Theo bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban Âu Châu, Liên minh Âu Châu (EU) đã “sẵn sàng tiếp tục” các nỗ lực áp giá trần đối với dầu xuất cảng của Nga.

“Chúng tôi đã thiết lập tất cả các công cụ cần thiết tại Liên minh Âu Châu,” bà von der Leyen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Điều quan trọng không chỉ là làm cạn kiệt quỹ dự trữ cho chiến tranh của Nga mà việc cung cấp một mức giá có thể chấp nhận được đối với rất nhiều quốc gia dễ bị ảnh hưởng cũng rất trọng yếu.” 

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng mức giá trần này vẫn chưa được quyết định.

Hồi tháng Mười, EU đã đồng ý áp một mức giá trần cho dầu của Nga như một phần của gói trừng phạt thứ tám của khối này đối với Moscow vì đã xâm lược Ukraine. Một khi mức giá trần này được thực hiện, các tổ chức Âu Châu sẽ chỉ vận chuyển dầu Nga nếu giá dưới một mức cố định.

Giá trần này dự kiến ​​sẽ có hiệu lực sau ngày 05/12 đối với dầu và ngày 05/02 sang năm đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Hôm 31/10, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cũng đã ban hành hướng dẫn mới về giới hạn giá dầu của Nga.

Các đồng minh phương Tây có kế hoạch thực thi giá trần này bằng cách từ chối các dịch vụ như điều hướng, môi giới, tài chính, và bảo hiểm cho các chuyến hàng dầu Nga có giá cao hơn mức được xác định trước này. Các đại diện từ G7 (Group of 7), EU, và Úc đang đàm phán về mức chính xác cho giá trần này. 

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngân khố đã thông báo với các phóng viên rằng các cuộc thảo luận về giá trận sẽ dựa trên những mức giá dầu trong quá khứ của Nga cũng như chi phí sản xuất dầu của nước này.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn