Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia dự báo chi tiêu bán lẻ sẽ tăng từ 6 đến 8% trong kỳ nghỉ lễ năm nay, lên tới 960 tỷ USD khi nhiều người mua sắm sử dụng tiền tiết kiệm hoặc sử dụng thẻ tín dụng để mua quà cho người thân.

Phát ngôn viên của hiệp hội MaryMcGinty nói với The Epoch Times: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt được [tăng trưởng được điều chỉnh theo lạm phát] tích cực cho kỳ nghỉ lễ. Chúng tôi không có doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ được điều chỉnh theo lạm phát bởi vì chúng tôi không biết chính xác lạm phát sẽ ra sao trong vài tháng tới.”

Lạm phát vẫn tiếp tục trên 8% khi những người mua sắm trong kỳ nghỉ mua quà tặng. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng sẽ trả nhiều tiền hơn cho nhiều hàng hóa và dịch vụ trong kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, CEO Matthew Shay cho biết trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 03/11, chi tiêu bán lẻ dự kiến ​​sẽ tăng lên bất chấp việc giá cả tăng cao, do người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình đang sử dụng tiền tiết kiệm và tín dụng để tiếp tục mua hàng.

Ông nói: “Tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng ta đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng thực sự, ngay cả khi đối mặt với những thách thức này.”

Theo ông Shay, người tiêu dùng cũng đang hành xử một cách chín chắn và thận trọng hơn. Do đó, ông nói thêm, những người mua sắm trong dịp lễ sẽ tìm kiếm các giá trị trong năm nay trong các đợt giảm giá và khuyến mãi.

Chi tiêu của những người mua sắm có thu nhập cao hơn vẫn mạnh mẽ, ngay cả khi đối mặt với những thách thức. Theo hiệp hội bán lẻ, người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình đang cảm thấy áp lực nhất từ ​​lạm phát và đang tập trung vào các mặt hàng thiết yếu. Điều đó dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến việc tặng quà và các chi phí khác.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia báo cáo hôm 03/11, mặc dù giá cao hơn, người tiêu dùng vẫn dự kiến ​​sẽ tăng mua hàng từ hôm 01/11 đến cuối năm so với năm 2021.

Theo dự báo, “Tuy nhiên, người tiêu dùng có kế hoạch chi trung bình 832.84 USD cho quà tặng và các mặt hàng ngày lễ như đồ trang trí và thực phẩm, phù hợp với mức trung bình trong 10 năm qua.” 

Năm ngoái, người tiêu dùng Hoa Kỳ đã chi 889 tỷ USD trong kỳ nghỉ lễ, tăng 13.5% so với mức chi tiêu năm 2020.

Theo báo cáo của tập đoàn bán lẻ quốc gia, lạm phát cũng đang tác động đến việc mua sắm trong kỳ nghỉ theo những cách khác.

Theo khảo sát thường niên của hiệp hội do Prosper Insights & Analytics thực hiện, 46% cho biết họ có kế hoạch tìm kiếm hoặc mua trước tháng 11.

Các chuyên gia bán lẻ cho biết, người mua sắm cũng đang tìm kiếm các chương trình giảm giá và khuyến mãi khi họ ứng phó với giá cả đắt đỏ hơn trong mùa lễ này.

Theo hiệp hội này, chi tiêu bán hàng trực tuyến dự kiến ​​sẽ tăng từ 10 đến 12%, đạt từ 262.8 tỷ đến 267.6 tỷ USD. Năm ngoái, người mua sắm đã chi 238.9 tỷ USD trực tuyến khi họ chuyển sang dịch vụ giao hàng trực tuyến trong đại dịch COVID-19.

Theo NFR, “Trong khi thương mại điện tử sẽ vẫn quan trọng, các gia đình cũng được dự đoán là sẽ chuyển trở lại mua sắm tại cửa hàng và trải nghiệm mua sắm ngày lễ truyền thống hơn.”

Tuy nhiên, theo ông Shay, các nhà bán lẻ đã chuẩn bị sẵn sàng để mang lại giá trị lớn trong năm nay và tiếp tục nhắm đến cảm xúc của người tiêu dùng trong những ngày lễ.

Ông Shay cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở một vị trí tốt để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng để mang đến một mùa nghỉ lễ rất lành mạnh.”

Theo kinh tế gia trưởng Jack Kleinhenz của hiệp hội, việc tuyển dụng nhân viên và đi lại dự kiến ​​cũng sẽ tăng trong năm nay.

Dự báo này lạc quan hơn so với doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ được dự đoán bởi Deloitte, một công ty thuế tư vấn và kiểm toán quốc gia.

Delloitte dự báo doanh số bán lẻ vào dịp lễ sẽ tăng từ 4–6%. Nhìn chung, công ty này dự kiến ​​doanh số bán lẻ và sản phẩm tiêu dùng đạt tổng cộng từ 1.45 đến 1.47 tỷ USD trong năm nay.

Deloitte cũng dự kiến ​​doanh số thương mại điện tử sẽ tăng 12.8 đến 14.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái, đạt 264 tỷ USD.

Trong một tuyên bố hồi tháng Chín, ông Daniel Bachman, nhà dự báo kinh tế Hoa Kỳ của Deloitte, cho biết: “Dự báo tăng trưởng thấp hơn cho kỳ nghỉ lễ năm 2022 phản ánh sự suy thoái của nền kinh tế trong năm nay. Doanh số bán lẻ có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn do nhu cầu giảm đối với hàng tiêu dùng lâu bền, vốn từng là trung tâm của đại dịch chi tiêu.”

Công ty này dự đoán sẽ chi tiêu nhiều hơn cho các dịch vụ tiêu dùng, chẳng hạn như nhà hàng, khi đại dịch suy yếu.

Ông Bachman nói thêm: “Lạm phát cũng sẽ giúp nâng cao doanh số bán hàng [trong kỳ nghỉ lễ] tính theo số tiền, mặc dù các nhà bán lẻ sẽ thấy ít tăng trưởng hơn về khối lượng bán hàng.”

Ông Nick Handrinos, phó chủ tịch phụ trách bán lẻ, bán buôn, phân phối và sản phẩm tiêu dùng của Deloitte tại hoa Kỳ cho biết, những người mua sắm trong kỳ nghỉ lễ cũng sẽ tìm kiếm các ưu đãi giảm giá và giao dịch trực tuyến khi họ đối phó với lạm phát.

“Khi lạm phát tác động đến nhu cầu của người tiêu dùng, chúng ta có thể mong đợi người tiêu dùng sẽ tiếp tục thay đổi cách họ chi tiêu ngân sách cho kỳ nghỉ của họ trong mùa lễ sắp tới,” ông Handrinos nói. “Doanh số bán lẻ dự kiến tăng do giá cao hơn và động lực này có khả năng thúc đẩy hơn nữa doanh số bán hàng [trong kỳ nghỉ lễ] qua thương mại điện tử khi người tiêu dùng tìm kiếm các giao dịch trực tuyến để tối đa hóa chi tiêu của họ.”


Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn