CAPE CANAVERAL, Florida — Một tàu vũ trụ của NASA đã chính thức “chạm tới” Mặt Trời, sau đó con tàu lao vào bầu khí quyển – không gian chưa từng được khám phá của Mặt Trời. Không gian này còn được gọi là corona.

Các nhà khoa học đã công bố tin này hôm 13/12 trong một cuộc họp của Liên minh Địa Vật Lý Hoa Kỳ. 

Tàu thăm dò Parker Solar thực sự đã bay vào vòng nhật quang (vầng hào quang của Mặt Trời) của Mặt Trời vào tháng 4 trong lần tiếp cận Mặt Trời lần thứ tám của phi thuyền này. Các nhà khoa học cho biết phải mất vài tháng để có được dữ liệu và sau đó vài tháng nữa để xác nhận thông tin.

Một nhà khoa học của dự án trên, ông Nour Raouafi thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết: “Điều này thật thú vị.”  

Được phóng lần đầu vào năm 2018, tàu Parker cách tâm Mặt Trời 8 triệu dặm (13 triệu km) khi lần đầu tiên nó vượt qua ranh giới gồ ghề, không đồng đều giữa khí quyển Mặt Trời và những cơn gió hướng ra từ Mặt Trời. Theo các nhà khoa học, con tàu vũ trụ này đã vào và ra khỏi vòng nhật quang ít nhất ba lần, mỗi lần đều là một quá trình chuyển tiếp khá trơn tru.

Giáo sư Justin Kasper từ Đại học Michigan nói với các phóng viên: “Lần đầu tiên thật ấn tượng, chúng tôi đã ở bên dưới khoảng năm giờ… Có lẽ bây giờ quý vị có thể nghĩ là năm giờ nghe có vẻ không lớn.” Tuy nhiên, giáo sư nhấn mạnh rằng phi thuyền Parker đang di chuyển với tốc độ rất nhanh, nó đã di chuyển một quãng đường vô cùng rộng lớn trong thời gian đó, với tốc độ xé gió – hơn 62 dặm (100 km) mỗi giây.

Theo Raouafi, vầng nhật quang thật ra chứa nhiều bụi vũ trụ hơn dự đoán ban đầu. Ông cho biết, các chuyến du ngoạn vũ trụ trong tương lai sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguồn gốc của gió Mặt Trời và cách nó được đốt nóng và bắn ra ngoài không gian. Bởi vì Mặt Trời thiếu đi bề mặt rắn, nên hoạt động này diễn ra tại vòng nhật quang. Khám phá cận cảnh khu vực có cường độ cao từ tính này có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về các đợt bùng phát gió Mặt Trời có thể gây trở ngại cho sự sống ở trên Trái Đất. 

Dữ liệu sơ bộ cho thấy tàu Parker cũng đã đi vào vòng nhật quang trong lần tiếp cận ở khoảng cách gần lần thứ chín vào tháng 8, nhưng các nhà khoa học cho biết họ cần thực hiện thêm nhiều phân tích. Phi thuyền đã thực hiện lần tiếp cận thứ 10 vào tháng trước.

Tàu Parker của NASA sẽ tiếp tục tiến gần hơn tới Mặt Trời và đi sâu hơn vào vòng nhật quang cho đến khi nó thực hiện quỹ đạo bay cuối cùng vào năm 2025.

Các phát hiện mới nhất cũng được công bố bởi Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: