Để làm sukiyaki tại nhà, bạn có thể mua chảo sukiyaki bằng sắt rèn đặc biệt hoặc đơn giản là sử dụng loại chảo lớn. Sukiyaki thưởng thức ngon nhất khi nấu bằng bếp xách tay tại bàn ăn, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn có thể chuẩn bị sẵn mọi thứ trong bếp và mang chúng ra ngoài để thiết đãi gia đình hoặc thực khách.

Mua các nguyên liệu như tảo bẹ cho nước dùng dashi, tỏi tây Nhật Bản và rau cải tần ô tại các chợ châu Á cũng như các cửa hàng trực tuyến. Hãy tìm thịt bò có mỡ, thái lát mỏng, có nhãn hiệu dùng cho các loại lẩu như “sukiyaki” hoặc “shabu shabu,” hoặc bạn có thể mua phần thịt ức hay phần thịt bả vai và tự cắt lát mỏng.

Phục vụ cho 4 người

 • 1/2 kg thịt bò cắt mỏng cho sukiyaki hoặc shabu shabu
 • 1 gói mì shirataki (làm từ tinh bột khoai tây) hoặc bún gạo
 • 1/2 bó rau cải cúc tần ô hoặc rau bina
 • 1 củ tỏi tây (negi) Nhật Bản hoặc hành lá, cắt xéo thành miếng 2cm
 • 1/2 đầu bắp cải thảo( tùy chọn)
 • 8 cây nấm đông cô tươi
 • 1 gói nấm kim châm
 • 1 gói đậu hũ xé sợi hoặc nướng
 • 4 quả trứng tiệt trùng đập ăn kèm(tùy chọn)

Công thức nước sốt Warishita

 • 1/2 chén rượu sake
 • 1/2 chén đường
 • 1/2 chén xì dầu
 • 1/2 chén nước dùng dashi tảo biển

Luộc từng phần mì shirataki theo hướng dẫn trên gói (điều này sẽ giúp chúng hấp thụ hương vị của nước dùng warishita), sau đó để ráo và cắt thành các đoạn dài 7cm

Rửa sạch rau cải tần ô và cắt thành từng khúc 5cm. Cắt tỏi tây theo đường chéo thành từng miếng dài 2cm. Làm sạch và cắt tỉa bắp cải thảo và cắt lát chéo thành từng miếng dài 5cm. Bạn có thể thái những miếng dày để thành mỏng hơn, vì thế mỗi phần nấu với một tỷ lệ tương tự.

Làm sạch và cắt nấm, cắt chữ “X” nông trên nắp của mỗi cây nấm đông cô, nếu bạn thích có thể cắt đôi nấm kim châm. Làm khô và cắt miếng đậu phụ.

Bày biện tất cả các phần ăn kèm, cũng như thịt, trên một đĩa lớn. Mang đĩa này, các nguyên liệu làm nước sốt và một bộ đũa nấu ăn dài đến bàn của bạn.

Sắp xếp vị trí cho từng thực khách: Cung cấp một đĩa nhỏ cho việc ăn lẩu, một đĩa nhỏ hơn nữa để trứng của mỗi người (họ có thể tự đập) và đũa.

Hãy bắt đầu làm nóng nồi trên bếp xách tay để bàn. Đun nhỏ lửa rượu sake, đường và xì dầu và khuấy đều cho đến khi đường hòa tan.

Khi sốt warishita sôi nhẹ, bạn cho vài miếng thịt bò vào. Tùy theo độ mỏng của lát, bạn có thể chỉ cần vài phút trước khi lấy ra, nhúng vào đĩa trứng đã đánh nguội và thưởng thức.

Tiếp theo, cho các loại rau, đậu phụ, mì shirataki vào chảo theo thứ tự tùy ý, nhưng lưu ý không để thịt bò và mì shirataki cạnh nhau vì thịt bò sẽ dai do tinh bột có trong mì. Vớt ra thưởng thức khi đang nấu. Nếu nước sốt bị giảm xuống hoặc cô đặc quá mức khi bạn nấu, hãy cho thêm một ít nước dashi vào để làm loãng, từng chút một. Nên cho một lớp nước nông, nhưng không quá nhiều đến mức các nguyên liệu bị ngập hoàn toàn giống như một món súp.

Tiếp tục bỏ thêm các nguyên liệu khác — thịt bò, rau và các loại khác — tùy ý bạn thích và phục vụ thực khách. Đừng ăn vội vàng; hãy để mọi người ăn theo nhịp điệu của riêng họ, để nán lại và cảm thấy thư giãn.

Cô Melissa Uchiyama là một nhà văn về ẩm thực, nhà viết tiểu luận, và là giáo viên chủ trì các câu lạc bộ sáng tác tại Tokyo. Bạn có thể tìm được cô trên trang web EatenJapan.com và trên Instagram @melissauchiyamawrites.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn