Theo một cuộc khảo sát từ Cục Dự trữ Liên bang New York, là cuộc khảo sát cũng đã cho thấy các gia đình dự kiến thu nhập sẽ tăng lên ở mức lịch sử, thì kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người Mỹ tại tháng 12 vẫn bị kẹt ở mức cao kỷ lục trong tháng thứ 2 liên tiếp.

Theo cuộc khảo sát hôm 10/01, kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng tại tháng 12 vẫn duy trì ổn định ở mức 6%, tương tự như mức cao kỷ lục tại tháng 11.

Triển vọng lạm phát trong 3 năm tới không thay đổi so với tháng 11 ở mức 4%, giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục tại tháng Mười là 4.2%.

Cuộc khảo sát của Fed ở New York về kỳ vọng của người tiêu dùng, dựa trên một bảng luân phiên gồm 1,300 gia đình, cũng đã cho thấy mức tăng trưởng thu nhập gia đình dự kiến trong ​​một năm tới đã tăng lên 3.4% vào tháng 12. Mức tăng trưởng thu nhập này cũng là con số cao kỷ lục mà một số nhà kinh tế có thể coi là dấu hiệu cảnh báo về một vòng xoáy giá lương- giá tăng gợi nhớ đến động lực đã làm suy sụp nền kinh tế Hoa Kỳ trong thập niên 1970.

Ông Kenny Polcari, đối tác quản lý tại Kace Capital Advisors, cho biết trong một tweet: “Vòng xoáy Tiền lương/Giá là có thật… và nó đang tồn tại. [Tôi] đã nói điều đó trong nhiều tháng nay và bây giờ thì vòng xoáy ấy đã xuất hiện ở đây.” 

Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát dài hạn dường như được duy trì tốt, với thước đo lạm phát dự kiến trong 10 năm của Cleveland Fed ở mức 1.75%, thấp hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương là khoảng 2%. Ngoài ra, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly cho biết hôm 07/01 rằng vòng xoáy giá tiền lương vẫn chưa hiển thị trên dữ liệu, mặc dù đó là một vấn đề cần được theo dõi chặt chẽ.

Bà nói trong một cuộc thảo luận trên trực tuyến tại hội nghị Hiệp hội Khoa học Xã hội Liên kết hôm thứ Sáu (07/01): “Kỳ vọng lạm phát dài hạn được cố định cũng khiến tôi bớt lo lắng hơn một số người khác về vòng xoáy lạm phát tăng lên.” 

Bà nói thêm, “Tôi không cảm thấy chúng ta đang ở đỉnh cao của vòng xoáy giá cả tiền lương.”

Trong khi đó, theo dự báo mới của Goldman Sachs, là ngân hàng đã cùng tham gia các tổ chức nổi tiếng khác ở Wall Street trong dự đoán quá trình bình thường hóa chính sách sẽ nhanh hơn, thì lạm phát ngày càng nóng trong thời gian dài hơn và thị trường lao động thắt chặt hơn nữa sẽ buộc Fed phải tăng lãi suất 4 lần thay vì 3 lần vào năm 2022.

Lạm phát đang gia tăng tại Hoa Kỳ, lạm phát trong 12 tháng tính đến tháng 11 đã leo lên mức cao nhất trong 39 năm, gây áp lực buộc Fed phải thắt chặt các điều kiện tiền tệ đang nới lỏng. Bộ Lao động sẽ công bố số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hôm 12/01, là thước đo lạm phát từ quan điểm của người dùng cuối cùng của hàng hóa và dịch vụ. Các dự báo đồng thuận kỳ vọng lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 12 sẽ tăng lên 7%, tăng từ mức 6.8% của tháng trước.

Cố vấn kinh tế trưởng của Allianz, ông Mohamed El-Erian, nói với Squawk Box của CNBC trong một cuộc phỏng vấn gần đây “sự đồng thuận đã dịch chuyển.”

Ông nói: “Quý vi có Goldman, quý vị có JP Morgan, quý vị có Evercore, một số nhà phân tích nói rằng Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay,” và thêm rằng, ông tin những dự đoán này sẽ thành hiện thực.

Ông El-Erian nói thêm rằng ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy tỷ lệ lạm phát tiêu dùng trong tháng 12 ở mức trên 7% và “hơn hẳn 5%” đối với cái gọi là thước đo lạm phát cốt lõi, thước đo lạm phát loại bỏ các nhóm hàng có giá dễ biến động là năng lượng và thực phẩm.

Các dự báo đồng thuận dự đoán lạm phát CPI cơ bản trong 12 tháng đến hết tháng 12 sẽ ở mức 5.4%.

Ông El-Erian nói thêm: “Fed gặp vấn đề về lạm phát và Fed sẽ phải phản ứng thôi.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn