng không quá khó tìm. Đó chính là long mạch do tâm Từ Bi tạo ra, hay long mạch hình thành bởi người tu luyện. 

Vì sao lại có loại long mạch này? Theo lý thuyết của Phật gia, long tộc là một trong Thiên long bát bộ chúng mang nhiệm vụ duy hộ Phật Pháp, bảo vệ người chân tu. Mà long mạch lại chính là mạch đất hình thành do sự có mặt của trường năng lượng của thành viên long tộc tại nơi đó, vì thế nơi mà người chân tu cư ngụ và tu luyện nhiều năm, nơi đó sẽ trở thành linh địa, luôn có chư Thiên long hộ Pháp, là nơi linh khí và long mạch tốt nhất, không có bất cứ thứ tà vật hay năng lượng xấu nào được phép tồn tại.

Nói tóm lại, không cần phải phí công chu du thiên hạ cả đời chỉ để tìm long mạch, mà chỉ cần bản thân tu luyện theo Chính Pháp, đắc Chính Giác thì bất kỳ nơi nào xung quanh cũng sẽ trở thành long mạch bảo địa. Là một quốc gia thừa kế văn hóa tu luyện Thần truyền, điều này đã được các triều đại Việt Nam hiểu và áp dụng qua nhiều triều đại và đem đến hiệu quả tuyệt vời, giúp quốc gia vượt qua ngoại xâm, ngày càng hùng mạnh hơn. Chuyện này sẽ được bàn đến trong các phần sau khi nói về long tộc theo dòng lịch sử Việt Nam.

Kỳ 4

Đông Phong

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn