Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Úc đã tăng lên 7.3% trong quý vào tháng Chín, đây là mức cao nhất kể từ năm 1990 và có khả năng gây ra hậu quả kéo dài chu kỳ tăng lãi suất.

Trong quý, lạm phát đã tăng 1.8%, ngang bằng với mức tăng của ba tháng trước đó.

Đồng thời, lạm phát cơ bản, đo lường áp lực lạm phát trong nền kinh tế chủ yếu do các lực lượng thị trường gây ra, đạt 6.1% trong 12 tháng tính đến tháng Chín.

Theo Cục Thống kê Úc (ABS), chi phí xây dựng là một trong ba động lực chính của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Chín.

Giám đốc Chương trình Giá cả Michelle Marquardt của ABS cho biết: “Tình trạng thiếu lao động trong ngành xây dựng nhà, dẫn đến giá nhân công tăng, đã góp phần làm tăng số nhà mới trong quý này.” 

Số liệu CPI mới nhất được đưa ra khi Bộ Ngân khố Úc công bố dự báo lạm phát trong các báo cáo ngân sách liên bang, với tỷ lệ lạm phát hàng năm dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh ở mức 7.75% trong quý tháng 12.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế dự đoán lạm phát sẽ xoay quanh mức đỉnh trong một thời gian dài hơn do cuộc khủng hoảng lũ lụt gần nhất và giá năng lượng tăng cao.

Khi lũ quét qua các vùng nông nghiệp trọng điểm ở Tasmania, New South Wales và Victoria, giá rau quả dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong hai quý tới.

Ngoài ra, các báo cáo ngân sách dự báo giá điện sẽ tăng 56% trong hai năm tới, trong khi giá khí đốt cũng được dự đoán sẽ tăng đáng kể.

Lạm phát của Úc tăng lên 7.3%, cao nhất kể từ năm 1990
Mọi người mua sắm trái cây và rau quả tại Chợ Paddy ở Sydney, Úc, hôm 22/10/2022. (Ảnh: Lisa Maree Williams/Getty Images)

Cô Diana Mousina, nhà kinh tế cao cấp tại AMP Capital, cho biết dữ liệu mới nhất của ABS cho thấy lạm phát đang ở mức cao.

Cô nói: “Lạm phát giá cả hàng hóa vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến giá cả tăng cao, với lạm phát hàng hóa tăng 9.6% so với cùng thời kỳ năm ngoái trong khi giá dịch vụ cao hơn 5.1%.”

Trong khi cô Mousina dự đoán lạm phát hàng hóa sẽ giảm vào năm 2023, cô lo ngại rằng giá hàng hóa cao hơn sẽ ảnh hưởng đến giá dịch vụ.

Cô nói: “Lạm phát dịch vụ ở mức 5.1% trong năm là quá cao, đặc biệt là khi tăng trưởng tiền lương dự kiến ​​sẽ tăng lên từ đây.”

Các nhà kinh tế dự tính nhiều đợt tăng lãi suất hơn

Số liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​đã khiến nhiều nhà kinh tế nâng cao dự báo về việc tăng lãi suất trong tương lai.

Cô Mousina và các đồng nghiệp của cô hiện đã dự đoán rằng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ nâng lãi suất tiền mặt thêm 0.25% vào tháng 12, nâng tỷ lệ này lên 3.1% vào cuối năm nay.

Trong khi đó, các nhà kinh tế của Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB) dự kiến ​​sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất 0.25% vào tháng Hai và tháng Ba năm 2023.

Nhà kinh tế trưởng Alan Oster của NAB cho biết: “Trong những trường hợp này, RBA sẽ cần chuyển chính sách tiền tệ sang một lãnh thổ hạn chế rõ ràng hơn để bảo đảm lạm phát trở lại mục tiêu. Và như vậy, chúng tôi đã điều chỉnh tăng kỳ vọng lãi suất cuối kỳ của mình lên 3.6% từ 3.1%.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi cho rằng khả năng cao là tăng 25 điểm cơ bản, nhưng mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 11 cũng có thể xảy ra, dựa trên báo cáo CPI của ngày hôm nay.”


Alfred Bui
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Alfred Bui là một phóng viên Úc sống và làm việc tại Melbourne. Anh chuyên đưa các tin tức về địa phương và tin tức về kinh doanh. Anh từng là chủ một doanh nghiệp nhỏ và có hai bằng thạc sĩ về kinh tế và kinh tế luật. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn