Người đứng đầu Nghiệp đoàn Tuần tra Biên giới cho biết các băng đảng buôn ma túy sẽ chiếm “quyền kiểm soát hoàn toàn” ở biên giới phía nam một khi lệnh y tế công cộng thời cựu Tổng thống (TT) Trump nhằm trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp được công nhận hết hiệu lực vào ngày 23/05. 

Khi được biên tập viên Dana Perino của đài Fox News hỏi về “tình huống xấu nhất” có thể xảy ra khi lệnh y tế này kết thúc, Chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia Brandon Judd cho biết tình huống khi đó sẽ là “chúng tôi không có bất cứ ai tại hiện trường, chúng ta không thể đi tuần tra biên giới.”

Ông cho biết hệ thống Tuần tra Biên giới đang hoạt động hết công suất vì các nhân viên tuần tra biên giới quá tải đa phần bị các công việc liên quan đến giải quyết thủ tục cho những người nhập cư bất hợp pháp xin tị nạn, hoặc xem xét các đơn xin tị nạn của họ hoặc trục xuất họ về nước cản trở.

“Khi quý vị nhìn vào thời điểm hiện tại, chúng tôi đã bắt đầu các ca làm việc chỉ với 50% nguồn lực của mình, thậm chí không thể thực hiện các hoạt động chấp pháp,” ông Judd nói. “Họ đang làm các công việc hành chính. Một khi tình trạng này bùng nổ, chúng tôi sẽ có gần 100% người của chúng tôi làm các công việc hành chính thay vì các nhiệm vụ chấp pháp.”

“Điều đó sẽ trao cho các băng đảng quyền kiểm soát hoàn toàn. Đó là một tình huống đáng sợ.”

Ông Judd đang đề cập đến Đề mục 42, một chính sách thời COVID-19 được thực hiện dưới thời chính phủ cựu TT Trump hồi tháng 03/2020 nhằm nhanh chóng trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vì lý do y tế công cộng. Cho đến nay, biện pháp này đã ngăn chặn hơn 1.7 triệu người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong hai năm qua, nhưng dự kiến ​​sẽ hết hiệu lực vào ngày 23/05 dưới thời Tổng thống Joe Biden, do những điều kiện y tế công cộng đã thay đổi.

Theo một hồ sơ gửi tòa án hôm 16/05, các quan chức biên giới Hoa Kỳ đã chạm trán hơn 234,000 người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico hồi tháng Tư, với 96,908 người trong số họ bị trục xuất trở lại Mexico theo Đề mục 42.

Con số này đứng đầu mức cao nhất của tháng Ba trong 22 năm qua với hơn 221,000 người nhập cư bất hợp pháp và đánh dấu lần thứ tư mà các cuộc chạm trán hàng tháng ở biên giới đạt mức cao nhất 200,000 người dưới thời TT Biden.

Theo Phó Lãnh đạo Thiểu số tại Thượng viện John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), cuộc khủng hoảng biên giới “rõ ràng đã bắt đầu” vào thời điểm ông Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021.

“Nếu ông ấy chấm dứt các chính sách theo Đề mục 42 vào tuần tới, chúng tôi sẽ cần một biểu đồ cao hơn nhiều,” ông viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 18/05.

Hôm 17/05, Dân biểu Glenn Grothman (Cộng Hòa-Wisconsin), thành viên cao cấp trong tiểu ban An ninh Quốc gia, cho biết, “Bằng cách trao quyền cho các băng đảng thay vì [Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ], ông Biden đang tích cực đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của các cộng đồng chúng ta.”

Cùng ngày, Dân biểu Diana Harshbarger (Cộng Hòa-Tennessee) nói rằng “chỉ có các băng đảng hài lòng” về việc bãi bỏ lệnh này.

Chính phủ TT Biden cho biết họ đang chuẩn bị cho các tình huống lên đến 18,000 trường hợp bị bắt gặp mỗi ngày khi bãi bỏ lệnh nói trên. Cả các thành viên Đảng Cộng Hòa và các thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa, trong đó có những thành viên đang thực hiện các cuộc chạy đua gay go cho các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng Mười Một, đã cảnh báo về việc thiếu một kế hoạch toàn diện để giải quyết dòng người nhập cư tiềm năng ở biên giới một khi Đề mục 42 bị bãi bỏ.

Trong chuyến thăm đến biên giới phía tây nam ở Thung lũng Rio Grande hôm 17/05, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết bộ của ông đã chuẩn bị cho sự chấm dứt Đề mục 42. 

“Điều đó không có nghĩa là biên giới được mở cửa kể từ ngày 23/05,” ông Mayorkas nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi luật pháp của đất nước này. Chúng tôi sẽ tiếp tục loại bỏ những cá nhân không đủ điều kiện để được cứu trợ theo luật pháp của quốc gia này.”

Theo dữ liệu do Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ công bố, việc trục xuất hàng năm của Hoa Kỳ đã giảm đáng kể dưới thời TT Biden. Trong tài khóa 2021, 59,011 người nhập cư bất hợp pháp đã bị trục xuất, so với khoảng 185,884 người trong năm 2020 và 267,258 người trong năm 2019.

Lãnh đạo Nghiệp đoàn Tuần tra Biên giới cảnh báo các băng đảng sẽ ‘kiểm soát hoàn toàn’ một khi Đề mục 42 kết thúc
Những người di cư Haiti tiếp tục băng qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico trên sông Rio Grande khi được nhìn từ Ciudad Acuña, Coahuila, Mexico, hôm 20/09/2021. (Ảnh: Paul Ratje/AFP qua Getty Images)

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của tổ chức April Convention of States Action and Trafalgar Group (pdf) cho thấy đa số cử tri Hoa Kỳ, trong đó có gần 2/3 cử tri gốc Tây Ban Nha, tin rằng chính phủ TT Biden nên đóng cửa biên giới phía nam cho đến khi đạt được một giải pháp.

Thẩm phán Tòa án Địa hạt Liên bang Robert Summerhays, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, trước đó đã ban hành lệnh hạn chế tạm thời ngăn chặn chính phủ hiện thời chấm dứt quyền lực biên giới khẩn cấp theo Đề mục 42.

Chính phủ TT Biden đã yêu cầu vị thẩm phán liên bang này đưa ra một quyết định về vụ kiện trước ngày 20/05 “để tránh sự bất ổn có thể gây ra những khó khăn trong hoạt động,” theo thông báo của tòa án.

Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói với đài Fox News trong một tuyên bố rằng, “Chính phủ ông Biden đang xáo trộn năm ngày trước thời hạn kết thúc Đề mục 42 của chính họ, bởi vì các chính sách biên giới mở của Tổng thống Biden đã gây nên, theo lời của Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, một cuộc khủng hoảng ‘không thể chống đỡ được’ cho đất nước chúng ta.”

Bộ An ninh Nội địa và các quan chức Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này. 

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn