Theo các nguồn tin, Kiev đang gấp rút tăng viện cho khu vực phía đông Donetsk trong bối cảnh có các tin tức chưa được xác nhận về việc Nga giành được chiến thắng trong và xung quanh các thị trấn điểm nóng Bakhmut và Soledar.

“Quân đội của chúng tôi ở Soledar đã được phân bổ lực lượng bổ sung,” ông Serhiy Cherevaty, một phát ngôn viên Bộ Tư lệnh miền Đông của quân đội Ukraine, cho biết hôm 09/01.

“Mọi thứ đang được thực hiện để cải thiện tình hình hoạt động ở đó.”

Một quân nhân Ukraine đi bộ trong một hầm chứa ngũ cốc bị hư hại sau một cuộc không kích vào buổi sáng gần thị trấn Soledar, vùng Donetsk, Ukraine, vào ngày 08/06/2022. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)
Một quân nhân Ukraine đi bộ trong một hầm chứa ngũ cốc bị hư hại sau một cuộc không kích vào buổi sáng gần thị trấn Soledar, vùng Donetsk, Ukraine, vào ngày 08/06/2022. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Cả hai thị trấn này đều nằm ở phía đông tỉnh Donetsk. Tỉnh Donetsk và tỉnh Luhansk lân cận hợp thành vùng Donbas nói tiếng Nga. Bakhmut (Artyomovsk trong tiếng Nga) nằm cách thành phố Donetsk, tỉnh lỵ của vùng khoảng 55 dặm về phía bắc.

Có các tuyến đường bộ và đường sắt chính, Bakhmut là một trung tâm giao thông quan trọng mà Kyiv dựa vào để tiếp tế cho các lực lượng được khai triển ở khu vực Donbas.

Theo các nhà phân tích quân sự, việc Bakhmut thất thủ trước quân đội Nga sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng các tuyến tiếp tế của Ukraine tới mặt trận phía đông.

Việc này cũng sẽ mở đường cho một cuộc tiến công của Nga vào các thị trấn Kramatorsk và Sloviansk, những thành trì quan trọng của Ukraine ở phía tây bắc.

Hồi tháng 02/2022, quân đội Nga đã xâm lược Ukraine với mục đích đã nêu là bảo vệ những người ly khai thân Nga ở Donbas khỏi bị chính phủ Kyiv lạm dụng.

Tháng 09/2022, Moscow chính thức hợp nhất Donetsk và Luhansk — cùng với hai khu vực khác — vào Liên bang Nga sau khi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Moscow hiện xem cả 4 khu vực này là lãnh thổ của Liên bang Nga.

Kyiv, nơi đã nhận được hàng tỷ USD trợ giúp tài chính từ các đồng minh phương Tây và một lượng lớn vũ khí và thiết bị, đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi cả bốn khu vực trên được khôi phục hoàn toàn.

Cuối ngày 08/01, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine ở cả Bakhmut lẫn Soledar đã đẩy lùi “những nỗ lực tiến công liên tục của Nga.” Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng tình hình ở Soledar là “rất khó khăn.”

Sáng ngày 09/01, một nguồn tin thân Nga ở Donetsk cho biết ngôi làng Bakhmutske, nằm ngay phía nam Soledar, đã bị lực lượng Nga chiếm giữ.

Hôm 09/01, ông Apty Alaudinov, một chỉ huy của Dân quân Nhân dân Luhansk thân Nga, dự đoán rằng cả Soledar và Bakhmut sẽ rơi vào tay quân đội Nga “trong vài ngày tới.”

Theo ông Ivan Filiponenko, phát ngôn viên của Lực lượng Dân quân Nhân dân Luhansk thân Nga, một “cuộc rút lui quy mô lớn” của quân đội Ukraine hiện đang được tiến hành tại “các khu vực đô thị” của Soledar.

Được truyền thông Nga dẫn lời hôm 09/01, ông Filiponenko tuyên bố rằng các chỉ huy Ukraine đã ra lệnh rút quân vào ban đêm khỏi thành phố đang bị bao vây này.

The Epoch Times không thể kiểm chứng các tuyên bố nói trên.

Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn